Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > “Giá heo mà lên 70.000 đồng/kg thì có quyền gáy lại”
Doanh Nghiệp

“Giá heo mà lên 70.000 đồng/kg thì có quyền gáy lại”

Last updated: 04/07/2023 2:18 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE


Phiên giao dịch hôm nay 4/7/2023, giá heo hơi tiếp đà nhảy vọt với bình quân lên hơn 61.000 đồng/kg, tăng 35% sau hơn 1 tháng. Đặc biệt, giá heo tại miền Bắc liên tiếp tăng nhiều giá, điển hình tại Thái Bình- tỉnh đầu tiên ghi nhận mức giá 67.000 VND/kg và cao nhất nước.

Thông báo từ Anova Feed nhận định, thị trường giá heo cả nước đang ngập tràn niềm vui vì nằm vùng giá tốt, mức giá hiện tại ghi nhận đang mang lại lợi nhuận tốt cho nhà chăn nuôi. Câu hỏi đặt ra, trong đà thăng hoa thì “liệu mức giá sẽ cán mốc đầu số 7 như cùng kì năm trước?”.

Trong đó, với các hộ chăn nuôi, giá vốn bình quân vào khoảng 53.000 – 54.000 VND/kg (một số hộ có mức giá tốt vào mức 51.000 – 52.000 VND/kg) thì, có lãi gần 30%.

Với doanh nghiệp tự sản xuất được cám như Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Nông nghiệp BaF (BAF) với giá vốn chỉ khoảng 45.000 VND/kg, các chuyên gia dự báo đã có lãi dày trở lại, biên lãi lên đến 45%.

Về nguyên nhân giá heo tăng, do dịch tả và giá thấp khiến nông dân dần bỏ đàn, sự thiếu hụt nguồn cung từ đầu năm đang là yếu tố chính hỗ trợ giá heo tăng. Đây có thể xem là chu kỳ thường xuyên của ngành, và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp (DN) đã sớm dự báo được.

Trong chia sẻ hồi đầu năm, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HAGL – chia sẻ: “Hiện nay, 70% cung heo trên thị trường đến từ các hộ nông dân. Khi họ bỏ chuồng sẽ xảy ra hiện tượng quá bán. Và chu kỳ lặp lại là giá sau đó sẽ tăng lại khi hụt cung. Dự kiến tháng 4-5/2023 sẽ hồi phục”.

Như dự báo, giá heo đang tăng dần. Dù đặt kế hoạch thận trọng là mảng heo sẽ không có lãi trong năm 2023, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 bầu Đức tự tin: “Giá heo mà lên lại 70.000 đồng/kg thì có quyền gáy lại”.

Cùng quan điểm, đại diện BAF là ông Trương Sỹ Bá cũng dự báo giá heo sẽ sớm hồi phục trở lại. Do đó, BAF dù trong cơn bĩ cực (chịu lỗ khi giá heo có lúc chỉ còn 45.000 VND/kg) vẫn lên kế hoạch đầu tư mở rộng.

Giá heo vượt 65.000 VND/kg, DN trên sàn "nóng rẫy" nhớ lời bầu Đức:  “Giá heo mà lên 70.000 đồng/kg thì có quyền gáy lại” - Ảnh 1.

Thực tế, sau giai đoạn thị trường bán tháo do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, giá đã bắt đầu tăng kể từ giữa tháng 3 khi lo ngại dư thừa nguồn cung lắng xuống. Sau hai năm bị thiệt hại nặng nề, nhiều hộ nông dân đã từ bỏ hoạt động tái đàn trong khi các doanh nghiệp chăn nuôi cũng chưa có kế hoạch mở rộng quy mô đàn heo. Điều này khiến nguồn cung trên thị trường không còn dồi dào như giai đoạn đầu năm nay.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng số đàn heo của nước ta tính đến hết tháng 5 tăng khoảng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, nhiều doanh nghiệp lớn cho biết con số thực tế ước tính thấp hơn nhiều do dịch bệnh cùng giá thấp khiến nhiều nông dân phải “treo chuồng”.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Hàng hóa Việt nam, cho biết: “So với các doanh nghiệp chăn nuôi, các hộ nông dân nhỏ lẻ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tái đàn do nguồn vốn hạn chế. Mặc dù giá heo hơi đã có sự cải thiện trong quý 2, tuy nhiên, nhu cầu chăn nuôi sẽ cần một khoảng thời gian dài để phục hồi”. Bên cạnh thiếu hụt nguồn cung, kỳ vọng giá thịt cải thiện trên thị trường thế giới cũng hỗ trợ giá heo hơi của nước ta.

Tại Trung Quốc, số ca nhiễm dịch tả heo châu Phi tăng đột biến vào đầu năm nay đã khiến quốc gia này đẩy mạnh việc giết mổ trong quý 1. Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng dịch vụ tài chính Rabobank dự báo sản xuất thịt heo của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong quý 2 và đẩy giá thịt heo tăng trở lại. Tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc dự báo cũng sẽ tăng nhẹ so với năm trước do nhu cầu của người tiêu dùng hồi phục sau đại dịch Covid – 19.

Trên thị trường, nhóm cổ phiếu ngành chăn nuôi cũng dần hồi phục. Dù giá vốn cao lên đến 55.000 – 56.000 VND/kg, DBC của Dabaco rất nhạy và tăng rất mạnh hơn 1 tháng qua. Phiên hôm nay 4/7, DBC sớm kịch trần với 22.800 đồng/cp – tăng gấp đôi từ mức đáy thiết lập hồi 30/4/-2023.

DBC hiện là doanh nghiệp niêm yết có quy mô nuôi lớn nhất và tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Giá heo giảm mạnh cùng dịch tả bùng phát đầu năm, DBC đã báo lỗ kỷ lục hơn 320 tỷ đồng trong quý 1/2023.

Giá heo vượt 65.000 VND/kg, DN trên sàn "nóng rẫy" nhớ lời bầu Đức:  “Giá heo mà lên 70.000 đồng/kg thì có quyền gáy lại” - Ảnh 2.

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Hàng nghìn tỷ đồng phải thu “bốc hơi” dẫn đến những khoản lỗ khổng lồ
Next Article Vàng nhích giá nhờ đồng USD suy yếu

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Xây chuồng trại chờ đền bù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

Xây dựng công trình trái phép trên đất quy hoạch đường sắt tốc độ cao…

By Cafe Bệt

Thêm nạn nhân vụ lật tàu Vịnh Xanh được tìm thấy

Thi thể bé trai 6 tuổi, nạn nhân vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 trên…

By Cafe Bệt

Tiết lộ từ một kỹ sư mới rời đi

Ba tuần sau khi rời khỏi OpenAI, Calvin French-Owen - cựu đồng sáng lập startup…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ
Doanh Nghiệp

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Công ty chứng khoán liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ đậm, nắm giữ hơn 1.800 tỷ đồng tiền mặt

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Một tập đoàn muốn tăng vốn mạnh tại Phú Yên, mở rộng sản xuất điện sinh khối

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Hãng ô tô Việt Kim Long Motor bàn giao lô xe ăn xăng khoảng 8 lít/100km phục vụ thành phố đáng sống nhất Việt Nam

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?