Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành phố
Thời Sự

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành phố

Last updated: 28/03/2025 8:49 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Đà NẵngTổng Bí thư Tô Lâm cho biết các cơ quan tính toán sẽ giảm từ 63 tỉnh thành xuống còn 34, sắp tới Trung ương và Quốc hội sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Thông tin được Tổng Bí thư cho biết tại buổi gặp mặt hơn 300 cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên, chiều 28/3 tại TP Đà Nẵng, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Theo người đứng đầu Đảng, dự kiến đầu tháng 4 Trung ương sẽ họp và tính toán các phương án về sắp xếp tinh giảm bộ máy. “Theo dự kiến ban đầu, cả nước sẽ còn khoảng 34 tỉnh, thành phố trên cơ sở sắp xếp lại 63 tỉnh, thành phố hiện nay; kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện; sáp nhập còn khoảng 5.000 đơn vị cấp xã, phường”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại cuộc gặp mặt ở Đà Nẵng, chiều 28/3. Ảnh: Nguyễn Đông

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại cuộc gặp mặt ở Đà Nẵng, chiều 28/3. Ảnh: Nguyễn Đông

Tổng Bí thư thông tin, Bộ Chính trị đang xây dựng đề án sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh (không tổ chức cấp huyện) và tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã để trình Trung ương. Đề án cũng bao gồm việc sắp xếp lại các tổ chức chính trị xã hội, các hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ về trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Sau khi Trung ương cho ý kiến, nội dung sẽ được trao đổi với các cấp ủy Đảng trực thuộc Trung ương, các tỉnh, địa phương và tổ chức lấy ý kiến nhân dân.

Các nội dung trên nhằm mục đích tổ chức lại không gian phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo an ninh quốc phòng với tầm nhìn đến năm 2045-2050 và xa hơn. Dự kiến, hệ thống tổ chức bộ máy hành chính sẽ được cơ cấu lại thành ba cấp: trung ương, tỉnh/thành phố và xã/phường. Các thủ tục xin ý kiến Trung ương đang được chuẩn bị.

Việc sáp nhập hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt hơn, chủ động tiếp cận người dân thay vì để người dân phải tìm đến chính quyền. Điều này tạo không gian phát triển kinh tế xã hội cho từng khu vực, hướng tới sự phồn vinh của đất nước và nâng cao đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư cho biết hiện nay khoảng 80% các quốc gia trên thế giới tổ chức hệ thống chính quyền ba cấp, trong khi Việt Nam là một trong hơn 10% các nước duy trì mô hình bốn cấp. Thực tế cho thấy có sự trùng lặp trong chức năng, nhiệm vụ giữa các cấp hành chính. Nhiều việc Trung ương làm, tỉnh cũng thực hiện; tỉnh làm, huyện và xã cũng triển khai.

“Do vậy cần thiết phải sắp xếp lại theo hướng Trung ương làm thì tỉnh thôi, nếu tỉnh làm thì xã thôi và nếu xã làm thì tỉnh không làm nữa. Bộ máy tinh gọn phải thống nhất như vậy”, Tổng Bí thư nói. Cụ thể, Trung ương sẽ làm công tác chiến lược quốc gia, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, còn tỉnh phải triển khai những vấn đề cụ thể ở địa phương, đặc biệt là cấp xã.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ, lãnh đạo miền Trung, cán bộ lão thành. Ảnh: Nguyễn Đông

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ, lãnh đạo miền Trung, cán bộ lão thành. Ảnh: Nguyễn Đông

Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò quan trọng nhất là chính quyền cấp xã, bởi đây là cấp cơ sở, trực tiếp tổ chức triển khai mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước. Nếu các nghị quyết không được thực hiện đến chi bộ, đảng viên và nhân dân thì chỉ mang tính hình thức.

Theo ông, chính quyền cấp xã trước đây chưa được phân cấp, phân quyền đầy đủ, ít trách nhiệm về các vấn đề kinh tế xã hội, y tế, giáo dục, do các cấp tỉnh, huyện đảm nhiệm. Xã chủ yếu tập trung giải quyết thủ tục hành chính. Nay quy trình sẽ đảo ngược. “Cán bộ xã, cán bộ cơ sở phải thực sự nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, hiểu rõ những mong muốn, khó khăn và nhu cầu của người dân để chủ động giải quyết”, Tổng Bí thư nói.

Nguyễn Đông


Nguồn tin: https://vnexpress.net/tong-bi-thu-toan-quoc-du-kien-con-34-tinh-thanh-pho-4867220.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article H’Hen Niê trải nghiệm làm tranh, hoa giấy thủ công
Next Article Đồng Nai sắp có thêm khu đô thị hiện đại tại “Cù lao Phố”

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Phát hiện “nguy cơ” có trong 4 loại hải sản quen thuộc, dễ khiến nhiều người nhập viện sau ăn

Mùa hè với những chuyến du lịch biển là thời điểm lên ngôi của các…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Cá chết hàng loạt trên sông Lam do 'chất lượng môi trường không đảm bảo'

By Cafe Bệt
Thời Sự

4 tháng xây dựng hệ thống soát vé ứng dụng sinh trắc học của metro Hà Nội

By Cafe Bệt
Thời Sự

Dự án Vành đai 3 TP HCM giảm gần 16.000 tỷ đồng vốn đầu tư

By Cafe Bệt
Thời Sự

'Đường đua môtô tại sân Cần Thơ chưa đảm bảo an toàn'

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?