Home Doanh Nghiệp CEO Vingroup tiết lộ kế hoạch huy động vốn mới

CEO Vingroup tiết lộ kế hoạch huy động vốn mới

0
CEO Vingroup tiết lộ kế hoạch huy động vốn mới
CEO Vingroup chia sẻ về những lợi ích khi tập đoàn tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, không tỏ ra bỡ ngỡ khi niêm yết VinFast tại Mỹ- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Vingroup tham luận về chủ đề: Huy động vốn qua thị trường chứng khoán

Sáng 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024. Tại hội nghị kể trên, ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Vingroup (mã chứng khoán: VIC) cho biết huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán là phương thức huy động vốn không thể thiếu được ở một thị trường chứng khoán phát triển, đang ngày càng trở nên phổ biến và hiệu quả tại Việt Nam.

 Sự phát triển của thị trường vốn ở Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn, có sự tăng trưởng nhanh chóng về quy mô, sự đa dạng của sản phẩm, khung pháp lý cũng ngày càng hoàn thiện hơn, để tạo ra một sân chơi công bằng, minh bạch cho tất cả các nhà đầu tư. Doanh nghiệp có thể huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Nhà đầu tư có thể đến từ trong nước hoặc quốc tế, giúp cho sự phát triển của các doanh nghiệp được hiện thực hóa thông qua những khoản vốn kịp thời, đúng thời điểm, và chi phí vốn hợp lý. Hàng nghìn nhà đầu tư quốc tế cũng đã rót nhiều tỷ USD vào các doanh nghiệp Việt Nam, gián tiếp thông qua kênh đầu tư chứng khoán của doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Quang chia sẻ là một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành, sớm hướng tới những chuẩn mực quốc tế khắt khe nhất, Vingroup có bộ máy vận hành chuyên nghiệp và hệ thống quản trị rủi ro trong hành trình vươn ra biển lớn. Vingroup đã tham gia TTCK Việt Nam từ rất sớm, sự phát triển của công ty ngày hôm nay luôn có sự đồng hành của các kênh huy động vốn đa dạng, trong đó có TTCK đóng vai trò rất lớn.

Hiện nay,  Vingroup đang có 3 doanh nghiệp là tập đoàn Vingroup, CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM), CTCP Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE) có cổ phiếu niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), với tổng giá trị vốn hóa thị trường lên đến 419.000 tỷ, tương đương hơn 17 tỷ USD. Ba công ty cũng đã huy động thành công hàng tỷ USD thông qua TTCK Việt Nam và quốc tế. 

Đặc biệt, ngày 15/8/2023, hãng xe điện, một công ty thành viên của Vingroup, đã trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên, chính thức niêm yết tại Nasdaq (Mỹ). Vingroup đã có nhiều kinh nghiệm huy động vốn từ phát hành và niêm yết trái phiếu quốc tế (cụ thể là tại thị trường chứng khoán Singapore), nhưng việc niêm yết tại Nasdaq đã mở ra những kênh huy động vốn mới với các nhà đầu tư lớn và uy tín trên toàn cầu. Đồng thời Vingroup cũng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về quản trị và công bố thông tin tại đất nước có nền tài chính phát triển nhất thế giới. Tuy nhiên, Ông Nguyễn Việt Quang cho biết không quá bỡ ngỡ vì có sự chuẩn bị kỹ càng và đã có nền tảng tuân thủ các quy định tương tự tại Việt Nam.

Trong 17 năm có mặt trên TTCK Việt Nam, những lợi ích trọng yếu Vingroup đạt được có thể kể đến như sau:

Đầu tiên là việc quản trị chuyên nghiệp và minh bạch hơn. Các quy định chặt chẽ, rõ ràng về quản trị công ty đại chúng, mà gần đây nhất là Thông tư 116/2020/TT-BTC ban hành ngày 31/12/2020 đều hướng đến một cơ chế quản trị nghiêm túc, rõ ràng, giúp hoạt động của doanh nghiệp được kiểm soát chặt chẽ và công khai.

Thứ hai là huy động vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến nay, Vingroup đã có những hoạt động vốn rất đa dạng như phát hành cổ phiếu riêng lẻ và ra công chúng, phát hành trái phiếu riêng lẻ và ra công chúng. 

Qua đây doanh nghiệp này cũng tìm được những nhà đầu tư, cổ đông chiến lược, tạo thành một mạng lưới với kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực hoạt động, những người có thể hỗ trợ và hợp tác với tập đoàn này về quản trị, sản xuất, kênh bán hàng, vốn, và đặc biệt là công nghệ. Ngoài ra, khi có những cổ đông chiến lược làm thẩm định đánh giá doanh nghiệp, chúng tôi cũng nhìn được những điểm cần cải thiện khắc phục để phát triển doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, về quảng bá hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp, Vingroup được nhà đầu tư trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn, các nhà đầu tư khi tìm hiểu về chúng tôi thì cũng có những hiểu biết về hệ sinh thái đa dạng của Vingroup; hiểu hơn về sản phẩm và dịch vụ chúng tôi cung cấp tại thị trường Việt Nam và toàn cầu.

Trong năm 2024, Vingroup tiếp tục có kế hoạch huy động vốn thông qua cả kênh tín dụng trong và ngoài nước cùng với phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu trong và ngoài nước để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh thông thường và mở rộng thị trường quốc tế công ty

CEO Vingroup cũng cho biết trong quá trình phát triển gần 20 năm qua trên TTCK, tập đoàn này đã nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý là Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (tiền thân là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán). 

Để đây tiếp tục là kênh huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp và hoàn thiện hơn nữa, Vingroup xin có một số kiến nghị đề xuất tới Chính phủ và các cơ quan quản lý như sau: Tiếp tục nghiên cứu và có các giải pháp để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát và hoàn thiện các văn bản pháp luật hiện tại, nghiên cứu và ban hành những quy định về các sản phẩm tài chính mới để thu hút nhà đầu tư, phát triển thị trường.


Nguồn tin: https://cafef.vn/ceo-vingroup-tiet-lo-ke-hoach-huy-dong-von-moi-188240228113700558.chn