Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thư Viện > Tủ Sách > ‘Chuyện bên rìa thế giới’ – Kẻ điên và những khoảng suy tư rộng dài như biển
Tủ Sách

‘Chuyện bên rìa thế giới’ – Kẻ điên và những khoảng suy tư rộng dài như biển

Last updated: 25/09/2023 4:26 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE


“Là tôi điên đang nhìn thế giới tỉnh, hay tôi tỉnh đang nhìn thế giới điên?” – Nhân vật chính đã mở đầu câu chuyện kỳ lạ có phần huyễn tưởng của mình, một cách chuếnh choáng như đang say trong men nồng, như thế.

 

 

Một câu chuyện đồng thoại dành cho những tâm hồn trong veo ngắm nhìn thế giới

 

 

Bên rìa thế giới có gì? Hãy theo chân nhà văn trẻ Bùi Cẩm Linh khám phá thế giới mà chính cô kiến tạo nên. Một thế giới trong mơ, nơi mà thời gian bị đứt gãy, không gian thì vô chừng còn vật thể thì biến đổi. Nơi mà các danh từ chung bỗng hóa thành danh từ riêng và được viết hoa, như Người, như Hổ, như Từ Điển, Hoang Đảo, Đại Thụ…, nơi mà Bữa Sáng và Bữa Tối, Thứ Tám, Thứ Chín, Thứ Mười… được nhân cách hóa, trở thành những nhân vật có đủ mọi dung mạo và tính cách phức tạp, như con người.

Nơi đó có những câu chuyện được kể lại theo một cách rất lạ và rất riêng. Adam từ đứa trẻ thơ ham khám phá thế giới trở thành một ông lão lụ khụ mang trong mình con tim thương tổn, nơi Isaac Newt vẫn đam mê với quả táo rơi và những khám phá khoa học, chuyện thành Troy – cuộc chiến tranh đầu tiên của thế giới, chuyện nàng Bạch Tuyết xinh đẹp đã trở thành kẻ giết người đầu tiên khi khiến Hoàng hậu – người đầu tiên trên thế giới – lên đường vào cõi chết.

 

 

Như tác phẩm “Chuyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh, “Chuyện bên rìa thế giới” cũng kể về hành trình hình thành thế giới thông qua cách liên kết những câu chuyện thần thoại với nhau, lý giải thế giới dưới góc nhìn mới mẻ và lãng mạn. Như “Sáng thế ký”, lũ trẻ từ thở nằm nôi, khám phá vũ trụ khai sinh bằng một niềm tin ngây thơ và ánh mắt tò mò. Này là ánh sáng, này là bóng tối, này là bầu trời, là trăng, là sao, là vũ trụ, là biển, là con thuyền bơi giữa đại dương, gieo lên mặt đất những hạt mầm của cỏ và hoa, của những cánh rừng xanh tốt.

 

 

Những khoảng suy tư rộng dài như biển

 

 

Nếu không gian và thời gian chỉ dừng lại mãi mãi ở khoảnh khắc những đứa trẻ kiến tạo nên thế giới bằng đôi mắt trong veo và tâm hồn ngây thơ, thì có lẽ người tỉnh đã chẳng hóa điên và người điên đã không bao giờ muốn tỉnh để nhìn thấu suốt sự thật trần trụi của cuộc đời. Khi mà không thể dừng được, lũ trẻ phải lớn lên, trở thành những người lớn, mang trong mình nhiều suy tính: tiền bạc, danh vọng… Người nguyên thủy ngây thơ, hạnh phúc, hồn nhiên, bản năng đã không còn, họ mơ ít dần và không còn mơ nữa. Thế giới xung quanh họ, bao bọc là hàng ngàn hàng triệu con quái vật: Quái vật dây thừng, quái vật thòng lọng, quái vật ăn não, quái vật đỏm dáng, quái vật hút giấc mơ… đe dọa và dìm họ vào hố đen nhưng họ đã không hề hay biết hoặc chẳng mảy may đề phòng.

 

 

Nơi đó, con người bị tước hết mọi mơ ước và khát vọng, trở thành những bản sao vô cảm. Học sinh bị trói buộc bởi dây thừng vào trường học, bằng chính kỳ vọng của cha mẹ, nỗi ám ảnh từ những bài thi và điểm số. Môi trường bị hủy hoại, rừng bị đốt cháy, cây bị đốn ngã để làm giấy, làm bài thi… Tất cả mọi sự việc hiện tượng, tưởng như không có gì liên quan nhau, hóa ra lại được xâu chuỗi thống nhất một cách kỳ lạ, giống như một người điên tỉnh đang nhìn cuộc đời bằng ánh nhìn chua xót. 

Và rồi, trên những hỗn loạn ấy, tình bạn giữa các nhân vật, giữa Tôi và Đại Thụ, Thứ Chín, Bữa Sáng, Bữa Tối, Hoang Đảo… như một liều thuốc hạ sốt giúp rìa thế giới hạ nhiệt, như hạt mưa tươi mát tưới lên mảnh đất khô cằn, ủi an, động viên, hỗ trợ. Tình bạn cũng giúp họ nhận ra bản thân và nhận ra nhau, trên chuyến hành trình bất tận khám phá bản ngã của chính mình. 

Tác giả:

Bùi Cẩm Linh – Sinh 1991

 



Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Cổ phiếu VIC về mức thấp nhất trong 6 năm, vốn hóa của Vingroup “bay” 4,6 tỷ USD sau hơn 1 tháng
Next Article Tân CEO YeaH1 và những thách thức với Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng 2023

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Tất cả đảng viên đổi thẻ đảng trước 2/9

Tất cả đảng viên trong toàn Đảng sẽ đổi thẻ đảng viên nhân dịp kỷ…

By Cafe Bệt

Toàn những màu đẹp, thiết kế mới cực bền bỉ, pin 7.000mAh

Xiaomi vừa xác nhận thời điểm giới thiệu Redmi Note 15 Pro tại Trung Quốc…

By Cafe Bệt

giảm 90% độ trễ, tăng băng thông hệ thống gấp 22 lần

Huawei Technologies vừa công bố một công cụ phần mềm mang tính đột phá có…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Tủ Sách

Thế Giới Bí Ẩn Của Những Bố Già Châu Á

By Cafe Bệt
Tủ Sách

Khi Hơi Thở Hóa Thành Thinh Không: Hành Trình Tìm Kiếm Ý Nghĩa Cuộc Sống

By Cafe Bệt
Tủ Sách

Nghệ Thuật Tỏa Sáng: Chiến Lược PR Bản Thân Đỉnh Cao

By Cafe Bệt
Tủ Sách

Mới Lạ Với Nguyên Nhân Khiến Phương Tây Vượt Trội

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?