Home Công Nghệ Sa thải nhân sự giữa lúc đang chạy đua AI, kỹ sư Google chỉ trích lãnh đạo công ty thiếu tầm nhìn, không biết làm gì để phát triển AI

Sa thải nhân sự giữa lúc đang chạy đua AI, kỹ sư Google chỉ trích lãnh đạo công ty thiếu tầm nhìn, không biết làm gì để phát triển AI

0
Sa thải nhân sự giữa lúc đang chạy đua AI, kỹ sư Google chỉ trích lãnh đạo công ty thiếu tầm nhìn, không biết làm gì để phát triển AI

Các chuyên gia trong ngành thường xem Google như một trong các công ty dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo, thậm chí các nghiên cứu của Google còn tạo nên nền tảng cho việc phát triển các mô hình AI hiện nay. Thế nhưng mới đây một kỹ sư phần mềm tại Google đã lên tiếng chỉ trích nỗ lực chuyển trọng tâm sang AI của công ty, cũng như gọi các lãnh đạo của Google những kẻ “vô cùng nhàm chán với ánh mắt đờ đẫn.”

Trong một bài đăng trên LinkedIn của mình, kỹ sư Diane Theriault đến từ Massachusetts không ngần ngại bày tỏ quan điểm. “Hiện tại, tất cả những nhà lãnh đạo nhàm chán, ánh mắt đờ đẫn này đang cố gắng chỉ dẫn một hướng đi mơ hồ (AI) và cùng lúc đó cũng giết chết luôn “con gà đẻ trứng vàng” của họ,” cô viết.

Có vẻ như họ không có tầm nhìn thực sự của riêng mình, họ thực sự cần những cấp dưới của mình để tạo ra những thứ hay ho cho họ,” cô bổ sung thêm.

Sa thải nhân sự giữa lúc đang chạy đua AI, kỹ sư Google chỉ trích lãnh đạo công ty thiếu tầm nhìn, không biết làm gì để phát triển AI - Ảnh 1.

Theriault bày tỏ phản ứng của mình trước đợt sa thải mới nhất, ảnh hưởng đến hàng trăm nhân viên trong đội ngũ bán quảng cáo của công ty. Các báo cáo cho biết sẽ có thêm các đợt sa thải sắp diễn ra. Tuần trước, CEO Google Sundar Pichai đã thông báo cho nhân viên Google trong một bản ghi nhớ nội bộ do The Verge có được rằng hãy chuẩn bị cho thêm nhiều cắt giảm.

Chúng tôi có những mục tiêu tham vọng và sẽ đầu tư vào những ưu tiên lớn của mình trong năm nay,” ông viết. “Thực tế là để tạo ra khả năng cho việc đầu tư này, chúng tôi phải đưa ra những lựa chọn khó khăn.”

Pichai tuyên bố rằng những đợt sa thải gần đây là về “việc loại bỏ các tầng nấc để đơn giản hóa việc thực thi và thúc đẩy tốc độ ở một số lĩnh vực.” Mới gần đây, bộ phận X nơi quản lý các “dự án moonshot” đã bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải, cho thấy quá trình cắt giảm nhân sự của công ty vẫn đang tiếp tục.

Đồng thời, Google đã bị cuốn vào làn sóng AI, khi ném 2 tỷ USD vào khoản đầu tư cho Anthropic, đối thủ của OpenAI.

Sa thải nhân sự giữa lúc đang chạy đua AI, kỹ sư Google chỉ trích lãnh đạo công ty thiếu tầm nhìn, không biết làm gì để phát triển AI - Ảnh 2.

Vào tháng 12, trang The Information cho biết Google đang tìm cách tái phân công hoặc sa thải đội ngũ bán hàng khi công việc của họ sẽ được tự động hóa bởi công cụ AI mới của công ty — một sự thay đổi đáng chú ý khi từ lâu mảng kinh doanh quảng cáo vốn luôn là “con gà đẻ trứng vàng” của Google, như cách nói của Theriault, khi chiếm một phần lớn doanh thu của công ty.

Nhưng các đợt sa thải liên tục lại tác động ngược tiêu cực đến gã khổng lồ công nghệ này. Nhân viên cảm thấy chán nản và thiếu động lực.

Theriault cáo buộc các lãnh đạo “sa thải người một cách tùy tiện, phá hủy kiến thức tổ chức, và phá hủy các nhóm làm việc hoàn hảo.” Hậu quả là cảm giác về chủ nghĩa hư vô đang chiếm lĩnh tâm trí mọi người.

Các tòa nhà trống rỗng vào lúc 4:30 chiều,” Theriault viết. “Tôi biết nhiều người, bao gồm cả tôi, những người từng vui vẻ làm thêm vào buổi tối và cuối tuần để hoàn thành bản demo hoặc chỉ vì thích thú. Điều đó đã biến mất.”

Sa thải nhân sự giữa lúc đang chạy đua AI, kỹ sư Google chỉ trích lãnh đạo công ty thiếu tầm nhìn, không biết làm gì để phát triển AI - Ảnh 3.

Theriault không phải người duy nhất tại Google lên tiếng chỉ trích các lãnh đạo công ty. Trong tháng 11 vừa qua, cựu nhân viên Google, Ian “Hixie” Hickinson đã gọi ông Pichai là đại diện cho một “lãnh đạo thiếu tầm nhìn.”

Các con số cũng cho thấy tinh thần đang rạn vỡ giữa nhân viên công ty. Theo Business Insider, trong một cuộc khảo sát nội bộ toàn công ty có tên Googlegeist vào đầu năm nay, chỉ có 45% người trả lời cho rằng công ty có một tầm nhìn rõ ràng.

Các nhân viên hiện tại và trước đây nói với Business Insider rằng năm 2023 đã làm rung chuyển công ty tận gốc. Một nhân viên đã tóm tắt năm qua tại Google trong “một từ: ảm đạm.”

Việc thiếu tầm nhìn của Google về AI còn biểu hiện ngay trong các sản phẩm. Để bắt kịp đối thủ ChatGPT, Google đã ra mắt một chatbot của riêng mình có tên Bard. Vài tháng sau đó, công ty đã tổ chức một sự kiện hoành tráng khác để ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của mình, được gọi là Gemini – bước “nâng cấp lớn nhất” cho chatbot có tên là Bard. Nhưng giờ đây, cái tên Bard đã biến mất và thay thế là cái tên Gemini.

Ngay cả buổi ra mắt Gemini cũng trục trặc. Dù được ca ngợi rằng có khả năng “vượt qua” mô hình GPT-4 của OpenAI, các vấn đề bắt đầu xuất hiện ngay lập tức. Công ty bị chỉ trích vì đã giả mạo màn trình diễn – điều tương tự từng gặp phải khi Google giới thiệu Bard vào tháng 2 năm 2023.

Hơn thế nữa, nhiều báo cáo cho biết, AI tạo sinh lại đang gây hỗn loạn cho cỗ máy tìm kiếm – sản phẩm cốt lõi của Google, khiến nó ưu tiên hiển thị các kết quả do thủ thuật SEO tạo ra và các trò lừa đảo.

Trong bài đăng của mình, Theriault cho biết: “Cách đây không lâu, Google thực sự là một nơi kỳ diệu. Và vì một lý do nào đó, các giám đốc điều hành đang hủy hoại nguồn nhân lực của mình vào đúng thời điểm mà tôi cảm thấy họ thực sự cần những người đó.”


Nguồn tin: https://genk.vn/sa-thai-nhan-su-giua-luc-dang-chay-dua-ai-ky-su-google-chi-trich-lanh-dao-cong-ty-thieu-tam-nhin-khong-biet-lam-gi-de-phat-trien-ai-20240209132454569.chn