Home Giải Trí Phim ảnh Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries) khi quá khứ không ngừng xâm lấn đến những khoảng khắc hiện tại

Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries) khi quá khứ không ngừng xâm lấn đến những khoảng khắc hiện tại

0
Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries) khi quá khứ không ngừng xâm lấn đến những khoảng khắc hiện tại

[ad_1]

Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries) là bộ phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Ngọc Lân, người từng được biết đến qua những bộ phim ngắn đạt nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim trên thế giới như Thành Phố Khác, Một Khu Đất Tốt… Tác phẩm với góc nhìn chiêm nghiệm và thơ ca đã mang đến niềm tự hào khi nhận giải thưởng GWFF Best First Feature Award (Phim truyện đầu tay hay nhất của GWFF) tại LHP Quốc tế Berlin vừa qua.
chiến thắng tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 74
Cu Li Không Bao Giờ Khóc chiến thắng tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 74

Sau khi LHP Quốc tế Berlin công bố những cái tên chiến thắng như: giải Gấu Vàng trao cho Dahomey của Mati Diop, kể về việc trao trả 26 báu vật hoàng gia của Vương quốc Dahomey cho Bénin; A Traveler’s Needs của Hong Sangsoo nhận giải Gấu Bạc do Ban giám khảo bình chọn. Phim kể về một người phụ nữ du lịch người Pháp đến Hàn Quốc và gặp khó khăn về tài chính, cuối cùng trở thành giáo viên tiếng Pháp cho hai người phụ nữ ở đây; giải Gấu Bạc dành cho The Empire của Bruno Dumont, một phim nhại lại  loạt phim Star Wars…

Đến hạng mục GWFF Best First Feature Award (Phim truyện đầu tay hay nhất của GWFF), vượt qua 16 tác phẩm phim đầu tay của các nhà làm phim khác, thì bộ phim Việt Nam: Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries) của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã giành chiến thắng. Giải thưởng được lựa chọn bởi 3 giám khảo Eliza Hittman (Mỹ), Andréa Picard (Canada) và Katrin Pors (Đan Mạch).

NSND Minh Châu trong Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries)
NSND Minh Châu trong Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries)

Giải thưởng này được tài trợ với số tiền 50.000 euro, do GWFF (Gesellschaft zur Wahrnehmung von Film- und Fernsehrechten), một tổ chức chuyên bảo vệ bản quyền phim và truyền hình, tài trợ. Ngoài ra, đạo diễn sẽ được tặng một kính ngắm chất lượng cao vừa là kỷ niệm chương, vừa là công cụ hữu ích cho đạo diễn.

“Người ta luôn nói: hãy sống trong hiện tại nhiều nhất có thể. Nhưng đôi khi quá khứ vẫn đến. Không trọn vẹn. Từng phần. Hiện hữu như thể trải nghiệm trong từng mảnh nhỏ.”

Đạo diễn Phạm Ngọc Lân
Đạo diễn Phạm Ngọc Lân nhận giải cho Cu Li Không Bao Giờ Khóc

Nội dung của Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries) kể câu chuyện về một phụ nữ lớn tuổi trở về căn hộ nhỏ thuộc tầng lớp lao động ở Hà Nội. Bà mang theo hai món đồ là tro cốt của người chồng và thú cưng của anh, một con cu li chậm chạp, đây là những sợi dây liên hệ với quá khứ của bà, cũng như hồi ức cá nhân với một người. Ngoài ra bên cạnh đó còn là những cảm xúc của hai người trẻ tuổi đứng trước quyết định đi đến hôn nhân, trong khi bị áp lực bởi những định kiến của người khác. 

Tiêu đề Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries) được lựa chọn với 3 ý nghĩa: là loài linh trưởng còn được gọi là khỉ gió, “coolie” trong tiếng Pháp ám chỉ một người lao động chân tay thu nhập thấp và tên thông thường của cây Cibotium Barometz.

Cùng với chú khỉ thì phần lớn các phân cảnh trong phim tập trung vào những ký ức, cùng những lời tường thuật được lồng tiếng và các cuộc đối thoại của các nhân vật do NSND Minh Châu, Hoàng Hà, Hà Phương, Xuân An thể hiện. Tuy nhiên tất cả mọi thứ đều đủ để tạo nên nhịp điệu và bầu không khí trầm mặc, chiêm nghiệm và thơ ca.[ad_2]