#DocLand7: Bộ phim 2040

2040 là một bộ phim tài liệu về biến đổi khí hậu của nam diễn viên kiêm đạo diễn người Úc Damon Gameau. Bộ phim là một bức thư dưới dạng hình ảnh trực quan gửi cho cô con gái 6 tuổi của Damon. Thông qua việc sử dụng các hiệu ứng đặc biệt ấn tượng, Damon tưởng tượng thế giới có thể sẽ như thế nào đối với cô con gái của mình khi đến giai đoạn trưởng thành nếu chúng ta có hành động thực sự với vấn đề biến đổi khí hậu ngay từ bây giờ. Thông điệp chính của “2040” – và động lực đằng sau sự lạc quan của nó – là tất cả các giải pháp chúng ta cần để đối phó với biến đổi khí hậu đã có sẵn. Damon nói rằng chúng ta không cần phải đợi phát triển một công nghệ mới nào.

Chương trình PHIM TÀI LIỆU DOCLAND7

  • Bộ phim: 2040
  • Quốc gia sản xuất: Úc
  • Đạo diễn: Damon Gameau
  • Lịch chiếu: 19:00-22:00 thứ Sáu, 09/04/2021
  • Địa điểm: Salon Văn Hoá Cà Phê Thứ Bảy, 79A Phan Kế Bính, Q1
  • Dẫn chương trình: ĐỖ QUỐC TUẤN

Năm giải pháp mà Damon khám phá trong phim là công nghệ ngang hàng cho các vi lưới điện năng lượng mặt trời trên mái “peer-to-peer (P2P) technology in microgrids”; giao thông vận chuyển theo yêu cầu (điều sẽ cắt giảm đáng kể số lượng phương tiện tham gia giao thông trong các thành phố); nông nghiệp tái sinh; tái tạo hệ sinh vật biển (ví dụ: trồng rong biển) để hấp thụ carbonic trong đại dương; và trao quyền cho trẻ em gái trên khắp hành tinh.

“Vậy làm cách nào để chúng ta đi đến được đó?” Phát biểu tại buổi ra mắt phim ở Sydney, Damon khuyến khích những người xem phim 2040 ‘tham gia vào việc tái tạo’ và kích hoạt kế hoạch hành động vì khí hậu của chính họ tại whatsyour2040.com. Trang web bao gồm nội dung hướng dẫn chương trình giảng dạy dành cho giáo viên cũng như thông tin về Carbon8, một tổ chức trả tiền cho nông dân để đưa carbon trở lại đất.

[bs-quote quote=”Nếu bạn thực sự muốn đứng lên và cùng tham gia, chúng tôi đang chạy chương trình được gọi là Chương trình người khởi tạo. Đó là về việc kết nối với những người trong cộng đồng của bạn, những người có cùng đam mê để thực sự làm điều gì đó. ” style=”style-14″ align=”center” author_name=”Damon Gameau” author_job=”Đạo diễn phim 2040″][/bs-quote]

Bộ phim 2040 đã nhận được phản hồi tích cực từ các nhà phê bình, thể hiện cái nhìn lạc quan, dễ tiếp cận về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu. Bộ phim cũng đã nhận được một số sự chú ý của quốc tế khi được chọn tham gia các liên hoan phim Seattle, Stockholm, Berlin và Gold Coast.

Website dự án: whatsyour2040.com
Website whatsyour2040.com. Ảnh chụp màn hình
#DocLand7 là dự án chiếu và thảo luận về các bộ phim tài liệu trong nước và nước ngoài thuộc Cà phê thứ Bảy, tập trung vào các chủ đề như mối liên hệ giữa con người với tự nhiên, môi trường và biến đổi khí hậu, văn hoá và các nền văn minh, lịch sử thế giới,… Danh sách phim tài liệu được trưởng nhóm DocLand7 – Đỗ Quốc Tuấn (dịch giả sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm”, Masanobu Fukuoka) tuyển chọn và tổ chức chiếu-thảo luận 2 lần/ tháng.