Không còn Shark Phú, Shark Việt và Shark Linh, xuất hiện 2 gương mặt mới Lê Hàn Tuệ Lâm và Minh Beta


Chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ vừa chính thức ra mắt mùa 6.

Hội đồng đầu tư mùa 6 gồm 5 gương mặt Shark cũ và 2 cá mập mới. Trong đó, không còn tên hai vị Shark lão làng là Shark Phú và Shark Việt.

Dàn cá mập mùa mới gồm:

1- Shark Phạm Thanh Hưng

Hé lộ dàn cá mập trong Shark Tank VN mùa 6: Không còn Shark Phú, Shark Việt và Shark Linh, xuất hiện 2 gương mặt mới Lê Hàn Tuệ Lâm và Minh Beta - Ảnh 1.

Shark Hưng đầu tư theo hình thức Private Equity vào các startup đã có sản phẩm và chứng minh được mô hình kinh doanh.

Định hướng trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, Shark Phạm Thanh Hưng tham gia xây dựng quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Colombo Capital với mục tiêu đầu tư vào các startup hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề truyền thống nhưng có áp dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh.

2- Shark Nguyễn Hòa Bình

Hé lộ dàn cá mập trong Shark Tank VN mùa 6: Không còn Shark Phú, Shark Việt và Shark Linh, xuất hiện 2 gương mặt mới Lê Hàn Tuệ Lâm và Minh Beta - Ảnh 2.

Tiếp tục tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6 trong bối cảnh mùa đông gọi vốn còn tiếp diễn, Shark Nguyễn Hòa Bình sẽ tập trung tiếp vốn và công nghệ cho các Startup có khả năng tiến đến hoặc đã vượt qua điểm hòa vốn thay vì gọi vốn đốt tiền để mở rộng thị trường. Tiêu chí đầu tư của ông trong mùa 6 này là: quản trị chặt, vận hành hay, có khả năng nhân bản và lợi nhuận là trên hết.

3- Shark Lê Hùng Anh

Trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, sức mua của người tiêu dùng giảm, Shark Hùng Anh quan tâm đến các startup đã chứng minh được sản phẩm, quản trị tài chính tốt và có kế hoạch kinh doanh thuyết phục.

Ngoài ra, người sáng lập thể hiện được tầm nhìn, bản lĩnh của người lãnh đạo, xác định rõ mục tiêu và có sự linh hoạt thích nghi với hoàn cảnh cũng sẽ dễ dàng nhận được đề nghị đầu tư từ vị “Cá Mập” này.

4- Shark Louis Nguyễn

Shark Louis Nguyễn mong muốn tìm kiếm startup thuộc các lĩnh vực công nghệ, y tế, giáo dục, F&B… đã có doanh thu và gần hòa vốn hay có lợi nhuận, đến gọi vốn cho vòng Series A+. Startup đang hoặc có khả năng thực hành ESG trong doanh nghiệp sẽ dễ dàng được ưu tiên hơn.

Giám đốc Quỹ đầu tư Saigon Asset Management bày tỏ kỳ vọng các startup khi lên Shark Tank Việt Nam mùa 6 đã xem và học hỏi từ 5 mùa trước để biết cách trình bày ngắn gọn và tối ưu, xác định được Shark phù hợp cũng như chuẩn bị trước nội dung cho các câu mà Shark thường xuyên hỏi.

5- Shark Erik Jonsson

Tiếp tục trở thành nhà đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 6, Shark Erik Jonsson cho biết ông quan tâm nhiều hơn đến các startup có mô hình kinh doanh B2B bởi nhiều khâu trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp đang tồn tại những vấn đề cần được giải quyết.

Có 3 tiêu chí sẽ được Shark Erik Jonsson cân nhắc trước khi ra quyết định đầu tư bao gồm người sáng lập; tiềm năng tăng trưởng để đạt được doanh thu hơn 100 triệu USD trong vòng 5 – 7 năm tới; những giá trị mà Nhà đầu tư có thể hỗ trợ cho startup ngoài vấn đề nguồn vốn.

6- Shark Lê Hàn Tuệ Lâm

Shark Tank Việt Nam mùa 6 lần đầu tiên chào đón bà Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam xuất hiện tại “bể Cá mập” với vai trò Nhà đầu tư.

Với định hướng đầu tư vào giai đoạn sớm và tiếp tục đồng hành cùng startup ở các vòng gọi vốn sau, Shark Tuệ Lâm mang đến khẩu vị thiên về đầu tư bền vững cũng như những ngành gắn liền với giá trị cốt lõi của Việt Nam như công nghệ giáo dục, công nghệ xanh hoặc công nghệ nông nghiệp với giá trị đầu tư dao động từ 200 – 500 ngàn USD. Cá biệt, những startup có mô hình kinh doanh tiềm năng, đội ngũ sáng lập thực sự đủ triển vọng thì số vốn đầu tư có thể lên đến 1 triệu hoặc 2 triệu USD.

Để ra quyết định đầu tư, Shark Tuệ Lâm sẽ dựa vào ba tiêu chí gồm đội ngũ sáng lập, thị trường và sản phẩm. “Nhà sáng lập tốt nhưng thị trường không đủ lớn hoặc bản chất sản phẩm đấy chưa giải quyết triệt để nỗi đau của thị trường thì không phải là các công ty mà tôi tìm kiếm” , Shark Tuệ Lâm chia sẻ.

7- Shark Bùi Quang Minh

Ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch HĐQT Beta Group, lần đầu gia nhập “bể Cá mập”.

Trải qua hành trình 9 năm khởi nghiệp từ việc không có nhiều nguồn lực trong tay đến khi gây dựng nên Beta Group với hệ sinh thái đa ngành gồm tổ hợp các dịch vụ giải trí, nhà ở và giáo dục, Shark Bùi Quang Minh thấu hiểu rất rõ những khó khăn, áp lực mà một startup gặp phải.

Shark Tank Việt Nam mùa 5 ghi nhận 4 startup đã thẩm định doanh nghiệp (Due Diligence) thành công và nhận được vốn rót từ các nhà đầu tư bao gồm: Anh ngữ Á Châu nhận được đầu tư từ Shark Lê Hùng Anh, nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn nhận được đầu tư từ Shark Nguyễn Hòa Bình cho sản phẩm vòng bi cổ xe, startup Jungle Boss nhận được đầu tư từ Shark Phạm Thanh Hưng, startup Seesaw nhận được đầu tư từ Shark Erik Jonsson.

Các startup khác đang tiến hành củng cố lại hoạt động của doanh nghiệp nhằm đáp ứng được các tiêu chí của Nhà đầu tư.

Sau 5 mùa phát sóng, Shark Tank Việt Nam đã trở thành bệ phóng khởi nghiệp hiệu quả. Trong số 243 startup đến Shark Tank gọi vốn, đã có 143 startup nhận được cái bắt tay với Shark trên sóng truyền hình, 30 startup vượt qua vòng thẩm định và được rót vốn từ các Shark trong chương trình.

Chương trình Shark Tank Việt Nam do công ty TV Hub cùng Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) phối hợp thực hiện sẽ chính thức lên sóng từ ngày 25/9/2023 tới, vào lúc 20h30 tối thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3.