Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Bình Định làm lễ giỗ vua Quang Trung
Thời Sự

Bình Định làm lễ giỗ vua Quang Trung

Last updated: 02/09/2024 9:19 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Hàng nghìn người dâng hương tưởng nhớ vua Quang Trung – Nguyễn Huệ trong lễ giỗ lần thứ 232 của ông tại huyện Tây Sơn, sáng 1/9.

Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung lần thứ 232 được tổ chức tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Sự kiện diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của vua Quang Trung – người anh hùng dân tộc đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Dự lễ có Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng nhiều cán bộ lão thành, và hàng nghìn người dân.

Bí thư Hồ Quốc Dũng và các cựu lãnh đạo dâng hương tưởng nhớ hoàng đế Quang Trung. Ảnh: Nghĩa Bình

Bí thư Hồ Quốc Dũng (thứ hai từ trái qua) và các cựu lãnh đạo dâng hương tưởng nhớ hoàng đế Quang Trung. Ảnh: Nghĩa Bình

Năm nay, lễ giỗ được tổ chức với quy mô lớn hơn, mở rộng đến các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ông Huỳnh Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết mỗi địa phương đều chuẩn bị một mâm lễ dâng cúng vua với những đặc sản đặc trưng của từng vùng. Đặc biệt, lần đầu tiên huyện Tây Sơn tổ chức hội thi trang trí mâm lễ, kết hợp tinh hoa văn hóa truyền thống và nét đặc sắc mới của Bình Định. Những hoạt động này không chỉ làm phong phú thêm nghi lễ truyền thống, mà còn tôn vinh giá trị văn hóa địa phương.

Lễ giỗ là dịp để ôn lại truyền thống quật khởi của phong trào nông dân Tây Sơn, do ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, và Nguyễn Lữ lãnh đạo. Trong đó, vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, nổi bật là một vị tướng tài ba, bách chiến bách thắng. Ông là người đã lãnh đạo quân đội Tây Sơn từ một cuộc khởi nghĩa nông dân, trở thành lực lượng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước sau hơn 200 năm chia cắt.

Tượng hoàng đế Quang Trung ở Bảo tàng mang tên ông thuộc huyện Tây Sơn, Bình Định. Ảnh: Nghĩa Bình

Tượng hoàng đế Quang Trung ở Bảo tàng mang tên ông thuộc huyện Tây Sơn, Bình Định. Ảnh: Nghĩa Bình

Nguyễn Huệ nổi tiếng với những chiến công lẫy lừng, từ việc đánh bại 5 vạn quân Xiêm tại trận Rạch Gầm – Xoài Mút, cho đến chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789, khi ông chỉ huy quân Tây Sơn đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc. Những chiến thắng này không chỉ khẳng định tài năng quân sự xuất chúng của ông mà còn khắc sâu trong lịch sử dân tộc như những trang vàng chói lọi.

Bên cạnh vai trò là một nhà quân sự lỗi lạc, Quang Trung còn là một nhà chính trị tài ba. Ông đề ra nhiều chính sách chiêu mộ nhân tài, xây dựng quan hệ ngoại giao hòa hiếu với các nước láng giềng và tập trung vào phát triển kinh tế, văn hóa đất nước sau chiến tranh.

Rất đông người dân và du khách viếng hoàng đế Quang Trung, sáng 1/9. Ảnh: Nghĩa Bình

Rất đông người dân và du khách viếng hoàng đế Quang Trung, sáng 1/9. Ảnh: Nghĩa Bình

Sinh năm 1753 tại làng Kiên Mỹ (nay là thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), Quang Trung – Nguyễn Huệ đã dành trọn cuộc đời ngắn ngủi 39 năm của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ông qua đời vào ngày 29/7 âm lịch năm 1792, khi đất nước đang trên đà phát triển thịnh vượng.

Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung không chỉ là dịp để nhân dân Bình Định và cả nước tưởng nhớ một vị anh hùng dân tộc, mà còn là cơ hội để giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tự hào dân tộc, và khát vọng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phạm Linh


Nguồn tin: https://vnexpress.net/binh-dinh-lam-le-gio-vua-quang-trung-4788240.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Sao nhí ‘Good Partner’ lấy nước mắt khán giả
Next Article 5 năm đầu rửa bát, hơn 30 năm làm sếp

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Phát hiện “nguy cơ” có trong 4 loại hải sản quen thuộc, dễ khiến nhiều người nhập viện sau ăn

Mùa hè với những chuyến du lịch biển là thời điểm lên ngôi của các…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Cá chết hàng loạt trên sông Lam do 'chất lượng môi trường không đảm bảo'

By Cafe Bệt
Thời Sự

4 tháng xây dựng hệ thống soát vé ứng dụng sinh trắc học của metro Hà Nội

By Cafe Bệt
Thời Sự

Dự án Vành đai 3 TP HCM giảm gần 16.000 tỷ đồng vốn đầu tư

By Cafe Bệt
Thời Sự

'Đường đua môtô tại sân Cần Thơ chưa đảm bảo an toàn'

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?