TP HCM chỉnh trang quảng trường trước chợ Bến Thành từ tháng 10

Thành phố sẽ tháo dỡ các công trình cũ, phục dựng tượng đài và cải tạo cảnh quanh trước chợ Bến Thành, quận 1, từ đầu tháng 10, hoàn thành dịp 30/4 năm sau.

Chiều 14/6, Phó chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường chấp thuận kế hoạch triển khai giai đoạn một dự án cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành, sau khi quận 1 đề xuất thực hiện từ 1/10. Tổng diện tích cải tạo ở khu vực này khoảng 45.000 m2, chia làm 4 vùng, bao gồm quảng trường và các đường, vỉa hè, công trình gắn với quảng trường.

Hiện trạng cảnh quan trước chợ Bến Thành. Ảnh: Quỳnh Trần

Hiện trạng cảnh quan trước chợ Bến Thành. Ảnh: Quỳnh Trần

Để chuẩn bị mặt bằng, trong hai tháng từ 1/10 đến 30/11, quận 1 sẽ tiến hành rào chắn, tháo dỡ các công trình cũ trước khu chợ. Sau đó, các hạng mục chính sẽ triển khai từ đầu tháng 12, bao gồm cải tạo đường, lắp dựng tượng Trần Nguyên Hãn, Quách Thị Trang. Toàn bộ các hạng mục trên sẽ hoàn thành dịp 30/4 năm sau, mừng 50 năm thống nhất đất nước. Tổng kinh phí thực hiện được địa phương dự toán trước đó khoảng 157 tỷ đồng.

Theo phương án cải tạo, toàn bộ vỉa hè và lòng đường Lê Thánh Tôn, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, cùng vỉa hè xung quanh chợ Bến Thành sẽ được lát nền mới bằng đá Granite tự nhiên. Vỉa hè và lòng đường các đoạn nối từ tuyến Phạm Hồng Thái đến Hàm Nghi và từ Trần Hưng Đạo đến Lê Lợi cũng được thay thế bằng loại vật liệu trên.

Song song với cải tạo giao thông, khu vực trước chợ Bến Thành sẽ được bổ sung cây xanh, thảm cỏ (có hệ thống tưới tự động), đèn chiếu sáng và các tiện ích công cộng như ghế ngồi, biển chỉ dẫn, máy uống nước tự động, wifi, camera, thùng rác, nhà vệ sinh…

Phối cảnh cảnh quan trước chợ Bến Thành khi được chỉnh trang. Ảnh: Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM

Phối cảnh cảnh quan trước chợ Bến Thành khi được chỉnh trang. Ảnh: Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM

Đối với phương án phục dựng tượng Trần Nguyên Hãn, công trình sẽ được đúc lại theo kích thước cũ bằng đồng, sau khi được các bên thống nhất vị trí đặt tượng và hoàn tất đúc khuôn tạo bản sao. Riêng tượng Quách Thị Trang sẽ được xây lại bệ tượng đưa về khu vực chợ Bến Thành từ công viên Bách Tùng Diệp.

Khu vực vòng xoay trước chợ Bến Thành được quy hoạch có chức năng là quảng trường công cộng, đầu mối giao thông, nhà ga tàu điện và trung tâm thương mại, dịch vụ ngầm. Vòng xoay tại đây có từ năm 1914, gắn bó nhiều thế hệ người dân thành phố. Năm 1964, nơi này được sinh viên Sài Gòn đặt tượng bán thân Quách Thị Trang, để tưởng nhớ nữ sinh đã hy sinh trong cuộc biểu tình chống nhà cầm quyền lúc bấy giờ. Một năm sau, tượng đài Trần Nguyên Hãn cưỡi ngựa trên bệ cao cũng đặt tại vòng xoay.

Năm 2014, hai bức tượng được dời để thi công ga ngầm Metro Bến Thành – Suối Tiên. Toàn bộ khu vực trước chợ được trưng dụng để thi công hạng mục quan trọng của tuyến metro đầu tiên của thành phố. Toàn bộ khu vực mới được tái lập mặt bằng hai năm nay.

Gia MinhNguồn tin: https://vnexpress.net/tp-hcm-chinh-trang-quang-truong-truoc-cho-ben-thanh-tu-thang-10-4758459.html