Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Lùi xe trên cao tốc có thể bị phạt 18 triệu đồng
Thời Sự

Lùi xe trên cao tốc có thể bị phạt 18 triệu đồng

Last updated: 20/08/2024 12:59 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Người lái ôtô có thể bị phạt từ 16 đến 18 triệu đồng và trừ 6 điểm giấy phép lái xe nếu đi ngược chiều, lùi xe trên cao tốc, theo đề xuất của Bộ Công an.

Nhằm hướng dẫn Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. So với quy định hiện hành, mức phạt tiền với hành vi lùi xe trên cao tốc vẫn giữ nguyên, nhưng không tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 5-7 tháng mà trừ 6 điểm.

Theo dự thảo, mức phạt 10-12 triệu đồng áp dụng khi tài xế dừng, đỗ xe trên cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu bằng đèn khẩn cấp khi gặp sự cố kỹ thuật hoặc bất khả kháng khác phải dừng xe, đỗ xe ở làn dừng khẩn cấp cùng chiều xe chạy trên cao tốc; không có báo hiệu bằng đèn khẩn cấp và đặt biển hoặc đèn cảnh báo về phía sau xe khoảng cách tối thiểu 150 m khi gặp sự cố buộc phải dừng xe, đỗ xe trên một phần làn đường xe chạy; quay đầu xe trên cao tốc. Ngoài phạt tiền, người lái xe còn bị trừ 3 điểm giấy phép lái xe.

So với quy định hiện hành, với nhóm hành vi trên, mức phạt được giữ nguyên song tước giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo

Ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo

Xe quay đầu đi ngược trên cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo ngày 3/8. Video: Huy Thiêm Nguyễn

Xe chạy ở làn dừng khẩn cấp bị phạt 4-6 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất mức phạt 4-6 triệu đồng với người điều khiển xe chạy ở làn dừng khẩn cấp hoặc lề đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên cao tốc. Nếu người lái gây tai nạn sẽ bị trừ 3 điểm giấy phép lái xe.

Mức phạt trên cũng áp dụng cho hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; vượt xe trong trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt; không có tín hiệu trước khi vượt, hoặc tín hiệu vượt xe không sử dụng trong suốt quá trình vượt xe; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép.

Theo quy định hiện hành, người điều khiển xe chạy ở làn khẩn cấp trên cao tốc sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng và có thể bị tước bằng lái xe 1-3 tháng.

Không nhường đường cho xe đằng sau bị phạt 2-3 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất phạt 2-3 triệu đồng khi không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn. Nếu gây tai nạn sẽ bị trừ 3 điểm giấy phép lái xe. Theo quy định hiện hành, hành vi này bị phạt tiền 2-3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Người lái xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về làn đường bên phải phần đường xe chạy của mình cũng có thể bị phạt 400.000-600.000 đồng. Nếu gây tai nạn, người lái sẽ bị trừ 3 điểm giấy phép lái xe.

Theo quy định hiện hành, vi phạm này bị phạt mức tiền tương đương, song có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, hoặc không có tín hiệu báo trước, hoặc chuyển làn đường không đúng quy định “mỗi lần chuyển làn đường chỉ được phép chuyển sang một làn đường liền kề”, mức phạt đề xuất 400.000-600.000 đồng. Quy định hiện hành có mức phạt tương đương.

Hiện nay trên nhiều cao tốc và quốc lộ có tình trạng tài xế muốn chiếm làn trái sát dải phân cách dù đi chậm, gây xung đột với xe đi nhanh xin vượt, gia tăng nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông.

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua đã kế thừa phần lớn quy định về phương tiện lưu thông trên cao tốc, vượt xe, chuyển làn, nhường đường… của Luật Giao thông đường bộ hiện hành và chi tiết hơn ở một số tình huống nhằm giải quyết tình trạng trên.

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ sẽ có hiệu lực từ 1/1/2025.

Anh Duy


Nguồn tin: https://vnexpress.net/lui-xe-tren-cao-toc-co-the-bi-phat-18-trieu-dong-4783124.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Công ty của ông chủ khách sạn dát vàng tại Hà Nội ‘khất nợ’ lô trái phiếu 200 tỷ
Next Article Những mẫu camera quay lén trong phòng thường gặp và cách phát hiện

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Phát hiện “nguy cơ” có trong 4 loại hải sản quen thuộc, dễ khiến nhiều người nhập viện sau ăn

Mùa hè với những chuyến du lịch biển là thời điểm lên ngôi của các…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Cá chết hàng loạt trên sông Lam do 'chất lượng môi trường không đảm bảo'

By Cafe Bệt
Thời Sự

4 tháng xây dựng hệ thống soát vé ứng dụng sinh trắc học của metro Hà Nội

By Cafe Bệt
Thời Sự

Dự án Vành đai 3 TP HCM giảm gần 16.000 tỷ đồng vốn đầu tư

By Cafe Bệt
Thời Sự

'Đường đua môtô tại sân Cần Thơ chưa đảm bảo an toàn'

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?