Thursday, 22 May 2025
Subscribe
Cafe Bệt
  • 🔥
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
  • Thời Sự
  • Người Nổi Tiếng
  • Đời Sống
  • Sức Khỏe
  • Tài Chính
  • Bất Động Sản
  • Xe
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Trình Quốc hội phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi
Thời Sự

Trình Quốc hội phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi

Last updated: 22/05/2025 6:05 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Sáng 22/5, Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi đến năm 2030, cùng chính sách miễn, hỗ trợ học phí cho một số cấp học.

Theo tờ trình, việc phổ cập được triển khai theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm các yêu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và kinh phí. Nhà nước huy động nguồn lực toàn xã hội, đồng thời ưu tiên đầu tư cho các vùng khó khăn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hiện cả nước có hơn 5,1 triệu trẻ mầm non (4,56 triệu trẻ từ 3 đến 5 tuổi) đang học tại trên 15.000 trường và hơn 17.000 cơ sở giáo dục mầm non độc lập. Tuy nhiên, nhiều trẻ em 3-4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vẫn chưa được tiếp cận giáo dục, gây ra khoảng cách trong tiếp cận dịch vụ công cơ bản.

Chính phủ đề xuất bổ sung ngân sách vượt mức 20% chi cho giáo dục theo quy định của Luật Giáo dục, kết hợp các nguồn vốn xã hội hóa và hợp pháp khác để triển khai.

Dự thảo Nghị quyết được xem là cơ sở pháp lý quan trọng để các địa phương xây dựng kế hoạch, chuẩn bị điều kiện cần thiết, bảo đảm thực hiện phổ cập mầm non đúng lộ trình theo yêu cầu của Trung ương.

Học sinh mầm non tại một trường ở quận Cầu Giấy. Ảnh: Hoàng Phong

Học sinh mầm non tại một trường ở quận Cầu Giấy. Ảnh: Hoàng Phong

Cũng trong sáng 22/5, Quốc hội nghe tờ trình Nghị quyết về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông và người học chương trình giáo dục phổ thông.

Tại phiên họp Thường vụ cuối tháng 4, Chính phủ ước tính cần 30.000 tỷ đồng để miễn học phí cho học sinh từ mầm non đến lớp 12 trên cả nước, bao gồm 8.200 tỷ bổ sung cho trẻ mầm non và học sinh THPT.

Điểm mới trong dự thảo là Nhà nước sẽ hỗ trợ học phí cho cả trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đang học tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục. Mục tiêu là đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục công bằng, thống nhất cho mọi trẻ em, đồng thời thể hiện tính ưu việt của chế độ và khuyến khích sự phát triển của giáo dục ngoài công lập, tăng cường xã hội hóa giáo dục.

Chính sách này được đánh giá là phù hợp với Hiến pháp và kết luận của Bộ Chính trị về việc miễn học phí cho học sinh mầm non và phổ thông trong hệ thống trường công lập.

Theo số liệu thống kê năm học 2023-2024, cả nước có tổng cộng 23,2 triệu học sinh, trong đó khối công lập chiếm phần lớn với 21,5 triệu, và 1,7 triệu học sinh theo học tại các trường ngoài công lập. Trong đó, 4,8 triệu là trẻ mầm non, 8,8 triệu học sinh tiểu học, 6,5 triệu học sinh THCS và 2,99 triệu học sinh THPT.

Ước tính tổng kinh phí để thực hiện chính sách miễn và hỗ trợ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết lớp 12 trên cả nước là 30.000 tỷ đồng. Ngân sách dự kiến để miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh tiểu học và THCS trong năm học 2025-2026 là 22.500 tỷ đồng. Như vậy, để triển khai đầy đủ chủ trương mở rộng miễn giảm và hỗ trợ học phí theo kết luận của Bộ Chính trị, ngân sách nhà nước cần tăng thêm 8.200 tỷ đồng.

Chiều cùng ngày, các đại biểu chia tổ thảo luận về hai nghị quyết trên và đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Sơn Hà


Nguồn tin: https://vnexpress.net/trinh-quoc-hoi-pho-cap-giao-duc-mam-non-cho-tre-3-5-tuoi-4888954.html

Share This Article
X Email Copy Link Print
Previous Article Diễn viên nhận án tù vì quan hệ với thiếu nữ
Next Article Giới hạn chỉ 2 chiếc, giá hơn 12 tỷ đồng

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

John Terry: ‘Chạy marathon khổ nhọc hơn cả đá bóng’

AnhCựu đội trưởng Chelsea và tuyển Anh John Terry xem hoàn thành London Marathon ngày…

By Cafe Bệt

13 thành viên trong nhóm lừa đảo cờ thế bị bắt

Trung QuốcMột nhóm lừa đảo gồm 13 thành viên trong gia đình bị bắt vì…

By Cafe Bệt

Đảo xanh không khói xăng

Tôi đến Phú Quý đơn giản vì… Sài Gòn nóng và đông quá. Sau khi…

By VnExpress

Tin liên quan

Thời Sự

‘Nhà cách cơ quan từ 30 km mới được hỗ trợ nhà ở xã hội là chưa hợp lý’

By Cafe Bệt
Thời Sự

Xá lợi Phật sẽ được rước qua 5 tỉnh thành

By Cafe Bệt
Thời Sự

Sân bay Phú Bài được giải vàng kiến trúc

By Cafe Bệt
Thời Sự

Miền Bắc mưa lớn – Báo VnExpress

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?