Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Doanh Nghiệp

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Last updated: 25/02/2024 9:27 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Gạo xuất khẩu – ảnh minh họa


Giá lúa trên đà giảm

Trên thị trường gạo, ngày 20/2, giá gạo các loại tiếp tục đà giảm 100 – 200 đồng/kg so với ngày 19/2. Tại An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp gạo về nhiều song các kho chỉ mua cầm chừng, giao dịch chậm, giá giảm.

Cụ thể, tại các kho gạo chợ tại An Cư, Cái Bè (Tiền Giang), giá gạo nguyên liệu OM18, DT8 ở mức 12.900 – 13.000 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg; gạo nguyên liệu OM5451 dao động quanh mức 12.00 – 12.300 đồng/kg, giảm 200 đồng/kg.

Theo AgroMonitor, diễn biến thị trường trong nước ngày 21/2 khác với hôm qua (20/2). Nếu sáng hôm qua ghe gạo về tấp nập thì sáng sớm hôm nay, dọc bến sông Sa Đéc khá vắng vẻ do các ghe gạo về ít, bạn hàng ngưng đi bán. Chỉ còn số ít ghe nhỏ chạy đi bán. Các kho mua chậm, chờ quan sát thị trường mới mua vào.

Cập nhật lúc 8 giờ 40 phút sáng ngày 21/2, giá lúa các loại giảm tiếp 100 đồng/kg so với lúc sáng sớm khiến thương lái đồng loạt bỏ cọc, còn nông dân chủ động chào bán lúa rất nhiều, đặc biệt, với lúa đã thu hoạch lên hoặc lúa chín vàng chưa có người mua. Thương lái không ai dám mua. Một số thương lái đi xem lúa giá thấp để mua giao hợp đồng đã ký, còn đối với lúa đã cọc giá cao trước đó thì họ bỏ cọc.

Ông Trần Quốc Phương, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Hiệp Tài cho biết, thật sự không hiểu lý do tại sao giá lúa lại giảm nhanh như vậy, chỉ mới hôm qua đến hôm nay đã sụt từ 200 – 300 đồng/kg.

Nếu tính từ ngày mùng 6 Tết Nguyên đán đến nay, giá lúa đã sụt 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng kg/gạo. Trước đó, giá gạo nguyên liệu các loại như DT8, OM5451, OM18 khoảng 15.500 đồng/kg bây giờ chỉ còn khoảng 13.500 đồng/kg. Chính vì giá gạo giảm mạnh nên giá lúa trên đồng cũng bị giảm theo, dẫn đến thương lái bỏ cọc không cân lúa cho nông dân, vì nếu họ mua vào biết chắc bị lỗ.


Giá lúa giảm hầu hết doanh nghiệp ký hợp đồng trước Tết Nguyên đán và các doanh nghiệp thắng thầu Bulog đều có lời

Thông thường giá lúa gạo trên thị trường nội địa sụt do đầu ra xuất khẩu không có, tuy nhiên, hiện nay đầu ra vẫn nhiều vì Việt Nam vừa trúng thầu gạo Bulog gần 400.000 tấn, đang giao trong tháng 2 và tháng 3. Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo cho thương nhân nước ngoài.

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy giá lúa giảm nhanh và mạnh như vậy, dù thị trường vẫn có đầu ra, nếu hỏi tại sao giá lúa gạo giảm nhanh, tôi thật sự không hiểu được. Có thể do hiện tượng “tâm lý” thấy giá lúa gạo đang giảm có thể sẽ còn giảm tiếp nên mọi người có tâm lý hoang mang không dám mua vào”, ông Phương nói.

Hầu hết các nhà kho, nhà cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay đều trong trạng thái chờ tín hiệu thị trường, trong khi lúa Đông Xuân đang thu hoạch lượng lúa hàng hóa về liên tục dẫn nguồn hàng bị dư thừa, càng khiến cho giá lúa giảm nhanh và mạnh. Tuy nhiên theo ông Phương, tình hình này có lẽ sẽ chỉ kéo dài khoảng 10 hay 15 ngày, vì khi lúa Đông Xuân dần về cuối vụ lượng lúa hàng hóa không còn nhiều, giá lúa sẽ bật tăng trở lại.

Ông Phương cho biết thêm, vào cuối tháng 1/2024, sau khi doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo các gói thầu Bulog, thương nhân nước ngoài nghĩ rằng, sau thầu Bulog giá gạo Việt Nam sẽ tăng và tăng cho đến hết tháng 2/2024, vì vậy họ đã tăng cường ký hợp đồng mua gạo với doanh nghiệp Việt Nam. Hiện nay giá lúa giảm khiến bà con nông dân lo lắng nhưng với mức giá lúa này hầu hết doanh nghiệp ký hợp đồng trước Tết Nguyên đán và các doanh nghiệp thắng thầu Bulog đều có lời lớn và lời hơn cả doanh nghiệp Thái Lan, do họ không trúng thầu Bulog nhiều.

Hiện nay Công ty Hiệp Tài vẫn tiếp tục giao hàng cho các hợp đồng đã ký cuối năm 2023 và tháng 1/2024 – tức là vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán, lúc đó giá gạo xuất khẩu vẫn còn cao, không chỉ riêng Hiệp Tài mà hầu hết các doanh nghiệp khác cũng đều ký hợp đồng bán gạo với giá cao.

Dẫn nguồn Oryza, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, ngày 20/2, trên thị trường xuất khẩu, giá gạo xuất khẩu của 3 nước Việt Nam, Thái Lan và Pakistan đồng loạt giảm giá so với ngày 19/2. Cụ thể, gạo 5% tấm Việt Nam chào bán ở mức 628 USD/tấn, giảm 10 USD/tấn; gạo 5% tấm của Thái lan đang chào bán giá 614 USD/tấn (FOB), giảm 9 USD/tấn, gạo 5% tấm Pakistan chào giá 613 USD/tấn (FOB), giảm 6 USD/tấn.


Nguồn tin: https://cafef.vn/gia-lua-gao-giam-manh-doanh-nghiep-da-ky-hop-dong-lai-lon-188240225141637614.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Arteta: ‘Arsenal muốn thành CLB mạnh nhất thế giới’
Next Article Tác giả 104 tuổi ra mắt tự truyện

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Phát hiện “nguy cơ” có trong 4 loại hải sản quen thuộc, dễ khiến nhiều người nhập viện sau ăn

Mùa hè với những chuyến du lịch biển là thời điểm lên ngôi của các…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

Kinh doanh bia lãi lớn, một doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 125%

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Ông lớn phân phối ô tô xăng tại Việt Nam muốn làm đồng minh với VinFast, nhắm cú tăng trưởng gần 1.000%

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Sau phản ánh của người dân, Phó Thủ tướng ra chỉ đạo nóng về bồi thường tại siêu dự án 736.000 tỷ đồng

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Tại sao đất trong khu đô thị có giá 60 triệu/m2 trong khi đất bên ngoài rào dự án chỉ 20 triệu/m2?

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?