“Siêu Ủy ban” quản lý hơn 2,49 triệu tỉ đồng


Ngày 29-9, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban), còn gọi là “Siêu Ủy ban” đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập (29-9-2018-29-9-2023) theo Nghị định 131/2018 của Chính phủ.

Siêu Ủy ban quản lý hơn 2,49 triệu tỉ đồng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng bằng khen cho các tập thể, doanh nghiệp, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Minh Khôi

Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết năm 2018 (trước khi thành lập Ủy ban), tổng vốn chủ sở hữu hợp nhất 19 tập đoàn, tổng công ty từ 1,055 triệu ngàn tỉ đồng, đến năm 2023 đã tăng lên 1,154 triệu ngàn tỉ đồng. Tổng tài sản hợp nhất tăng từ 2,36 triệu ngàn tỉ đồng lên 2,491 triệu ngàn tỉ đồng (chiếm tỉ lệ khoảng 63% tổng vốn chủ sở hữu và 65% tổng tài sản của doanh nghiệp nhà nước trong cả nước).

Đáng chú ý, ước tính về thị phần, các tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu chiếm khoảng 49% vận tải hành khách hàng không nội địa, quản lý 21/22 cảng hàng không dân dụng trên cả nước, 45% thuê bao di động, 41% băng rộng cố định mặt đất…

Siêu Ủy ban quản lý hơn 2,49 triệu tỉ đồng - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cần chuyển hóa nguồn vốn 2,491 triệu ngàn tỉ đồng vào những lĩnh vực mũi nhọn

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá mô hình đại diện vốn chủ sở hữu Nhà nước tại doanh nghiệp, thông qua Ủy ban, là một cách làm mới, nhưng đã từng bước chứng tỏ tính đúng đắn trong thực tế.

“Sự thành lập của Ủy ban đã nêu bật vai trò chủ đạo, dẫn dắt của Nhà nước tại 19 tập đoàn và 16 ngành kinh tế quan trọng” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Ủy ban tạo môi trường để các 19 tập đoàn, tổng công ty tạo ra những tập thể mạnh mẽ và đã đi theo cơ chế thị trường, thì doanh nghiệp cần tách bạch các nhiệm vụ, tạo cơ sở để các tập đoàn, tổng công ty có thể chỉ đạo, điều hành một cách xuyên suốt.

“Hiện Ủy ban đang quản lý nguồn vốn 2,491 triệu ngàn tỉ đồng tại các doanh nghiệp cần chuyển hóa toàn bộ nguồn vốn này tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn, để vốn không bị đóng băng” – Phó Thủ tướng đề nghị, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để 19 tập đoàn, tổng công ty tiếp tục kiện toàn, củng cố để chuyển mạnh sang chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Siêu Ủy ban quản lý hơn 2,49 triệu tỉ đồng - Ảnh 4.

Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh khẳng định tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh khẳng định tiếp tục củng cố, phát huy vai trò của Ủy ban trong các ngành quan trọng của nền kinh tế, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, thực hiện có hiệu quả hoạt động quản lý vốn Nhà nước.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng cờ thi đua của Chính phủ cho Ủy ban. Ủy ban cũng khen thưởng cho các cá nhân, tập thể xuất sắc.

Siêu Ủy ban quản lý hơn 2,49 triệu tỉ đồng - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tăng Cờ thi đua của Chính phủ cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp