Review phim Mai của Trấn Thành: cuộc đời thì ngắn nên hãy yêu nhau đi

Review phim Mai của Trấn Thành: ít có cảm giác như một sân khấu hay một TVC dài được dàn dựng công phu như những bộ phim trước đó, phần hình ảnh của bộ phim đã mang cảm giác điện ảnh và chân thực hơn nhờ những góp ý từ người xem, bối cảnh xây dựng tốt và những cảnh quay dựng tự do hơn.

Với Mai, Trấn Thành đã kể một câu chuyện tình yêu có màu sắc trưởng thành, nhẹ nhàng, đan xen cùng những yếu tố về gia đình, những trải nghiệm sống phong phú và một chút “drama” để làm mọi thứ hấp dẫn hơn. Đó là tất cả những gì không buồn chán mà người xem cần ở một bộ phim giải trí cùng bắp nước trong dịp lễ.

Nội dung của phim Mai:

Mai (Phương Anh Đào) và Dương (Tuấn Trần)

Bộ phim xoay quanh câu chuyện tình yêu trung tâm giữa Mai (Phương Anh Đào) và Dương (Tuấn Trần). Mọi thứ bắt đầu khi Mai chuyển đến một khu chung cư phức tạp, với những người hàng xóm phiền phức và cô gặp Dương, một chàng trai kém mình 7 tuổi, thu hút và đầy nhiệt thành. Mặc dù được biết đến như một anh chàng có vẻ ngoài đào hoa, hẹn hò với rất nhiều cô nàng khác nhau nhưng Dương nhanh chóng bị thu hút bởi vẻ ngoài và tính cách của Mai.

Tuy nhiên đứng trước tình cảm mãnh liệt, si mê của Dương, Mai luôn né tránh và không ngại chia sẻ thẳng thắn với anh rằng: “Đừng yêu tôi. Quá khứ của tôi tệ lắm”. Nhiều sự kiện sau đó đã tạo nên những thách thức trong mối quan hệ của cả hai và liệu rằng tình cảm mãnh liệt, si mê của Dương, chàng trai kém mình 7 tuổi, cô âm trầm bộc bạch: “Đừng yêu tôi. Quá khứ của tôi tệ lắm”.

Review phim Mai của Trấn Thành: Life is too short

Bộ phim khai thác một câu chuyện tình yêu phải đối mặt với nhiều định kiến trong xã hội: từ bối cảnh gia đình, chênh lệch tuổi tác và sự từng trải của mỗi người. Ở mỗi khía cạnh Trấn Thành đưa đến nhiều góc nhìn khác nhau, dù không nặng nề, không lạm dụng các triết lý nhưng cũng đủ sắc bén để cứa sâu vào điểm nhạy cảm của từng nhân vật. Điểm cộng là những điều này được thể hiện “kiểu đời pha trộn drama” đủ khiến nhiều người xem tìm thấy điểm đồng cảm.

Phân cảnh trong phim Mai của Trấn Thành

Mặc dù bản thân không tìm được kết nối tình cảm vào mối quan hệ của hai nhân vật chính lúc đầu phim nhưng cách mà cả hai thẳng thắn với tình yêu của mình sau đó lại rất tích cực và truyền cảm hứng. Cách Dương và Mai đối mặt và giải quyết với những thử thách cũng rất dũng cảm, những lựa chọn vừa yêu thương bản thân vừa đủ quan tâm đến cả đối phương.

Đan xen với mạch truyện về tình yêu là những câu chuyện về gia đình: khi bạn sinh ra được yêu thương thật nhiều hay khi là đứa trẻ chịu nhiều tổn thương từ người thân của mình; những hi sinh, vất vả vì con cái; “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” dù giàu hay nghèo thì cũng có những lo lắng khác nhau… Tất cả những điều này đôi khi thật đời thường, được lồng ghép khéo léo với những chuyện “drama” mà người xem chứng kiến, nghe đọc hay bàn luận từ đâu đó để tạo nên những nút thắt hấp dẫn.

Dàn diễn viên phụ trong phim Mai của Trấn Thành
Dàn diễn viên phụ trong phim Mai của Trấn Thành

Nhịp phim và phong cách quay dựng khá tốt. Có vài yếu tố “twist” nho nhỏ đánh lạc hướng để kích thích sự phỏng đoán từ người xem như mối quan hệ giữa Mai và Bình Minh, mối quan hệ giữa Mai với người chị thân thiết, tính cách rụt rè của người cha do Trấn Thành đảm nhận… người xem sẽ nhận ra mình và những nhân vật phụ trong chung cư đôi khi cũng có những phỏng đoán, định kiến theo kiểu “trông mặt và bắt hình dong”.

Diễn xuất của dàn diễn viên trong Mai tốt. Hai nhân vật chính ổn và dành lời khen cho Phương Anh Đào, đặc biệt là phần thoại trong bộ phim này gọn gàng và thực tế hơn so với trước đó khá nhiều. Dàn nhân vật phụ trong phim khá đông đảo như Hồng Đào, Khả Như, Uyển Ân, Anh Đức, NSND Ngọc Giàu, Lý Hạo Mạnh Quỳnh, siêu mẫu Ngọc Nga, NSND Việt Anh, NS cải lương Thanh Hằng, Kiều Trinh, Lộ Lộ, Ngọc Nguyễn… mỗi người đều tạo nên những sắc thái riêng hỗ trợ yếu tố hài hước, giải trí cho bộ phim rất nhiều.

Trấn Thành đã có nhiều cải thiện bản thân thông qua bộ phim Mai. Hầu như những góp ý, phê bình từ khán giả đã được anh lắng nghe. Người xem có thể nhận ra nhiều phân đoạn thể nghiệm trong phim, vài điểm được lấy cảm hứng như là một sự học hỏi từ những bộ phim điện ảnh nổi tiếng nước ngoài. Các bộ phim trước chỉ khen ngợi cho việc lựa chọn đề tài hợp thị hiếu công chúng, sự đầu tư tỉ mỉ thì phim này muốn công nhận tay nghề đạo diễn của anh.

Dù vậy nếu khắt khe hơn thì sẽ nhận ra mạch phim có đôi chỗ bị cắt gãy (có lẽ vì quá trình quay và chỉnh sửa không liên tục ngay từ đầu) nhưng nó cũng không quá ảnh hưởng đến câu chuyện. Một số thử nghiệm điện ảnh cảm thấy không cần thiết lắm nhưng xem cũng là lạ. 

Mai của Trấn Thành hiện đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Trailer phim Mai của Trấn ThànhBạn có thể quan tâm
Related

Ngọc Hân mix 5 kiểu áo dài đi chơi Tết

Hoa hậu Ngọc Hân tham gia thử thách phối...

Haaland giúp Man City nối dài mạch thắng lên 10 trận

AnhTiền đạo Erling Haaland lập cú đúp khi Man...