Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của đoàn cứu hộ Việt Nam đã hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau thảm họa động đất.
Chiều 9/4, Chính phủ tổ chức lễ tuyên dương lực lượng quân đội và công an Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết việc cử đoàn cứu hộ sang Myanmar đã được báo cáo Tổng Bí thư Tô Lâm và nhiệm vụ này được đánh giá là phù hợp với khả năng ứng phó khẩn cấp của quân đội và công an Việt Nam. Đây được xem là cơ hội quý báu để lực lượng cứu hộ, cứu nạn nâng cao năng lực, khả năng ứng phó, tiếp thu kinh nghiệm và làm việc hiệu quả trong môi trường quốc tế.
“Không có cuộc diễn tập nào quý giá bằng hiện trường thực sự, không có thao trường nào trao cho ta nhiều kinh nghiệm hơn làm việc trực tiếp tại khu vực xảy ra thảm họa”, lãnh đạo Chính phủ nói và khẳng định thực tế triển khai đã chứng minh lực lượng Việt Nam đủ năng lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã được Myanmar ghi nhận và xem trọng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Giang Huy
Thủ tướng ghi nhận những khó khăn mà đoàn công tác đã phải đối mặt như điều kiện khắc nghiệt, nguy hiểm, rào cản ngôn ngữ, tập quán và điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, kỷ luật và không ngại khó ngại khổ, đoàn Việt Nam “đã chạy đua với thời gian”, kịp thời phát hiện và bàn giao nạn nhân cho các gia đình.
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng kết quả này thể hiện truyền thống tương thân tương ái, tình nghĩa thủy chung của dân tộc Việt Nam. Việc cử quân hỗ trợ trong thời gian ngắn cũng đã thể hiện vị thế, tiềm lực và năng lực phản ứng nhanh của đất nước trước các sự cố quốc tế và khu vực. Kết quả thực hiện nhiệm vụ “cho thấy sự lớn mạnh, trưởng thành của quân đội và công an nhân dân Việt Nam; cán bộ, chiến sĩ ngày càng tự tin, bản lĩnh và có khả năng thích nghi cao trong mọi hoàn cảnh”.
Trong khuôn khổ lễ tuyên dương, nhiều tập thể và cá nhân đã được trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba vì những thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ tại Myanmar. Đó là: Cục Cứu hộ – Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu; Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an); đại tá Nguyễn Duy Minh, Phó cục trưởng Đối ngoại, Bộ Quốc phòng; đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó cục trưởng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; trung tá Lại Bá Thành, Bác sĩ Khoa Gan, mật, tụy, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y.
Riêng thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó cục trưởng Cứu hộ – Cứu nạn, Trưởng đoàn công tác, đang được các cơ quan chuẩn bị hồ sơ để đề nghị khen thưởng cấp tướng.
Các đơn vị, cá nhân được trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Ảnh: Giang Huy
Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ chia sẻ lực lượng đã triển khai nhiệm vụ khẩn trương, chuẩn bị nhiều hàng hóa cứu trợ và trang thiết bị trong thời gian ngắn. Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng cứu hộ Myanmar, tập trung tìm kiếm nạn nhân tại các khu vực bị sập đổ, trong đó có các khu chung cư và bệnh viện ở thủ đô Naypyidaw. Một số đoàn thấy hiện trường nguy hiểm nên lựa chọn khu vực khác, nhưng bộ đội Việt Nam “đã nhận là làm và làm cho đến khi nào hoàn thành nhiệm vụ mới thôi”.
Từ ngày 31/3 đến 6/4, đoàn Việt Nam đã trinh sát, phát hiện 42 điểm có thi thể, trực tiếp tìm kiếm ở 20 điểm và đưa ra 21 thi thể. Công binh và chó nghiệp vụ đã phối hợp tìm kiếm tại 12 điểm khác và đưa ra thêm 14 thi thể.
“Khi chúng tôi đưa ra thi thể nạn nhân cuối cùng ở Bệnh viện Ottara Thiri, người dân ở đó nói không thể tin bộ đội Việt Nam có thể tìm đủ tất cả 17 nạn nhân”, tướng Tỵ kể lại.
Bên cạnh công tác cứu hộ, đoàn Việt Nam còn trao tặng Myanmar 50 tấn lương khô, 3.000 lều bạt, hơn 20 tấn trang bị, máy nổ, lương thực, thực phẩm, thuốc y tế và các vật dụng khác. Các thành viên trong đoàn đã quyên góp 5.000 USD hỗ trợ các gia đình nạn nhân. Lực lượng quân y đã khám và phát thuốc cho hơn 200 người dân.
Ngay khi đoàn về nước, tùy viên quân sự Việt Nam đã thông tin về tình hình mưa lớn ở Myanmar với lời nhắn hơn 3.000 lều bạt dã chiến của quân đội Việt Nam sẽ giúp người dân tránh cảnh màn trời chiếu đất. “Hơn một tuần qua, họ gần như không có nơi trú ngụ”, ông nói.
Cục phó Cứu hộ Cứu nạn cho biết thông qua chuyến thực hiện nhiệm vụ này, đoàn rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm thực tiễn để nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó thảm họa tại Việt Nam và trợ giúp quốc tế. Trong đó, Bộ Quốc phòng cần đầu tư trang thiết bị chuyên dụng hiện đại phù hợp với yêu cầu thực tiễn địa hình, địa bàn, vùng miền.
Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ phát biểu tại Lễ tuyên dương. Ảnh: Giang Huy
Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó cục trưởng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cho biết Đoàn công tác của Bộ Công an gồm 26 cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan.
Đoàn Bộ Công an Việt Nam đã khảo sát tại 7 hiện trường, sử dụng các phương tiện, thiết bị đặc chủng như: thiết bị bóp vỡ bêtông không tạo rung chấn, thiết bị cắt sắt thủy lực, radar tìm nạn nhân. Đoàn đã trực tiếp đưa ra ngoài 7 thi thể, đồng thời tham gia phối hợp với các đơn vị bạn đưa 7 thi thể khác ra khỏi đống đổ nát, bàn giao cho các gia đình và cơ quan chức năng.
“Với nguyên tắc an toàn tuyệt đối, không lùi bước trước khó khăn, đoàn đã thực hiện cứu hộ thành công tại các hiện trường rất khó, phức tạp và nguy hiểm”, đại tá Khương nói.
Đại tá Nguyễn Minh Khương phát biểu tại Lễ tuyên dương. Ảnh: Giang Huy
Trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3, với tâm chấn gần Mandalay, Myanmar, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thống kê đến nay ghi nhận số người thiệt mạng ở nước này là hơn 3.300, ngoài ra 4.850 người bị thương và 220 người đang mất tích.
Sơn Hà
Nguồn tin: https://vnexpress.net/thu-tuong-tuyen-duong-doan-cuu-ho-viet-nam-tro-ve-tu-myanmar-4871977.html