Saturday, 17 May 2025
Subscribe
Cafe Bệt
  • 🔥
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
  • Thời Sự
  • Người Nổi Tiếng
  • Đời Sống
  • Sức Khỏe
  • Tài Chính
  • Bất Động Sản
  • Xe
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Theo chân DIG, công ty của gia đình một vị “Shark” thoát lỗ quý II nhờ phạt vi phạm hợp đồng
Doanh Nghiệp

Theo chân DIG, công ty của gia đình một vị “Shark” thoát lỗ quý II nhờ phạt vi phạm hợp đồng

Last updated: 02/08/2023 11:11 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE


Theo chân DIG, công ty của gia đình một vị "Shark" thoát lỗ quý II nhờ phạt vi phạm hợp đồng - Ảnh 1.

Quý II/2023, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HoSE: SCR ) đạt doanh thu thuần hợp nhất 68,7 tỷ đồng, giảm 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu SCR đạt 149,7 tỷ đồng, chỉ bằng 30% so với nửa đầu năm 2022.

Đáng chú ý, trong vòng 6 tháng, SCR không phát sinh doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản và dịch vụ xây dựng trong kỳ. Doanh thu của doanh nghiệp đến từ 3 nguồn tương đối đồng đều: dịch vụ cho thuê, dịch vụ bất động sản và dịch vụ khác.

Theo chân DIG, công ty của gia đình một vị "Shark" thoát lỗ quý II nhờ phạt vi phạm hợp đồng - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC SCR

Với lợi nhuận gộp chỉ hơn 29 tỷ vào quý II và lũy kế 50 tỷ 6 tháng đầu năm, trên thực tế doanh nghiệp đã không đủ bù đắp chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp phát sinh.

Chênh lệch doanh thu tài chính và lợi nhuận tài chính cũng bị thu hẹp do chi phí lãi vay tăng (22,4% quý II và 36,8% trong 2 quý đầu năm) và doanh thu tài chính giảm (50% quý II và 40,6% trong 2 quý đầu năm).

Phải cần đến “cứu cánh” là lợi nhuận khác đột biến trong quý II, SCR mới có thể báo lãi gần 4 tỷ đồng sau thuế.

Theo chân DIG, công ty của gia đình một vị "Shark" thoát lỗ quý II nhờ phạt vi phạm hợp đồng - Ảnh 3.

Nguồn: BCTC SCR

Theo diễn giải chi tiết, SCR ghi nhận lợi nhuận khác là 13 tỷ đồng, chủ yếu đến từ thu nhập phạt vi phạm hợp đồng 25,7 tỷ đồng.

Theo chân DIG, công ty của gia đình một vị "Shark" thoát lỗ quý II nhờ phạt vi phạm hợp đồng - Ảnh 4.

Nguồn: BCTC SCR

Trong điều kiện tình hình kinh doanh chung khó khăn, đã có nhiều hơn một doanh nghiệp thoát lỗ bằng những thu nhập ngoài kinh doanh chính. Chẳng hạn như Xây dựng Hòa Bình bất ngờ ghi nhận lãi trong kỳ nhờ thanh lý số lượng lớn tài sản cố định.

Hay trước đó, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG) cũng thoát lỗ quý II nhờ phạt vi phạm hợp đồng.

DIG đạt doanh thu thuần hợp nhất 161 tỷ đồng trong quý 2/2023, giảm 72% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là doanh thu kinh doanh bất động sản chỉ đạt 33 tỷ đồng, giảm tới 91%.

Trong kỳ, công ty có thêm 28 tỷ đồng doanh thu tài chính, tăng 12%. Tuy nhiên, chừng đó là không đủ để bù đắp cho các loại chi phí: Chi phí tài chính 22 tỷ đồng (giảm 82%), chi phí bán hàng 9 tỷ đồng (giảm 35%), chi phí quản lý 34 tỷ đồng (giảm 17%).

Kết quả, DIG lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi thuần 87 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên DIG có quý lỗ thuần trong vòng 2 năm qua.

Tuy nhiên, công ty có được khoản lãi khác 22 tỷ đồng, trong đó phạt vi phạm hợp đồng 18 tỷ đồng. Nhờ đó, DIG đã có thể kết thúc quý 2/2023 với khoản lãi sau thuế 9 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần hợp nhất của DIG đạt 358 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ 2022; lãi sau thuế 85 tỷ đồng, giảm 40%.

Share This Article
X Email Copy Link Print
Previous Article Tung mô hình lớp học livestream quy mô lớn cho các học sinh tỉnh lẻ, một startup Việt gọi được vốn 6 triệu USD
Next Article Cơ quan thuế chính thức quản lý hộ kinh doanh trên bản đồ số tại 5 tỉnh, thành từ tháng 8

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

John Terry: ‘Chạy marathon khổ nhọc hơn cả đá bóng’

AnhCựu đội trưởng Chelsea và tuyển Anh John Terry xem hoàn thành London Marathon ngày…

By Cafe Bệt

Hơn 10.000 người hợp luyện diễu binh ở đường Lê Duẩn

Khối sĩ quan đặc công diễu hành qua lễ đài. Binh chủng Đặc công là…

By Cafe Bệt

Báo động vi nhựa làm 356.000 người tử vong mỗi năm do bệnh tim

Phân tích dựa trên dữ liệu khảo sát dân số và mẫu nước tiểu từ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

Công ty chứng khoán liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ đậm, nắm giữ hơn 1.800 tỷ đồng tiền mặt

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Một tập đoàn muốn tăng vốn mạnh tại Phú Yên, mở rộng sản xuất điện sinh khối

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Hãng ô tô Việt Kim Long Motor bàn giao lô xe ăn xăng khoảng 8 lít/100km phục vụ thành phố đáng sống nhất Việt Nam

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Đại gia buôn thép ôm nghìn tỷ nợ xấu, biến lỗ thành lãi nhằm thoát án hủy niêm yết

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?