Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Đừng nghĩ có nhà đầu tư chiến lược là thành công, đó hoàn toàn có thể là khởi đầu của thất bại
Doanh Nghiệp

Đừng nghĩ có nhà đầu tư chiến lược là thành công, đó hoàn toàn có thể là khởi đầu của thất bại

Last updated: 27/06/2024 9:31 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Trong video được chương trình Shark Tank Việt Nam chia sẻ lại mới đây về một sự kiện diễn ra hồi tháng 8/2019, ông Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch NextTech đã thẳng thắn kể lại câu chuyện về “cuộc hôn nhân” giữa dự án chodientu.vn và eBay – “gã khổng lồ” thương mại điện tử (TMĐT) của Mỹ.

Theo lời Shark Bình, chodientu.vn là startup đầu tiên của NextTech, cũng là sớm nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực điện tử hóa, đồng thời là sàn giao dịch TMĐT đầu tiên và đã từng là lớn nhất tại Việt Nam.

“Tại thời điểm năm 2010 – 2011 đó, chúng tôi đã nhận vốn của eBay – tập đoàn TMĐT hàng đầu thế giới để tiếp tục kinh doanh.

Tuy nhiên, có một sự việc xảy ra. Khi thị trường TMĐT đang bắt đầu có chiều hướng rất bùng nổ, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót số vốn vô cùng lớn, trị giá hàng trăm triệu USD. Một ví dụ điển hình là Lazada được Alibaba mua lại. Họ rót số vốn gấp hàng chục, hàng trăm lần mình để quyết tâm nắm giữ thị trường TMĐT.

Kết quả là khi đã có một nhà đầu tư chiến lược rồi, eBay quyết định không theo cuộc chơi này, dần dần rút khỏi Đông Nam Á. Họ không tin rằng một thị trường TMĐT như ở Đông Nam Á có thể dùng tiền để chiếm lĩnh, bởi vì thị trường chưa chín muồi. Nhưng nước tính đó hơi sai.

Như vậy, một nguyên nhân ở đây chúng ta cần phải phân tích là: Đừng nghĩ rằng nhận được vốn của nhà đầu tư chiến lược có nghĩa là đã thành công. Đó hoàn toàn có thể là khởi đầu của một sự thất bại.

Nếu chúng ta chọn đối tác không tốt, hoặc đối tác chiến lược không quyết tâm đi theo chúng ta, hoặc chọn ra đối tác chiến lược quá sớm, nó cũng sẽ dẫn đến những hệ quả không mong muốn“, Shark Bình đúc rút.

Tuy nhiên, Chủ tịch NextTech gọi cuộc hợp tác không thành với eBay là một sự việc “tái ông thất mã” – trong cái rủi có cái may. Ông nhận ra rằng “tại sao tuổi thanh xuân của mình lại phải tiêu tốn vào cuộc đua đốt tiền tương đối vô nghĩa như vậy”.

“Do đó, chúng tôi quyết định thay đổi chiến lược từ TMĐT sang định hướng mới là điện tử hóa thương mại, phát triển cả một hệ sinh thái và toàn cầu hóa như hiện nay. Hy vọng đây là một bài học tham khảo cho các startup“, Shark Bình cho biết.


Nguồn tin: https://cafef.vn/bai-hoc-tu-cuoc-hon-nhan-voi-ebay-cua-shark-binh-dung-nghi-co-nha-dau-tu-chien-luoc-la-thanh-cong-do-hoan-toan-co-the-la-khoi-dau-cua-that-bai-188240627082358512.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Người hùng Gruzia hạnh phúc vì có áo đấu Ronaldo
Next Article Việt Trinh: ‘Con trai không muốn tôi ôm ấp’

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Phát hiện “nguy cơ” có trong 4 loại hải sản quen thuộc, dễ khiến nhiều người nhập viện sau ăn

Mùa hè với những chuyến du lịch biển là thời điểm lên ngôi của các…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

Nhà máy lọc dầu 3 tỷ USD của Việt Nam đã tăng mạnh năng lực xuất bán thêm 45%, chính thức không còn chịu áp lực như trước

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Đối thủ của Green SM muốn thử nghiệm xe tự lái, robot giao hàng tại Việt Nam

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Hôm nay, Tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết chính thức khai sinh linh vật đặc biệt, mang ý nghĩa vô cùng quan trọng

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Kết thúc tháng 5, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu hơn 33 tỷ USD, giàu thứ 68 trên thế giới

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?