Home Giải Trí Phim ảnh Review Dune Part 2: tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của Denis Villeneuve

Review Dune Part 2: tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của Denis Villeneuve

0
Review Dune Part 2: tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của Denis Villeneuve

[ad_1]

Review Dune Part 2 sau khi phát hành đã nhận được những đánh giá vô cùng tốt khi được xem như là một trong những bộ phim bom tấn hay nhất thế kỷ cho đến nay và là một tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển ngay lập tức. Denis Villeneuve đã không nói quá về lời hứa “phần 2 sẽ “mang lại nhiều niềm vui hơn”, “mang tính điện ảnh hơn”.

Bộ phim sử thi anh hùng giả tưởng đã tạo được cảm giác “đơn giản, trực tiếp và ít màu mè”, chinh phục người xem bởi chất lượng hình ảnh vượt trội với nhiều đại cảnh hoành tráng, âm thanh mạnh mẽ và một câu chuyện đầy cảm xúc. Bất cứ khung hình nào cũng tạo nên những khoảnh khắc ấn tượng, với sự căn chỉnh hoàn hảo. Tuy nhiên dù được chia làm 2 phần và thời lượng của Dune Part 2 là 2 giờ 46 phút nhưng bộ phim vẫn có cảm giác hơi gấp gáp ở phần cuối.

Hiệu ứng hình ảnh ấn tượng trong Dune Part 2
Hiệu ứng hình ảnh ấn tượng trong Dune Part 2

Nội dung của Dune Part 2

Dune Part 2 không có phần tóm tắt giới thiệu cho nội dung part 1, nhưng mà dù sao phần đầu cũng chỉ mô tả qua về thế giới quan và nhân vật phim thôi nên bạn có thể xem thử qua trên Netflix hoặc xem phần tóm tắt bên dưới:

Nội dung kể về nhân vật Paul Atreides, một chàng trai trẻ lớn lên trong một gia đình quý tộc, anh cùng gia đình chuyển đến hành tinh sa mạc nguy hiểm là Arrakis để khai thác “gia vị”, chất có thể kéo dài tuổi thọ con người và cung cấp sức mạnh kiểm soát tâm trí siêu phàm. 

Tuy nhiên hoá ra đây là cái bẫy khiến toàn bộ gia tộc anh bị tiêu diệt, chỉ còn lại anh và người mẹ đang mang thai của mình trốn thoát. Trong quá trình chạy trốn gia tộc đối thủ Harkonnens, Paul Atreides gặp Chani Kynes, một nữ chiến binh mạnh mẽ của bộ tộc Fremen. Cô là người thường xuyên xuất hiện sống động trong tâm trí của anh nhờ khả năng tiên tri đặc biệt của mình.”

Vậy nên Dune Part 2 sẽ là hành trình tìm kiếm con đường số phận của Paul Atreides. Cậu sẽ đồng hành cùng bộ tộc sa mạc Fremen, những người dân bản địa của hành tinh Arrakis. Paul Atreides đã chứng minh năng lực của minh bằng cách chinh phục sa mạc khắc nghiệt này và phát triển tình cảm với Chani Kynes. Cũng từ đó đạt được công lý thông qua những hình ảnh tiên tri kỳ lạ.

Tổng quan về thế giới trong Dune Part 2

Dune lấy bối cảnh hàng nghìn năm sau trong tương lai, trong một thế giới phụ thuộc vào một loại “chất” vô cùng quý giá trong vũ trụ được gọi là “gia vị”. Chúng được khai thác ở hành tinh sa mạc Arrakis và có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người và cung cấp sức mạnh kiểm soát tâm trí siêu phàm, cho phép họ du hành giữa các thiên hà với tốc độ ánh sáng. 

Paul
Paul Atreides (Timothée Chalamet) và Fremen Chani (Zendaya) trong Dune Part 2

Các thiết bị được trang bị những bức tường vô hình có thể chống đỡ súng đạn nên khi chiến đấu mọi người thường sử dụng kiếm. Loài người sống rải rác khắp vũ trụ và mỗi hành tinh đều có một gia đình quý tộc khác nhau cai trị. Tất cả họ đều được thống nhất bởi một đế chế, được cai trị bởi Hoàng đế Shaddam IV Corrino. 

Bene Gesserit trong Dune Part 2: một tổ chức bao gồm những phụ nữ, nhưng lại là những người nắm quyền lực giật dây đằng sau xã hội ở Dune. Mục tiêu chính của họ là thông qua việc nhân giống chọn lọc cẩn thận giữa các gia tộc lớn của đế chế, để tạo ra Kwisatz Haderach, một đứa trẻ có sức mạnh đáng kinh ngạc nhưng vẫn thuộc quyền kiểm soát của họ. 

Những thành viên của Bene Gesserit có khả năng sử dụng “Giọng nói” để điều khiển người khác theo ý mình, đồng thời họ cũng là những võ sĩ lão luyện, sở hữu những khả năng tâm linh và tinh thần mà người bình thường không bao giờ có thể tưởng tượng được. 

Bộ tộc Fremen trong Dune Part 2

Cư dân bản địa của Arrakis, được xem như thuộc địa của đế quốc. Họ bị xem thường trong khi hành tinh quê hương thì bị bóc lột để khai thác tài nguyên thiên nhiên “gia vị”. Những người Fremen này có thể tồn tại ở hành tinh sa mạc khắc nghiệt này vì họ xây dựng hệ thống bảo tồn nước phức tạp, cách điều khiển những con giun cát nguy hiểm và niềm tin rằng một ngày nào đó Đấng Tiên Tri sẽ xuất hiện và khôi phục lại hành tinh Arrakis. Nhưng niềm tin này lại là một ý tưởng do tổ chức Bene Gesserit tạo ra.

Gia tộc Atreides trong Dune Part 2

Dune kể về cuộc đời của Paul Atreides và gia đình quý tộc của anh cai trị hành tinh Caladan. Mẹ anh là Lady Jessica (Rebecca Ferguson) là vợ lẽ của cha anh Công tước Leto (Oscar Isaac). Ban đầu bà nhận nhiệm vụ của tổ chức Bene Gesserit để sinh con gái cho gia tộc Atreides, nhưng khi rơi vào tình yêu với chồng mình thì Paul được sinh ra. 

Do sự bất tuân của Lady Jessica và sự nhân hậu của Công tước Leto mà họ bị Bene Gesserit và gia tộc đối thủ Harkonnens tiêu diệt. Tuy nhiên Đấng Tiên Tri Kwisatz Haderach cũng là số mệnh của Paul Atreides lại đến sớm hơn so với dự định. Cuối cùng khi trốn thoát khỏi cái chết anh được người Fremen tôn kính, xem như một nhân vật cứu thế có sứ mệnh biến đổi Arrakis và dẫn dắt người Fremen đến vinh quang.

Gia tộc Harkonnens trong Dune Part 2:

Kẻ thù truyền kiếp của Nhà Atreides, những người đứng đầu Harkonnens có tính cách tàn bạo, mở rộng ảnh hưởng chính trị của mình thông qua thao túng kinh tế và đổ máu. Nam tước Vladimir Harkonnen (do Stellan Skårsgard), thậm chí còn có tham vọng lật đổ chính hoàng đế và thành lập đế chế Harkonnen mới. Tuy nhiên cuối cùng Harkonnens vẫn trở thành nạn nhân của tham vọng của chính mình.

Gia tộc Corrino trong Dune Part 2

Gia tộc thống trị của đế quốc liên hành tinh, Gia tộc Corrino đã duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với ngai vàng trong nhiều thế kỷ trước sự kiện ở Dune. Quyền lực của họ chủ yếu nhờ vào sự chỉ huy của một lực lượng chiến đấu đáng sợ được gọi là Sardaukar. Tuy nhiên, khi Dune: Part One bắt đầu, Gia tộc Corrino lo sợ về vị trí của mình vì danh tiếng ngày càng tăng của Nhà Atreides. 

Điều này thuyết phục Hoàng đế Shadam IV tham gia một liên minh với Gia tộc Harkonnens, những kẻ sử dụng quân Sardaukar để giết Công tước Leto và xâm lược Arrakis. Động thái này đã thúc đẩy Paul Atreides quyết định lên ngôi hoàng đế.

Review Dune Part 2 sử thi anh hùng giả tưởng tuyệt vời của Denis Villeneuve

Có thể nói phần đầu tiên gần như đã chinh phục được rất nhiều người hâm mộ nhưng cốt truyện chính vẫn còn khá lơ lửng. Tuy nhiên Dune Part 2 giống như những lời cam kết của đạo diễn Denis Villeneuve, người hâm mộ gần như bị chinh phục bởi chất lượng hình ảnh, hiệu ứng âm thanh, âm nhạc, những phân cảnh hành động tạo cảm giác sử thi hùng tráng, diễn xuất của toàn bộ dàn diễn viên,… mọi thứ đều được sắp đặt và kết hợp hoàn hảo. 

Paul Atreides (Timothée Chalamet)
c nhiều những phân cảnh hành động hơn so với phần đầu tiên

Yếu tố hành động trong Dune Part 2 thật sự nổi bật và cường độ nhiều hơn so với phần đầu tiên. Các trận chiến được xây dựng rất hấp dẫn, mỗi trận đều tạo cảm giác mới mẻ và cảm giác khá chân thật, hoành tráng. Hơn nữa phim được quay tại một sa mạc thật sự ở Trung Đông và nhiều nơi khác ở Na Uy, Ý, Budapest, Jordan… nên phim tạo cảm giác như thể các nhân vật được hòa mình vào môi trường chứ không chỉ đơn thuần được đặt trên màn hình xanh.

Câu chuyện tình cảm giữa hai nhân vật chính Paul Atreides (Timothée Chalamet) và Fremen Chani (Zendaya) trong Dune Part 2 cũng tạo nhiều cảm xúc cho người xem. Cả hai đều mang những nét tính cách riêng của bản thân vào nhân vật của mình. Timothée Chalamet xử lý những phần tính cách phức tạp của Paul khá tốt, phù hợp với độ tuổi và những mâu thuẫn giữa hai con đường mà anh phải lựa chọn. 

Trong khi Zendaya sử dụng sự nhạy cảm, sự cộc cằn mạnh mẽ tạo sự trái ngược cho nhân vật Fremen Chani của mình. Phản ứng hoá học của cả hai thật sự bùng nổ qua từng ánh mắt dành cho nhau, những hành động và cả lời nói. Nhất là trong những phân cảnh yên tĩnh, chỉ có cả hai bên nhau.

Dàn diễn viên trong Dune Part 2 đều đem đến những khoảnh khắc ấn tượng qua vai diễn của mình từ Jessica (Rebecca Ferguson), Stilgar (Javier Bardem), Feyd-Rautha Harkonnen (Austin Butler), Nam tước Vladimir Harkonnen (Stellan Skarsgård), Princess Irulan (Florence Pugh), Lady Margot Fenring (Léa Seydoux), Emperor (Christopher Walken),… 

Khối lượng thông tin và diễn biến câu chuyện trong Dune Part 2 khá lớn, tuy nhiên người xem lại cảm nhận rằng nhịp điệu phim không quá nhanh như vậy nhờ vào kịch bản được xây dựng tốt và phản ứng của các nhân vật trong phim. Dù vậy quá trình này bị đẩy nhanh ở trận chiến cuối cùng, khi Paul Atreides giành chiến thắng và xử lý kẻ thù của mình. Phần cao trao này không tạo được cảm giác thoả mãn và sự chuyển đổi trong tâm lý của Paul Atreides cảm thấy hơi thiếu một chút gì đó.

Dune Part 2 hiện đang phát hành tại các rạp trên toàn quốc.

DUNE: HÀNH TINH CÁT – PHẦN HAI (DUNE PART 2) – Trailer chính thức 2 | DKKC: 03.2024[ad_2]