Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Giải Trí > Người Nổi Tiếng > Nguyễn Ngọc Tư: Không quyến luyến những gì đã viết
Người Nổi Tiếng

Nguyễn Ngọc Tư: Không quyến luyến những gì đã viết

Last updated: 16/09/2024 2:08 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Trong bài gửi ban tổ chức giải văn học Điền Trì, Trung Quốc, Nguyễn Ngọc Tư nói về cách chị đối xử với tác phẩm của mình.

Ngày 14/9, nhà văn được trao giải Văn học Đông Nam Á xuất sắc với truyện ngắn Những biển, trong tập sách Cố định một đám mây. Tác giả gửi diễn từ đến ban tổ chức. VnExpress giới thiệu bạn đọc bài viết này.

Kính thưa quý vị!

Tôi thường tránh né việc đọc lại tác phẩm của mình sau khi đã in thành sách. Một phần vì tôi đã đọc chúng nhiều đến phát chán trong lúc sửa chữa hoàn thiện bản thảo, phần khác, tôi không cách nào đọc lại mà không thất vọng, không nhìn thấy những lỗi sai, những câu chữ vụng về – thứ luôn hiện rõ dần trước độ lùi của thời gian. Nhưng lý do quan trọng hơn, tôi không muốn mất thời giờ quyến luyến những thứ đã viết xong, đã ở thì quá khứ, mà dành trọn tâm trí cho những gì đang và sẽ viết sắp tới đây.

“Một khi tác phẩm đến với công chúng, nó phải tự thân trôi nổi ngoài kia, mình làm sao quản được”, tôi thường nghĩ vậy, khi nhìn lại khoảng cách khá xa giữa tôi và tác phẩm của mình. Cái ý nghĩ không chút nào áy náy, bởi tôi biết tác phẩm của mình sẽ được người đọc bảo bọc. Và đôi lúc, như khoảnh khắc tôi được tin tạp chí Điền Trì trao giải cho truyện ngắn của mình, tôi lại nghĩ những tác phẩm ấy vẫn nhận được hơi ấm, ánh sáng dẫu không được tôi thường xuyên hoài nhớ.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Ảnh: Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Ảnh: Hội Nhà văn Việt Nam

Vô cùng cảm ơn tạp chí Điền Trì đã giúp sức cho những tác phẩm này chống lại sự xa cách của kẻ khai sinh ra chúng. Cảm ơn chủ biên, ban biên tập, đã nhắc nhớ rằng, dẫu tôi giả vờ như quên những gì mình từng viết, thì chúng cũng là những đứa con tinh thần mà tôi từng hoài thai, chăm chút.

Cảm ơn quý vị đã khẳng định niềm tin trong tôi một lần nữa, rằng văn chương, nghệ thuật vốn không có biên giới nào. Và tôi đặc biệt cảm ơn hai bạn dịch giả Cao Ngạt Kiều và Hồ Điệp đã làm việc trên một bản văn dày đặc thổ ngữ Nam Bộ để đưa chùm truyện ngắn đến với bạn đọc Trung Quốc.

Vì vài lý do cá nhân, tôi không thể có mặt trong buổi lễ này. Nhưng thiết nghĩ với một nhà văn, sự hiện diện quan trọng nhất của anh/chị ta chính là ở tác phẩm.

Lời cuối cùng, tôi xin chúc quý vị nhiều sức khỏe, nhẹ nhàng và bình an. Chúc tình yêu văn chương, nhiệt huyết với văn chương của quý vị mãi tràn đầy.

Truyện ngắn Những biển

Nguyễn Ngọc Tư

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, 47 tuổi, sinh sống tại Cà Mau, là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng: Đảo, Khói trời lộng lẫy, Cánh đồng bất tận, Gió lẻ, Không ai qua sông, Hành lý hư vô. Tác giả từng nhận nhiều giải thưởng văn chương trong nước và quốc tế như: Giải Văn học Tuổi Hai mươi, giải Văn học ASEAN 2008. Một số cuốn sách của Nguyễn Ngọc Tư được dịch sang tiếng Hàn, Anh, Đức và Thụy Điển.

Cuốn Cánh đồng bất tận của nhà văn được bán trên 150 nghìn bản. Tác phẩm chuyển thể điện ảnh năm 2010, do Nguyễn Phan Quang Bình đạo diễn. Sách được giáo sư Gunter Giesenfeld, nhà giáo Marianne Ngo chuyển ngữ sang tiếng Đức. Năm 2017, bản dịch dẫn đầu bầu chọn của Litprom tại sự kiện Sách hay mùa đông lần thứ 37 (Đức). Năm 2022, truyện ngắn Tro tàn rực rỡ và Củi mục trôi về được đạo diễn Bùi Thạc Chuyên lấy cảm hứng, chuyển thể thành phim điện ảnh Tro tàn rực rỡ.


Nguồn tin: https://vnexpress.net/nguyen-ngoc-tu-khong-quyen-luyen-nhung-gi-da-viet-4793276.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Vietcombank cập nhật tính năng chuyển tiền ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 và mưa lũ trên VCB Digibank
Next Article Ôtô tông chết bé gái lớp 2 trong sân trường

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Phát hiện “nguy cơ” có trong 4 loại hải sản quen thuộc, dễ khiến nhiều người nhập viện sau ăn

Mùa hè với những chuyến du lịch biển là thời điểm lên ngôi của các…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Người Nổi Tiếng

Sắc vóc 'Cô thư ký xinh đẹp' sau 26 năm

By Cafe Bệt
Người Nổi Tiếng

Tiến sĩ Harvard: Con người có đang sống giống máy móc hơn?

By Cafe Bệt
Người Nổi Tiếng

Ảnh Kendall Jenner và sao 'Frankenstein' ở Nhật Bản gây chú ý

By Cafe Bệt
Người Nổi Tiếng

Song Hye Kyo gợi cảm trong trang sức cao cấp Chaumet

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?