Sáng 21/9, bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm hầu tòa


Trưa nay (19/9), phóng viên Tiền Phong có mặt tại trụ sở TAND TPHCM, một cán bộ tòa án cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm sẽ được xử xét tại phòng xử án B1.

Hình ảnh quá trình xét xử sẽ được truyền từ phòng xử án B1 qua màn hình phòng xử án A1 – nơi báo chí tác nghiệp.

Ngoài ra, khoảng giữa 2 phòng A1 và B1 sẽ là nơi lực lượng bảo vệ an ninh làm việc, để làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho phiên xử.

Sáng 21/9, bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm hầu tòa - Ảnh 1.

Phòng xử án B1 – nơi xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm. Ảnh: Tân Châu.

Phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng dự kiến diễn ra trong 2 ngày (21 và 22/9). Tại phiên tòa này, bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tỉnh Bình Dương) và 4 đồng phạm, cùng bị xét xử tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331.

Sáng 21/9, bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm hầu tòa - Ảnh 2.

Màn hình được chuẩn bị để truyền hình ảnh từ phòng xử án B1 sang phòng báo chí. Ảnh: Tân Châu.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Đức Nam, thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Tuấn Anh. Đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại phiên tòa là 3 Kiểm sát viên. Tất cả các bị cáo đều có luật sư bào chữa, trong đó Bà Nguyễn Phương Hằng có 1 luật sư bào chữa; Tiến sĩ, giảng viên Đặng Anh Quân có 3 luật sư bào chữa.

HĐXX đã triệu tập ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Nguyễn Phương Hằng), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ); bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo), ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ) cùng chồng là Lê Công Vinh (cựu cầu thủ bóng đá), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Thị Việt Hà, Nguyễn Đình Kim đến tòa với tư cách là Người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Cáo trạng sẽ công bố tại phiên tòa sắp tới cho biết, lợi dụng sức ảnh hưởng cá nhân, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục tổ chức các buổi livestream để nói về nhiều nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cá nhân.

Sáng 21/9, bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm hầu tòa - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Phương Hằng sẽ hầu tòa vào sáng 21/9.

Thuộc cấp của bà Hằng là bị can Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam, dù không mâu thuẫn với những nghệ sĩ, ca sĩ, cá nhân nêu trên nhưng do là nhân viên và hưởng lương từ bà Hằng nên liên tục thực hiện các hành vi giúp sức tích cực cho bà Hằng.

Tiến sĩ luật, giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM là bị can Đặng Anh Quân tham gia những buổi livestream nhằm tăng độ tin cậy cho những phát ngôn của mình. Mỗi khi bà Nguyễn Phương Hằng phát ngôn xúc phạm người khác thì ông Quân cùng tương tác, phát ngôn góp phần cổ vũ bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội.