Ronaldo: ‘Không ai cản Bồ Đào Nha mơ vô địch Euro 2024’

Bồ Đào NhaTiền đạo 39 tuổi Cristiano Ronaldo đánh giá cao tài năng của tập thể Bồ Đào Nha hiện tại và muốn cùng đội vô địch Euro 2024.

“Chúng tôi mơ và đã sẵn sàng”, Ronaldo nói sau trận giao hữu thắng Ireland 3-0 trên sân nhà Aveiro ngày 11/6. “Mọi thứ cần được thực hiện tuần tự, từng bước một, nhưng giấc mơ là miễn phí”, anh bày tỏ. “Bồ Đào Nha có nhiều cầu thủ tài năng. Nhưng như tôi thường nói, tài năng cần phải được phát huy, và mọi thứ không hề dễ dàng. Và toàn đội sẵn sàng cống hiến”.

Trận thắng Ireland giúp Bồ Đào Nha chạy đà hoàn hảo trước khi sang Đức dự Euro 2024 . Ronaldo tỏa sáng ở trận này với cú đúp từ chân trái và có một cú đá phạt trúng khung gỗ. Anh chạm mốc 130 bàn ở cấp đội tuyển, nâng số bàn thắng trong sự nghiệp đỉnh cao lên 895 và hướng tới mốc 900 bàn tại Euro 2024.

Ronaldo mừng sau khi ghi bàn vào lưới Ireland trong trận giao hữu tại Aveiro ngày 12/6. Ảnh: LUSA

Ronaldo mừng sau khi ghi bàn vào lưới Ireland trong trận giao hữu tại Aveiro ngày 12/6. Ảnh: LUSA

Ronaldo đang giữ kỷ lục thi đấu tại năm kỳ Euro, vào các năm 2004, 2008, 2012, 2016 và 2020. Tiền đạo Bồ Đào Nha sẽ tự phá sâu cột mốc này nếu đạt thể trạng tốt và thi đấu tại Euro 2024. Anh đã ghi 14 bàn qua 25 trận tại Euro – đều là kỷ lục tại giải, với đỉnh cao là chức vô địch năm 2016.

Ronaldo còn có thể phá nhiều cột mốc khác tại Euro 2024, gồm việc trở thành cầu lớn tuổi nhất ghi bàn tại giải, vượt qua đỉnh cao 38 tuổi 257 ngày của Ivica Vastic. Anh cũng có thể vượt qua Leonardo Bonucci (34 tuổi 71 ngày) để trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất ghi bàn trong trận chung kết Euro, nếu cùng Bồ Đào Nha vào đến trận cuối cùng tại Đức hè này.

Lothar Matthaus giữ kỷ lục là cầu thủ ở tuyến trên, không tính thủ môn, lớn tuổi nhất ra sân ở Euro (39 tuổi 91 ngày). Jens Lehmann là cầu thủ lớn tuổi nhất góp mặt ở chung kết Euro (38 tuổi 232 ngày), và Arnold Muhren là cầu thủ lớn tuổi nhất vô địch Euro (37 tuổi 23 ngày). Đây là những kỷ lục khác mà Ronaldo có thể hướng đến.

Tuy nhiên, Ronaldo không bận tâm nhiều đến việc chinh phục các kỷ lục. Ngoài giấc mơ vô địch với Bồ Đào Nha, ưu tiên của anh lúc này là tận hưởng những năm tháng chơi bóng còn lại.

“Tôi không biết mình còn bao nhiêu năm với bóng đá”, Ronaldo nói. “Mỗi năm trôi qua, việc tôi có thể tiếp tục thi đấu đều là món quà. Chơi bóng tuổi 35 hoặc 36 đã là món quà rồi. Tôi đã 39 tuổi và mỗi năm tôi đều cố gắng tận hưởng. Điều quan trọng là phải có thể chất và tinh thần tốt để có thể giúp đỡ đội. Tôi đã gắn bó với đội tuyển 20 năm và chỉ muốn tiếp tục”.

Ronaldo tranh bóng trong trận Bồ Đào Nha thắng Ireland 3-0 trên sân nhà Aveiro ngày 11/6. Ảnh: LUSA

Ronaldo tranh bóng trong trận Bồ Đào Nha thắng Ireland 3-0 trên sân nhà Aveiro ngày 11/6. Ảnh: LUSA

Ronaldo cũng nhấn mạnh anh vẫn còn nguyên cảm xúc, niềm tự hào và khát khao khi cùng Bồ Đào Nha đến Euro 2024 như lần đầu dự giải cách đây 20 năm. “Tôi yêu bóng đá. Mỗi trận đấu với Bồ Đào Nha đều đặc biệt, và càng đặc biệt hơn khi đó là những trận ở Euro”, tiền đạo 39 tuổi nói.

Trong khi đó, HLV Roberto Martinez ca ngợi Ronaldo: “Quyết tâm của cậu ấy với tư cách là đội trưởng là không thể tin được. Hôm nay, Ronaldo ghi hai tuyệt phẩm nhưng tôi thích khả năng hoạt động của cậu ấy. Ronaldo ghi hai bàn, nhưng ưu tiên là hỗ trợ đồng đội. Điều đó thể hiện sự đoàn kết, và đây là giá trị quan trọng trong phòng thay đồ khi bạn chuẩn bị tham dự Euro”.

Tại Euro 2024, Bồ Đào Nha nằm ở bảng F và lần lượt gặp CH Czech ngày 18/6, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/6 và Georgia 26/6. Theo thể thức, các đội chia làm sáu bảng, mỗi bảng bốn đội, chọn hai đội đứng đầu mỗi bảng và bốn đội thứ ba có thành tích tốt vào vòng 1/8.

Hồng DuyNguồn tin: https://vnexpress.net/ronaldo-khong-ai-can-bo-dao-nha-mo-vo-dich-euro-2024-4757405.html