Take a fresh look at your lifestyle.

Sách Định vị – Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng

950

Thế giới hiện đại có quá nhiều thông tin, quảng cáo. Các doanh nghiệp làm thế nào để “định vị” được thương hiệu và tạo vị trí không thể thay thế trong tâm trí khách hàng?

Trong thế giới hiện đại, với sự ưa chuộng khái niệm “truyền thông”, mỗi ngày có đến hàng nghìn thông điệp quảng cáo “đấu đá” nhau để giành lấy một chỗ trong tâm trí khách hàng tiềm năng. Cuộc chiến này lại chẳng hề có luật lệ hay nguyên tắc nào, và cũng không có chỗ cho lòng khoan dung.

Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng trong 'kỷ nguyên định vị'
Sách Định vị – Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng.

Khái niệm “định vị” chi phối tiếp thị truyền thông hiện đại

Giữa bối cảnh đó, khái niệm “định vị” ra đời như một hệ thống được tổ chức nhằm tìm ra những cánh cửa sổ trong tâm trí con người. Phương thức định vị không nhằm tạo thêm điều gì mới mẻ và khác biệt, mà tìm ra những gì đã tồn tại trong tâm trí, từ đó kết nối lại và tối ưu hóa những mối liên hệ đã có.

Khái niệm “định vị” (Positioning) lần đầu tiên được giới thiệu bởi chuyên gia chiến lược marketing người Mỹ là Jack Trout, qua bài viết đăng trên tạp chí Industrial Marketing năm 1969. Sau đó, Jack Trout cùng Al Ries phát triển khái niệm này trong cuốn sách Định vị – Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng, xuất bản năm 1981. Kể từ đó, “định vị” làm thay đổi phương thức marketing truyền thống và đi vào cuộc sống của các doanh nghiệp.

Al Ries và Jack Trout là những nhà hoạch định chiến lược tiếp thị hàng đầu thế giới. Al Ries là Chủ tịch công ty tư vấn tiếp thị Ries & Ries, có trụ sở tại thành phố Roswell, bang Georgia, Mỹ. Jack Trout là Tổng giám đốc công ty Trout & Partners, ở thành phố Old Greenwich, bang Conecticut, Mỹ.

Hai ông là tác giả nổi tiếng với loạt sách được yêu thích: 22 quy luật bất biến trong marketing, 22 quy luật bất biến trong xây dựng thương hiệu và Cuộc chiến trong phòng họp (Al Ries viết cùng con gái Laura Ries), Khác biệt hay là chết (Jack Trout), Tập trung để khác biệt (Al Ries).

Al Ries và Jack Trout có phong cách hành văn ngắn gọn, cô đọng và đơn giản hóa những vấn đề học thuật thông qua ví dụ thực tế của các thương hiệu thành công và thất bại để phù hợp nhiều đối tượng bạn đọc có nền tảng kiến thức marketing không giống nhau.

Jack Trout và quan điểm của ông về marketing.
Đồng tác giả Jack Trout và quan điểm của ông về marketing.

Định vị và tái định vị cuộc cạnh tranh

Theo phân tích của tác giả, cùng sự phát triển toàn diện của thế giới, ngành tiếp thị, quảng cáo mà đặc biệt là tại nước Mỹ đã trải qua ba kỷ nguyên quan trọng từ năm 1950 đến nay: Kỷ nguyên sản phẩm – kỷ nguyên hình ảnh – kỷ nguyên định vị.

Trong kỷ nguyên sản phẩm vào những năm 1950, giới chuyên gia quảng cáo tìm lấy một đặc tính hay lợi ích của sản phẩm rồi xoáy vào đó, sau đó, dựa vào quảng cáo đại chúng để đẩy ý tưởng vào tâm trí khách hàng.

Đến những năm 1960, khi hàng loạt sản phẩm na ná nhau ra đời, cùng sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, giới quảng cáo lại cho rằng danh tiếng hay hình ảnh quan trọng hơn mọi đặc tính của sản phẩm. Thế nhưng, công ty nào cũng thiết lập danh tiếng cho mình nên mức độ nhiễu thông tin ngày càng tăng cao.

Bước vào những năm 1970, giới quảng cáo nhanh chóng ứng dụng các chiến thuật định vị nhằm tìm kiếm và chiếm giữ vị trí độc tôn trong tâm trí khách hàng tiềm năng.

Phong trào định vị cùng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã tạo nên một kỷ nguyên định vị, buộc các doanh nghiệp phải tạo được một vị trí trong tâm trí khách hàng tiềm năng. Đây cũng là giai đoạn chứng kiến sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận khách hàng của các thương hiệu.

Không chỉ viết về marketing sản phẩm, Định vị còn đề cập chiến lược và tầm nhìn mà một doanh nghiệp, một thương hiệu cần có. Phạm vi áp dụng của kiến thức về định vị rất rộng, với bất kỳ ngành nghề nào, tổ chức hay cá nhân nào.

Định vị là quyển sách hữu ích dành cho những người đứng đầu doanh nghiệp hay bất kỳ ai đang làm việc trong lĩnh vực marketing truyền thông và quan tâm đến khái niệm định vị.

Với 21 chương và 335 trang, Định vị mang đến những bài học và quy luật đã được đúc kết từ sai lầm của nhiều thương hiệu trên thế giới thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Tác phẩm thuộc lĩnh vực Kinh tài trong Tủ sách Nền tảng Đổi đời do Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết cẩn trọng tuyển chọn. Độc giả có thể dễ dàng tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee hoặc chọn sách online tại App Trung Nguyên Legend Café.

Tủ sách Nền tảng Đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý, được Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh – vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng Đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Nghệ thuật – Mỹ học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Ngôn ngữ – Âm thanh học, Y học và Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, thể chất và tinh thần, giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đi đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!
Khi cùng nhau, không gì là không thể!

Comments
Loading...