Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Rừng dự án trồng không đúng thiết kế
Thời Sự

Rừng dự án trồng không đúng thiết kế

Last updated: 29/02/2024 11:38 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Quảng NamHuyện Tiên Phước tổ chức trồng lim xanh, sao đen để tạo rừng phòng hộ, nhưng sau hai năm cây chỉ cao 40-60 cm, tỷ lệ sống ít.

Dự án trồng rừng phòng hộ thuộc Dự án Bảo vệ và Phát triển rừng ở huyện Tiên Phước được phê duyệt năm 2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển huyện Tiên Phước làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, 56,5 hecta cây bản địa lim xanh và sao đen sẽ được trồng ở ba xã Tiên Lãnh (18 hecta), Tiên Ngọc (8,5) và Tiên Cảnh (30).

Khi trồng cây, hộ dân phải xử lý, phát quang thực bì tạo đường băng rộng 2 m, băng chừa một mét; chỉ được chặt cây bụi, dây leo, để lại cây gỗ và rừng tái sinh. Hố trồng sâu, cao, rộng 40 cm và trồng so le với khoảng cách 2,5-3 m một cây. Về mật độ, mỗi hecta trồng 1.300 cây, trong đó 60% là sao đen, 40% lim xanh.

Kinh phí đầu tư trồng và chăm sóc là 17 triệu đồng/hecta, trong đó công trồng và 3 năm chăm sóc 8 triệu đồng, lim giống 10.000 đồng/cây, sao đen giá 3.000-4.000 đồng/cây, còn lại là kinh phí vận chuyển. Tổng kinh phí trồng hơn 56 ha rừng là 950 triệu đồng.

Rừng trồng dự án thưa thớt cây sống

Rừng trồng dự án thưa thớt cây sống

Hiện trạng rừng trồng và cây bị vứt bỏ. Video: Đắc Thành

Mục tiêu của dự án là tăng cường chức năng phòng hộ đầu nguồn, từng bước phục hồi đa dạng sinh học, hạn chế thiên tai, lũ lụt. Rừng trồng góp phần xác định quyền sở hữu đất nhà nước để người dân không được xâm lấn lấy đất trồng cây gỗ keo.

Năm 2021, tại xã Tiên Lãnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển huyện Tiên Phước hợp đồng với ba nhóm hộ dân trồng 18 hecta ở tiểu khu 551. Cuối năm 2022, dự án đã nghiệm thu và bàn giao cho người dân chăm sóc.

Sau hơn hai năm trồng, tiểu khu 551 xã Tiên Lãnh được bao phủ bởi màu xanh nhưng không phải do cây lim hay sao đen mà là keo. Dọc tuyến đường mòn đi trong rừng dự án, chỉ có một số cây lim, sao đen nằm dưới tán keo. Nhiều cây giống bị chặt đứt ngang thân, một số hố trồng cùng lúc hai cây.

Cây giống chỉ được trồng trong lỗ nhỏ, kích thước chưa được 20 cm nên cằn còi, phát triển kém. Đường băng không được xử lý thực bì khiến các loại cây khác phát triển mạnh, chèn ép cây lim và sao đen.

Một vạt rừng lớn chỉ còn một cây sao đen sống, xung quanh toàn cây gỗ keo. Ảnh: Đắc Thành

Một vạt rừng lớn chỉ còn một cây sao đen sống, xung quanh toàn cây gỗ keo. Ảnh: Đắc Thành

Nhiều người dân bày tỏ bức xúc bởi dự án được đầu tư hàng trăm triệu đồng nhưng đến nay không có hiệu quả. Nhiều cây giống bị vứt bỏ, cách trồng không đúng với phương án phê duyệt.

“Nhìn vào ai cũng nghĩ đây là rừng keo chứ không biết đó là rừng trồng cây bản địa. Cây gỗ keo cao lớn, còn lim xanh, sao đen ở dưới bị che ánh sáng, thiếu chất dĩnh dưỡng nên còi cọc, chết”, một người dân nói.

Ông Bùi Sang, Chủ tịch xã Tiên Lãnh, cho hay khu vực này trước đây người dân phá rừng để trồng keo, sau đó bị cháy. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Phước phối hợp với xã giao cho nhóm hộ trồng cây lim, sao đen nhằm phục hồi rừng. “Qua kiểm tra, có hiện tượng hộ dân phát thực bì không chú ý làm chết một số cây. Tỷ lệ cây sống ít”, ông Sang nói.

Khoảng 100 cây sao đen còn nguyên trong bầu được vận chuyển lên khu vực trồng rừng nhưng vứt bỏ lại. Ảnh: Đắc Thành

Gần 100 cây sao đen còn nguyên trong bầu được vận chuyển lên khu vực trồng rừng nhưng vứt bỏ lại. Ảnh: Đắc Thành

Giải thích việc trồng rừng không đúng thiết kế, toàn cây keo, ông Nguyễn Đức Vũ Thao, chuyên viên Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Phước, nói do tiểu khu 551 đặc thù đồi núi nên không thể trồng lim, sao đen theo hàng. Sau vụ cháy, hạt keo bay mọc khắp nơi, các hộ nhận khoán “tiếc không chặt bỏ”.

“Quá trình nghiệm thu, cây sống đạt tỷ lệ 85%, đúng với quy định. Rừng phát triển tốt, có một số khu vực không được như mong muốn”, ông Thao nói và cho hay sau khi trồng người dân phải chăm sóc đến 3 năm. Trường hợp cây chết, xã phải mua cây trồng dặm.

Trước phản ánh của người dân và chính quyền xã, ông Tăng Ngọc Đức, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Phước, cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra, đảm bảo các hộ dân nhận khoán thực hiện đúng phương án và hợp đồng trồng, chăm sóc cây.


Đắc Thành


Nguồn tin: https://vnexpress.net/rung-du-an-trong-khong-dung-thiet-ke-4716327.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article DAT Group, SPower và LONGI ký hợp đồng cung cấp tấm quang điện
Next Article Ba món ăn chữa đau đầu, xương khớp từ ngải cứu

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Quỹ Hy Vọng cùng FPT tài trợ tái thiết 15 trường học

By Cafe Bệt
Thời Sự

Đường phố Tuy Hòa ngập nặng sau mưa lớn

By Cafe Bệt
Thời Sự

Điện lực miền Nam cảnh báo mất an toàn điện do triều cường

By Cafe Bệt
Thời Sự

Bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó thủ tướng

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?