Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Bỏ ra 1.000 tỷ mua đấu giá rồi khai khống để “rút ruột” hơn 10.000 tỷ từ SCB
Doanh Nghiệp

Bỏ ra 1.000 tỷ mua đấu giá rồi khai khống để “rút ruột” hơn 10.000 tỷ từ SCB

Last updated: 15/01/2024 3:53 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Tiếp tục ghi nhận từ cáo trạng liên quan vụ án tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, để rút tiền từ Ngân hàng SCB, một loạt dự án, bất động sản đã được các công ty thẩm định giá nâng khống giá trị. Trong số đó, có lô đất số 100 Hùng Vương, đây cũng là một trong số các bất động sản trọng điểm được làm thế chấp cho nhiều khoản vay lớn.

Được biết, lô đất số 100 Hùng Vương, phường 9, quận 5, Tp.HCM có diện tích hơn 7.400m2, từng là đất thuộc sở hữu Nhà nước. Năm 2008, lô đất này được UBND Tp.HCM giao cho Phòng tài chính – Kế hoạch quận 5 chọn đơn vị tổ chức bán đấu giá thay vì giao Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản như đối với các tài sản khác, giá khởi điểm 704 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do vướng mắc sai phạm trong khâu thủ tục, Bộ Tư pháp đã đề nghị UBND Tp.HCM tạm ngừng việc đấu giá để rà soát lại. Đến năm 2009, việc đấu giá được tái khởi động song bất thành.

Sang năm 2011, lô đất số 100 Hùng Vương tiếp tục đấu giá lần 3, lúc bấy giờ CTCP Đầu tư An Đông đã trúng thầu với giá 1.020 tỷ đồng. An Đông là thành viên thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Trúng thầu “đất vàng” diện tích lớn song Vạn Thịnh Phát không phát triển dự án mà dùng lô đất 100 Hùng Vương để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của bà Trương Mỹ Lan tại SCB.

Kết quả điều tra xác định, bị can Bùi Ngọc Sơn (nhân viên phòng tái thẩm định ngân hàng SCB) và Trần Văn Nhị, theo chỉ đạo của Trần Thị Mỹ Dung, đã yêu cầu Công ty thẩm định giá Thiên Phú ký phát hành 2 chứng thư, nâng khống giá trị tài sản, lùi ngày ký. Tài sản được thẩm định này gồm dự án Khu công viên Mũi Đèn Đỏ, khu nhà ở và đô thị tại phường Phú Nhuận (quận 7, Tp.HCM) và quyền sử dụng đất lô đất số 100 Hùng Vương nói trên.

Ngân hàng SCB đã sử dụng 2 chứng thư trên để hợp thức hóa hồ sơ tài sản đảm bảo, giải ngân cho 65 khách hàng vay vốn. Tổng số tiền đã giải ngân là 105.656 tỷ đồng. Tổng dư nợ các khoản vay này đến 17/10/2022 là 127.384 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc 105.652 tỷ đồng và dư nợ lãi 21.731 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, thông qua Hồ Bình Minh, bị can Bùi Ngọc Sơn đã yêu cầu Công ty thẩm định giá Tầm Nhìn Mới phát hành 2 chứng thư nâng khống giá trị tài sản, bao gồm quyền sử dụng đất tại bất động sản số 100 Hùng Vương. Sau đó, ngân hàng SCB đã dùng 2 chứng thư thẩm định giá này để đưa vào hồ sơ thế chấp cho 3 khoản vay, giải ngân số tiền 14.570 tỷ đồng. Tổng nghĩa vụ trả nợ đến 17/10/2022 là 15.523 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc 14.570 tỷ đồng và dư nợ lãi 953 tỷ đồng.

Theo công ty thẩm định giá Hoàng Quân định giá tài sản đảm bảo số 100 Hùng Vương (theo chứng thư thẩm định do MHD phát hành), lô đất này có giá trị khoảng 1.646 tỷ đồng – cao hơn khoảng 600 tỷ đồng so với số tiền An Đông chi trong phiên đấu giá vào năm 2011.

Thương vụ đất vàng 100 Hùng Vương "siêu hời" của Trương Mỹ Lan: Bỏ ra 1.000 tỷ mua đấu giá, sau đó khai khống để “rút ruột” hơn 10.000 tỷ từ SCB - Ảnh 1.

Tính chung lô đất số 100 Hùng Vương, dự án Mũi Đèn Đỏ và khu dân cư Long Phước đang “gánh chung” số dư nợ 153.115 tỷ đồng. Khối tài sản này được công ty Hoàng Quân định giá 22.775 tỷ đồng, tương ứng số tiền gây thiệt hại khoảng 130.000 tỷ đồng chỉ từ những chứng thư thẩm định giá này.


Nguồn tin: https://cafef.vn/thuong-vu-dat-vang-100-hung-vuong-sieu-hoi-cua-truong-my-lan-bo-ra-1000-ty-mua-dau-gia-roi-khai-khong-de-rut-ruot-hon-10000-ty-tu-scb-188240115124443529.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Cháy nhà ở phố cổ Hà Nội, 4 người tử vong
Next Article Điều 79 Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) thu hút sự quan tâm của nhiều Đại biểu Quốc hội và cử tri

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Hoa hậu Phan Phương Oanh

Tân Miss World Vietnam Phan Phương Oanh thích diện trang phục năng động khi đi…

By Cafe Bệt

3 con giáp bội thu tài lộc trong nửa đầu năm Bính Ngọ, biết nắm bắt cơ hội thì cuộc sống dư dả, đủ đầy

Con giáp tuổi Tý Tuổi Tý là con giáp được đánh giá cao ở khả…

By Cafe Bệt

3 cuộc trò chuyện và 4 nguyên tắc phải nằm lòng trong nghệ thuật dụng nhân của một vị sếp giỏi

Nếu bạn đã đôi lần tự vấn chính mình rằng: Làm thế nào để ta…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

SSI và cuộc chơi tài sản số: Không vội mở sàn vì lợi ích cổ đông nhưng sẽ đi trước ở phần “ăn dày” hơn?

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Cựu Chủ tịch bị bắt, ACV kéo giãn thời gian khấu hao khối tài sản nghìn tỷ

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Công ty robot của ông Phạm Nhật Vượng 'bắt tay' MobiFone Solutions

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Sản lượng bứt tốc, lợi nhuận co hẹp: Nghịch lý của ngành thép trong quý I/2026

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?