Saturday, 10 May 2025
Subscribe
Cafe Bệt
  • 🔥
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
  • Thời Sự
  • Người Nổi Tiếng
  • Đời Sống
  • Sức Khỏe
  • Tài Chính
  • Bất Động Sản
  • Xe
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Dự kiến địa bàn áp dụng lương tối thiểu sau sáp nhập tỉnh thành
Thời Sự

Dự kiến địa bàn áp dụng lương tối thiểu sau sáp nhập tỉnh thành

Last updated: 10/05/2025 11:55 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Xã phường Hà Nội dự kiến áp dụng lương tối thiểu vùng I và II; TP HCM, Hải Phòng từ vùng I đến III tùy điều kiện kinh tế xã hội cấp cơ sở, theo đề xuất của Bộ Nội vụ.

Tại dự thảo Nghị định phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực nội vụ, Bộ Nội vụ đề xuất Chính phủ phân cấp cho UBND tỉnh thành căn cứ điều kiện kinh tế xã hội từng phường, xã để áp dụng mức lương tối thiểu với lao động làm việc theo hợp đồng. Mức này không thấp hơn tiền lương tối thiểu do Chính phủ quy định hàng năm.

Công nhân May 10 (Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) trong giờ vào ca, tháng 2/2024. Ảnh: Ngọc Thành

Công nhân May 10 (Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) trong giờ vào ca, tháng 2/2024. Ảnh: Ngọc Thành

Địa bàn áp dụng lương tối thiểu từ ngày 1/7 dự kiến như sau:

Vùng I và II: Xã phường thuộc TP Hà Nội.

Vùng I, II và III: Xã phường thuộc TP HCM và TP Hải Phòng.

Vùng II, III và IV: Xã phường thuộc các tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Phú Thọ, Lào Cai, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau và các thành phố Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Vùng I, II, III và IV: Xã phường thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Đồng Nai, Tây Ninh.

Vùng III, IV: Xã phường thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk.

Nghị định phân quyền cho chủ tịch UBND cấp xã tiếp nhận báo cáo của doanh nghiệp cho thuê lại lao động, thỏa ước lao động tập thể và thông báo đóng cửa tạm thời nơi làm việc, trong khi quy định hiện hành nội dung này thuộc về cấp tỉnh, huyện.

Nghị định dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến 28/2/2027. Trường hợp luật, nghị quyết của Quốc hội, các văn bản của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hoặc Chính phủ được trích dẫn tại nội dung nghị định này mà được sửa đổi, bổ sung, thay thế mới sau ngày 1/7 thì áp dụng theo quy định mới.

Lương tối thiểu hiện hành được áp dụng theo 4 vùng gắn liền với đơn vị hành chính cấp huyện, song từ 1/7 sẽ bãi bỏ cấp này, chỉ còn tỉnh và xã, phường. Lương tối thiểu tháng vùng I hiện là 4,96 triệu đồng; vùng 2 đạt 4,41; vùng 3 là 3,86 và vùng 4 là 3,45 triệu đồng. Lương tối thiểu giờ tại bốn vùng lần lượt là 23.800 đồng, 21.200 đồng, 18.600 đồng và 16.600 đồng.

Theo tờ trình Bộ Nội vụ gửi Chính phủ ngày 8/5, sau khi sáp nhập, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, trong đó có 6 thành phố trực thuộc trung ương. Tổng số đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập là 3.321, trong đó có 2.636 xã, 672 phường và 13 đặc khu. Có 3.193 xã phường mới hình thành do sáp nhập và 128 xã phường giữ nguyên, giảm 6.714 đơn vị so với hiện nay (66,91%).

Hồng Chiêu


Nguồn tin: https://vnexpress.net/du-kien-dia-ban-ap-dung-luong-toi-thieu-sau-sap-nhap-tinh-thanh-4884060.html

Share This Article
X Email Copy Link Print
Previous Article Giá vàng tăng vì đồng USD quay đầu giảm, SPDR Gold Trust bán ròng hơn 6 tấn vàng tuần này

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

‘A Minecraft Movie’ hai tuần dẫn đầu doanh thu phòng vé

"A Minecraft Movie" - chuyển thể trò chơi sinh tồn kinh điển - vượt "Captain…

By Cafe Bệt

Alcaraz thay đổi tư duy cho mùa đất nện

Sau khi đăng quang ở Monte Carlo Masters, Carlos Alcaraz tiết lộ anh học được…

By Cafe Bệt

Hai sân bay Việt Nam thăng hạng thần tốc, ‘ghi danh’ trên bảng vàng hàng không thế giới

Ngày 9/4, Tổ chức xếp hạng hàng không uy tín Skytrax công bố danh…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Ngân sách tiết kiệm 190.500 tỷ đồng trong 5 năm sau sáp nhập tỉnh xã

By Cafe Bệt
Thời Sự

Quốc lộ 2 qua Tuyên Quang ngập sâu do mưa giông

By Cafe Bệt
Thời Sự

Nhiều nơi ở TP HCM ngập sâu trong mưa lớn

By Cafe Bệt
Thời Sự

Cháy quán pub Mlem ở đảo Cát Bà

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?