Giá vàng trong nước chạm 69 triệu đồng/lượng, chênh thế giới hơn 12 triệu đồng/lượng


Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế tăng nhẹ, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (18/9) đạt mốc 69 triệu đồng/lượng. Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trên toàn cầu trong tuần này là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – với những tín hiệu có thể giúp giá vàng thoát khỏi vùng biên độ hẹp của thời gian gần đây.

Lúc gần 10h trưa, Công ty SJC báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 68,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng miếng SJC ở mức 68,33 triệu đồng/lượng và 68,98 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC bán ra tại hai công ty này hiện tăng 50.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 56,83 triệu đồng/lượng và 57,73 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 100.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.927,9 USD/oz, tăng 2,8 USD/oz, tương đương tăng 0,15%, so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại thị trường Mỹ. Mức giá này tương đương khoảng 56,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 12,3 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn cao hơn 1 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.060 đồng (mua vào) và 24.430 đồng (bán ra), tăng 5 đồng ở mỗi đầu giá so với mức chốt của tuần trước.

Trao đổi với trang MarketWatch, nhà phân tích Rupert Rowling của công ty Kinesis Money nhận định việc vàng giữ được mốc 1.900 USD/oz trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất và lãi suất được kỳ vọng giữ ở mức cao hơn trong thời gian lâu hơn cho thấy sức trụ vững của giá kim loại quý này. “Giá vàng đang được hỗ trợ tốt”, dù triển vọng của giá vàng trong ngắn hạn còn bấp bênh, ông Rowling nói.

Tuần trước, giá vàng tăng nhưng mức tăng không đáng kể, do các báo cáo lạm phát của Mỹ cho thấy lạm phát tiếp tục xuống thang trong tháng 8, nhưng tốc độ giảm chưa đủ mạnh để thị trường thay đổi kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Fed. Hôm thứ Năm, trong một động thái không nằm ngoài dự báo, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4%, mức cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử đồng euro.

Giới phân tích cho cuộc họp tuần tới của Fed có khả năng đưa giá vàng ra khỏi phạm vi 1.900-1.980 USD/oz mà giá vàng đã duy trì thời gian gần đây. Cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày của Fed sẽ kết thúc bằng một tuyên bố vào chiều ngày thứ Tư theo giờ Washington, tiếp đó là một cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

“Một thông điệp cứng rắn từ Fed có thể sẽ khiến vàng tụt giá, một lần nữa thử thách mốc 1.900 USD/oz. Tuy nhiên, nếu tuyên bố của Fed hay cuộc họp báo của Chủ tịch Powell có một tín hiệu mềm mỏng nào đó, giá vàng có thể vượt xa mốc 1.900 USD/oz”, nhà phân tích Han Tan của công ty Exinity Group nhận định với MarketWatch.

Trong 5 năm, giá vàng thế giới tăng gần 62%. Đơn vị: USD/oz.
Trong 5 năm, giá vàng thế giới tăng gần 62%. Đơn vị: USD/oz.

Trao đổi với trang Kitco News, chuyên gia kim loại quý Everett Millman tại công ty Gainesville Coins cho rằng việc giá vàng giữ ở vùng hiện tại cho thấy tiềm năng tăng. Ông Millman cho rằng với chính sách tiền tệ cứng rắn hiện nay của Fed và mức tỷ giá USD cao như hiện nay, giá vàng ít nhất phải giảm về dưới mức 1.900 USD/oz. “Sự bấp bênh về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu đang tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Có số động lực để giữ giá vàng trên 1.900 USD/oz, nhưng chưa đủ để thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn”, ông nói.

Dù vậy, nhìn trong ngắn hạn, giới đầu tư vẫn bi quan về triển vọng của giá vàng do khả năng Fed còn tăng lãi suất và giữ lãi suất cao hơn sâu hơn. Thị trường đang đặt cược khả năng gần như chắc chắn Fed không tăng lãi suất vào tuần tới, nhưng khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 là hơn 40%.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust duy trì xu hướng bán ròng vàng, tuần trước xả ròng hơn 4 tấn vàng.