Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Tuyến đường sắt leo núi độc nhất Việt Nam sắp ‘tái sinh’ sau 50 năm ‘bỏ ngỏ’
Doanh Nghiệp

Tuyến đường sắt leo núi độc nhất Việt Nam sắp ‘tái sinh’ sau 50 năm ‘bỏ ngỏ’

Last updated: 06/03/2025 9:30 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Ngày 5/3, tại TP Đà Lạt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Hồng Thái đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Cục 2 Đường sắt Trung Quốc do ông Quản Hoa Bình – Phó Tổng Giám đốc kiêm Kế toán trưởng Công ty Cục 2 Đường sắt Trung Quốc dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, ông Quản Hoa Bình bày tỏ mong muốn tham gia khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm, nối hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận, đồng thời đề xuất hợp tác nâng cấp sân bay Liên Khương. Ông cũng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương trong các lĩnh vực đường sắt, hàng không và du lịch.

Dự án đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm trong quy hoạch quốc gia

Đáp lại đề xuất từ phía Trung Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Hồng Thái khẳng định chính quyền địa phương hoan nghênh sự quan tâm của Cục 2 Đường sắt Trung Quốc đối với dự án này. Ông cho biết, với lượng khách du lịch đến Lâm Đồng đạt 10 triệu lượt chỉ trong năm 2024, việc khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm là cần thiết để thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế khu vực.

Theo ông Thái, dự án này đã được quy hoạch chi tiết trong các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Chính trị. Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Trước đó, vào tháng 7/2022, Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận chủ trương lập hồ sơ đề xuất đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), với tổng kinh phí 27.000 tỷ đồng. Đến tháng 10/2022, dự án được Thủ tướng phê duyệt vào quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia đến năm 2050.

>> Quảng Ninh đề xuất cơ chế đặc thù cho khu thương mại tự do và casino, đưa Vân Đồn trở thành ‘điểm nóng’ đầu tư

Tuyến đường sắt leo núi độc nhất Việt Nam sắp 'tái sinh' sau 50 năm 'bỏ ngỏ'Công ty Cục 2 Đường sắt Trung Quốc làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng Ảnh: Báo Lâm Đồng

Ngoài ra, theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 14/1/2025 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021-2030, tuyến đường sắt này được đặt mục tiêu khôi phục vào năm 2030. Song song đó, ga Đà Lạt cũng sẽ được nâng cấp thành trung tâm phát triển đô thị theo mô hình TOD trong giai đoạn 2026-2030, với nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước và xã hội hóa.



Trung Quốc mong muốn mở rộng hợp tác hàng không, du lịch

Tại buổi làm việc, ông Quản Hoa Bình nhấn mạnh tiềm năng hợp tác du lịch giữa Lâm Đồng và Trung Quốc. Ông đề xuất phát triển một tuyến kết nối giữa tỉnh Tứ Xuyên – nơi Công ty Cục 2 Đường sắt Trung Quốc đặt trụ sở – với Lâm Đồng, tạo điều kiện cho du khách Trung Quốc khám phá cảnh quan và văn hóa địa phương.

Về lĩnh vực hàng không, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Hồng Thái cho biết sân bay Liên Khương hiện là cảng hàng không quốc tế cấp 4D theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Theo kế hoạch, năm 2025, tỉnh sẽ mở rộng các tuyến bay quốc tế đến Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và có lộ trình nâng cấp sân bay này nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển.

Tuyến đường sắt leo núi độc nhất Việt Nam sắp 'tái sinh' sau 50 năm 'bỏ ngỏ'Tuyến đường sắt hiện chỉ còn duy trì đoạn đường gần 7km phục vụ khách du lịch từ Đà Lạt đi Trại Mát

Tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm dài 84km, khổ đường 1.000mm, từng là một trong hai tuyến đường sắt răng cưa leo núi đầu tiên trên thế giới và duy nhất tại Việt Nam. Công trình được khởi công năm 1908, hoàn thành năm 1932 và đưa vào sử dụng từ năm 1936. Sau năm 1975, phần lớn đường ray và tà vẹt bị tháo dỡ, hiện chỉ còn đoạn ga Trại Mát – Đà Lạt dài 6,7km đang khai thác phục vụ du lịch.

Tuyến đường sắt có tổng cộng 14 ga, trong đó 16km là đường sắt răng cưa để vượt qua các đoạn đèo dốc, với độ cao lên đến 1.500m. Hệ thống này bao gồm 5 đường hầm, trong đó có một hầm dài 600m và nhiều cầu vượt độc đáo. Để khôi phục toàn bộ tuyến từ ga Tháp Chàm (Ninh Thuận) đến ga Trại Mát (Đà Lạt), cần đầu tư xây mới cầu, hầm xuyên núi và nâng cấp các nhà ga.

Việc khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm được kỳ vọng sẽ tăng cường kết nối giao thông, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế khu vực Tây Nguyên, mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

>> Loạt doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia dự án điện hạt nhân, đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam


Nguồn tin: https://nguoiquansat.vn/tuyen-duong-sat-leo-nui-doc-nhat-viet-nam-sap-tai-sinh-sau-50-nam-bo-ngo-202973.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article HLV bị cấm 9 tháng vì gây hấn trọng tài ở Ligue 1
Next Article Soobin thắng lớn ở giải Cống Hiến

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Phát hiện “nguy cơ” có trong 4 loại hải sản quen thuộc, dễ khiến nhiều người nhập viện sau ăn

Mùa hè với những chuyến du lịch biển là thời điểm lên ngôi của các…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

Petrolimex (PLX) muốn bán sạch cổ phiếu quỹ

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Tuyến đường trọng điểm đi qua dự án 5 tỷ USD của Novaland tiếp tục chậm tiến độ do vướng mỏ titan

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Đã có hướng xử lý bất đồng giữa ACV và nhà thầu sân bay Long Thành

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Trước thềm chia tách, Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast thay nữ Chủ tịch mới

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?