Saturday, 17 May 2025
Subscribe
Cafe Bệt
  • 🔥
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
  • Thời Sự
  • Người Nổi Tiếng
  • Đời Sống
  • Sức Khỏe
  • Tài Chính
  • Bất Động Sản
  • Xe
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Cảm Hứng > Shark Thái Vân Linh: Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7h tối, như vậy là quá sớm!
Cảm HứngTiêu Điểm

Shark Thái Vân Linh: Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7h tối, như vậy là quá sớm!

Last updated: 21/08/2018 11:18 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Ngoài thời gian đi làm cơ bản từ 9h sáng đến 6h chiều, Shark Thái Vân Linh cho rằng các bạn trẻ nên ở lại công ty làm thêm các công việc khác, nghiên cứu thêm kiến thức…, để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi cơ hội tìm đến.

3 cuộc phỏng vấn tuyển dụng tương đương với công cuộc chuẩn bị trong 10 năm trời

Không phải ngôi sao truyền hình hay diễn viên nổi tiếng nhưng Shark Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược và vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital vẫn được nhiều bạn trẻ yêu mến nhờ những chia sẻ thẳng thắn, mang tính định hướng cao. Gần đây, khi xuất hiện tại một sự kiện tổ chức ở TPHCM, Shark Linh tiếp tục truyền cảm hứng đến những người tham dự khi nói về may mắn và sự chuẩn bị cần thiết để đón nhận may mắn.

Trước đó, Shark Thái Vân Linh đã từng làm việc tại các công ty tài chính lớn cũng như công ty khởi nghiệp ở Mỹ. Năm 2008, chị về Việt Nam làm giám đốc vận hành cho VinaCapital chỉ sau 3 cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Ba lần phỏng vấn, nghe rất cơ bản nhưng thật ra mỗi lần phỏng vấn là một cuộc nói chuyện từ 1-1,5 tiếng. Ba lần là khoảng 4-5 tiếng. Linh nói ở đây chưa đến 10 phút đã có người ngáp rồi, nếu nói 4-5 tiếng về một chủ đề thì phải hiểu rất sâu”, Shark Linh cho biết.

Chia sẻ cụ thể hơn, chị cho rằng 3 cuộc phỏng vấn tương đương với 10 năm chuẩn bị. Bởi vì chỉ được hỏi tất cả kiến thức đã thu nhận trong 9-10 năm trước đó, hỏi về phân tích tài chính, về thị trường, về vận hành, chiến lược,… nói chung phải biết tất cả.

“Những thứ ấy không thể “ôn bài” trong 1-2 ngày là biết hết được”, chị khẳng định.

Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7 giờ tối

Cũng theo Shark Linh, may mắn là do bản thân mỗi người tự tạo ra. Nhiều người thường cho rằng cuộc đời mình không may mắn, hay gặp xui xẻo trong khi những người khác vẫn gặp may. Nhưng rất có thể những người than phiền đã gặp may mắn rồi, chỉ là họ không biết cách nắm lấy.

“Khi Linh tình cờ gặp cơ hội, Linh đã chuẩn bị trước đó 10 năm rồi. Lời khuyên cho các bạn là không quan trọng bạn muốn làm gì, làm ngành nào, làm lĩnh vực nào mà quan trọng là bạn đang tăng trưởng như thế nào”.

“Điều cơ bản nhất là các bạn đi làm từ 9h sáng đến 6h chiều về, nhưng sau đấy các bạn phải làm thêm cái gì đó nữa. Nghĩa là: Các bạn không nên về trước 7h, giờ đó là quá sớm rồi. Các bạn có thể ở lại làm thêm công việc khác, trả lời email, nghiên cứu thêm, tới khi về rồi cũng có thể nghiên cứu thêm nữa”.

“Chỉ có như vậy các bạn mới có đủ sự chuẩn bị để nắm lấy cơ hội”, Shark Thái Vân Linh kết luận.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Shark Linh khuyên các bạn trẻ nên chú trọng vào vấn đề phát triển công việc. Năm ngoái, tại một buổi giao lưu giữa các “cá mập” trong gameshow Shark Tank Việt Nam với sinh viên thủ đô, Shark Linh cho rằng ở tuổi 20, các bạn trẻ nên tập trung vào công việc thay vì nghĩ đến vấn đề cân bằng cuộc sống.

Nếu 20 tuổi họ có thể dễ dàng nói “tôi không biết” và sẽ có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ, chỉ bảo thì đến khi lên tới 30, 40 tuổi, có nhiều vấn đề mà họ không thể tiếp tục nói “tôi không biết” được nữa.

“Vậy thì trong độ tuổi 20, các bạn không nên suy nghĩ cuộc đời thế nào, đi chơi ra sao. Hai mấy tuổi là cơ hội duy nhất để các bạn học hỏi càng nhiều càng tốt”, Shark Linh khẳng định.

Nói một chút về tiểu sử, Shark Linh cho biết chị sinh ra tại Sài Gòn. Năm 2 tuổi, Shark Linh theo mẹ vượt biên qua Mỹ, sau đó ở đây cùng với mẹ, ba nuôi và vài năm tiếp nữa là em gái. Mẹ chị là thợ may gia công, ba là thợ cắt cỏ nên khoảng 10 tuổi, Shark Linh đã bắt đầu may phụ mẹ và 12 tuổi đủ chiều cao thì đẩy máy cắt cỏ giúp ba.

“Ban ngày đi học, tối về giúp ba mẹ, cuộc sống rất bình dân, cơ bản nhưng hạnh phúc vì có sự ủng hộ của cha mẹ”, Shark Linh nhớ lại.

Quyết đinh lớn đầu tiên liên quan đến sự nghiệp là khi chị tốt nghiệp đại học. Shark Linh cho biết thời điểm đó, chị đã được nhận vào một công ty tư vấn lớn của Mỹ. Tuy nhiên cách các công ty lớn ở đây vận hành khá kỳ lạ: họ sẵn sàng tuyển những sinh viên vừa tốt nghiệp, đưa ra đãi ngộ hấp dẫn nhưng lại yêu cầu chờ thêm nhiều người khác nữa để sau đó đào tạo và làm việc cùng một lúc. Khoảng thời gian này tương đương với tầm tháng 8, tháng 9 trong năm.

“Linh tốt nghiệp tháng 5, bỏ ra một tháng đi chơi nhưng sau đó trở về lại không có tiền. Linh tự hỏi như vậy thì từ tháng 6 đến tháng 9 mình biết làm gì để sống?”

Giải pháp chị nghĩ ra là làm tiếp thị tạm thời ở một công ty khởi nghiệp. Dù không quan tâm đến tiếp thị nhưng “cần tiền nên cứ làm đại đi”.

Kết quả là đến khi vào làm, chị lại cho rằng đã quyết định làm gì đó thì nên làm hết sức. Kể cả những việc rất nhỏ và dư thừa như nhập dữ liệu, làm excel cơ bản,…chị đều cố gắng làm tốt. Shark Linh ngày đó làm việc đến tận 10, 11h tối mỗi ngày; khi làm hết việc chị sẽ đi vòng vòng hỏi các nhân viên trong công ty xem họ cần giúp gì nữa không.

Thời điểm tháng 9 tới cũng là thời điểm Shark Thái Vân Linh phải nghỉ việc ở công ty khởi nghiệp để chuyển qua công ty tư vấn. Và chị đứng giữa hai lựa chọn: Một bên là công ty tư vấn lớn, uy tín rất tốt, tiền lương cũng tốt đối với một người vừa mới tốt nghiệp; bên kia là công ty khởi nghiệp, khả năng tồn tại rất mơ hồ, tiền lương thấp hơn khoảng 30%.

Shark Linh chọn công ty khởi nghiệp. Điều này khiến cho gia đình, bạn bè chị đều rất ngạc nhiên; ngay cả người bạn trai cũ cũng cố gắng liên lạc, khuyên chị đừng đi theo hướng sai lầm.

“Linh không nghe, Linh vẫn đi hướng đó. Lúc ấy là năm 1999, điểm bắt đầu của thời đại Internet. Linh cảm giác đây là cơ hội thú vị trong lịch sử để mình tham gia nên Linh chọn vào công ty khởi nghiệp”, chị lý giải.

Với khoảng thời gian 5 năm tại đây, Shark Linh có cơ hội học thêm về tiếp thị và cách làm việc công ty khởi nghiệp, chị nhận ra khởi nghiệp cũng là một lĩnh vực chị đam mê.

Từ đó Shark Linh khuyên các bạn trẻ: “Khi gặp cơ hội mà mình cảm giác là không quá tuyệt vời, các bạn nên suy nghĩ cân nhắc. Bởi vì có những lúc hướng đi đó sẽ tốt hơn những cái gì có quá nhiều người đam mê”.

 

Share This Article
X Email Copy Link Print
Previous Article 10 điều những ai mất mẹ ước rằng giá họ đã nói ra sớm hơn
Next Article 10 nguyên lý sống được giữ suốt 3000 năm giúp người Do Thái thành công

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Hơn 10.000 người hợp luyện diễu binh ở đường Lê Duẩn

Khối sĩ quan đặc công diễu hành qua lễ đài. Binh chủng Đặc công là…

By Cafe Bệt

Đường Lê Quang Đạo kéo dài ở Tây Hà Nội được thông xe

Đường Lê Quang Đạo kéo dài có điểm đầu tại nút giao cắt với đại…

By Cafe Bệt

Báo động vi nhựa làm 356.000 người tử vong mỗi năm do bệnh tim

Phân tích dựa trên dữ liệu khảo sát dân số và mẫu nước tiểu từ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Cảm Hứng

Discovery Channel đưa cà phê Việt Nam lên sóng toàn cầu

By Cafe Bệt
Du LịchTiêu Điểm

Những dấu ấn của lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

By Cafe Bệt
Hình ảnh đáng nhớ của Ghanim al-Muftah trong buổi lễ khai mạc World Cup 2022.
Cảm Hứng

Chàng trai không chân xuất hiện trong lễ khai mạc World Cup 2022 là ai?

By Cafe Bệt
Triển lãm “Tìm về lối sống tỉnh thức – Kể chuyện mặc tỉnh thức”
Sự KiệnTiêu Điểm

Triển lãm “Tìm về lối sống tỉnh thức – Kể chuyện mặc tỉnh thức”

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?