10 điều phải biết để giữ an toàn khi ra ngoài vào ban đêm

Cắm mặt vào điện thoại hay đeo tai nghe khiến bạn dễ có nguy cơ bị tấn công nếu đi một mình vào ban đêm.

[​IMG]
Bạn không nên cúi mặt bước đi hay nhìn ngó lơ đãng, và đặc biệt lưu ý không nhìn lâu vào người lạ. Mắt luôn hướng thẳng về phía trước, giúp bạn ý thức về những gì xảy ra xung quanh. Vừa đi lững thững vừa cầm điện thoại trên tay, chăm chú nhìn vào màn hình là cách khiến bạn dễ bị tấn công hơn cả. Đeo tai nghe trong khi đi bộ cũng khiến bạn dễ mất cảnh giác.

[​IMG]
Bạn nên sắp đặt sẵn lộ trình và đi với tốc độ nhanh, ổn định. Nếu chẳng may đi lạc, bạn không nên lang thang tự tìm đường mà nên tìm nhà ga gần nhất hoặc cửa hàng tiện lợi để nhận được chỉ dẫn.

[​IMG]
Tay của bạn nên trong trạng thái tự do, không cầm nắm thứ gì ngoại trừ đèn pin. Bằng cách này, bạn sẽ chủ động phản ứng nhanh nếu có ai đó tìm cách tiếp cận. Với những đồ đạc cần mang theo người, bạn cho vào một túi, tránh phải xách quá nhiều túi trên tay.

[​IMG]
Dù đang trên đường đến một nơi rất sáng sủa, bạn vẫn có thể phải đi qua những chỗ vắng và tối. Đèn pin là vật dụng cần thiết cho ban đêm, tốt hơn hết là đèn pin đeo ngang trán để tránh vướng tay nếu gặp tình huống nguy hiểm.

Bạn cũng cần chuẩn bị vật phòng thân như gậy, còi, bình xịt hơi cay. Tuy nhiên, nguyên tắc cần nhớ là luôn hướng đầu bình xịt xa hướng của mình trước khi hành động.

[​IMG]
Mặc trang phục phản quang, màu sắc nổi bật trong bóng tối giúp các phương tiện giao thông dễ dàng nhận ra bạn đang di chuyển trên đường. Nếu không tiện thay áo mỗi lần đi bộ vào ban đêm, bạn nên có một chiếc áo khoác phản quang, gọn nhẹ để mang theo người.

Đồng thời, một đôi giày thể thao vừa vặn, thoải mái giúp bạn dễ chạy thoát kẻ xấu. Nếu bạn thường xuyên đi bộ từ cơ quan về nhà vào buổi tối, hãy mang sẵn túi giày để thay, tránh di chuyển bằng giày cao gót.

[​IMG]
Chọn những đoạn đường có nhiều người tham gia giao thông sẽ giúp bạn giữ được kết nối với người khác. Hơn thế, nếu là đoạn đường quen thuộc, bạn có thể gõ cửa nhà người quen khi cảm thấy có ai đó đang đi theo.

[​IMG]
Những đoạn đường tối, góc khuất, bãi đỗ xe là nơi bạn nên tránh đi qua. Khu vực có nhiều bụi cây, tường cao, hố rãnh đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, bạn không nên liều mạng đặt mình vào nguy hiểm khi đi tắt chỉ để tiết kiệm thời gian.

[​IMG]
Nếu nhìn thấy ai đó đáng ngờ trên hướng bạn đang đi, hãy đổi hướng ngay lập tức. Hãy đi thẳng tới nơi đông người như nhà ga, nhà hàng… chứ không nên quay lại chỗ để xe hay quay về nhà, nơi bạn dễ bị dồn vào chân tường và không có ai xung quanh.

[​IMG]
Tốt nhất, bạn nên ra ngoài cùng một người bạn hoặc một chú chó. Kẻ xấu thường ít có xu hướng tấn công nếu bạn đi thành nhóm.

[​IMG]
Bạn nên thông báo với một người bạn hoặc người thân trong gia đình bằng tin nhắn về kế hoạch đi đường và giờ giấc có mặt ở nhà, hoặc gọi điện nói chuyện để họ luôn biết bạn đang đi tới đâu. Bạn cũng có thể tải một số ứng dụng trên điện thoại giúp người thân dõi theo được vị trí của mình.

Leave a Reply