Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Nguyên chủ tịch HĐND TP HCM: Đừng để cán bộ giỏi phải ‘chạy’ mới được ở lại khi tinh gọn
Thời Sự

Nguyên chủ tịch HĐND TP HCM: Đừng để cán bộ giỏi phải ‘chạy’ mới được ở lại khi tinh gọn

Last updated: 29/03/2025 3:56 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Công tác cán bộ phải có tiêu chí rõ ràng lựa chọn người ở lại, đừng để nhân sự trẻ, giỏi phải ‘chạy’ để được ở lại, theo nguyên chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo.

“Làm công tác cán bộ giai đoạn này là phải giảm thấp nhất sự thiệt thòi của cán bộ trẻ, giỏi, để người ở lại an tâm mà số nghỉ việc cũng được hỗ trợ thỏa đáng”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên chủ tịch HĐND TP HCM nêu tại hội thảo khoa học về bỏ chính quyền cấp huyện, sắp xếp xã, phường do Học viện cán bộ thành phố và Tạp chí Cộng sản tổ chức, chiều 28/3.

Nguyên chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo, chiều 28/3. Ảnh: An Phương

Nguyên chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo, chiều 28/3. Ảnh: An Phương

Theo bà Thảo, TP HCM hiện có hơn 16.000 cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong khu vực công. Nếu bỏ cấp huyện, sắp xếp lại xã, phường với số lượng chỉ bằng 30-40% hiện tại, nếu tính riêng bộ máy chính quyền sẽ có khoảng 2/3 số người mất việc.

Theo bà, thành phố có chương trình 300-500 thạc sĩ, tiến sĩ được bố trí về xã, phường. Nhiều người rất giỏi làm bí thư phường mấy nhiệm kỳ nhưng chưa được bố trí đi đâu, tức đã thiệt thòi rồi. Trong bối cảnh này, họ bị “dồn toa”, cơ hội phát triển rất hẹp.

“Khi sắp xếp đừng để cán bộ phải chạy, phải đến nói chuyện mới được ở lại”, bà Phương Thảo nói. Nguyên lãnh đạo HĐND TP HCM cho rằng trong quá trình tinh gọn bộ máy, lựa chọn người ở lại, người làm công tác cán bộ phải lắng nghe, tiếp cận từng người, nắm bắt tâm tư để đưa ra quyết định thấu tình đạt lý, giảm bớt thiệt thòi cho đội ngũ công chức, viên chức.

Tương tự, TS Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP HCM, cho rằng mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất tài đức là đúng nhưng dùng cách nào để đo lường lại “không rõ ràng”.

“Lãnh đạo không đủ tài đức thì khó mà chọn được cán bộ giỏi”, ông Nguyên nói, đề xuất cần định lượng các tiêu chí tuyển dụng cán bộ, không nên chỉ căn cứ vào bằng cấp mà bằng sự thể hiện hiệu quả công việc, có đánh giá KPI rõ ràng. Bên sử dụng lao động cần thường xuyên đào tạo kiến thức chuyên ngành, kiến thức công nghệ chuyển đổi số, áp dụng Al cho công việc đang làm. Những cán bộ đáp ứng tốt sẽ được ưu tiên giữ lại.

Cán bộ làm thủ tục hành chính tại UBND TP Thủ Đức, tháng 8/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Cán bộ làm thủ tục hành chính tại UBND TP Thủ Đức, tháng 8/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong khi đó, TS Nguyễn Minh Trí, Chánh văn phòng Sở Du lịch TP HCM, dẫn cách sắp xếp nhân sự khi tinh gọn bộ máy địa phương của Trung Quốc (giai đoạn 2000-2020) như một cách để tham khảo. Song song với quá trình tinh giản, nước này đẩy mạnh chuyển đổi từ biên chế cố định sang hợp đồng lao động. Chính quyền trung ương áp dụng hệ thống đánh giá hiệu suất làm việc để loại bỏ các vị trí dư thừa, đồng thời mở rộng việc sử dụng hợp đồng lao động với nhiều chức danh không thiết yếu thay vì biên chế lâu dài.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đề xuất chế độ hỗ trợ cho cán bộ rời đi, cũng như ở lại trong cuộc sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Theo bà Phạm Phương Thảo khi sáp nhập 2-3 tỉnh với nhau, sẽ có một địa phương được chọn làm trung tâm hành chính cấp tỉnh. Ví dụ Long An và Tây Ninh sáp nhập tính hai điểm xa nhất lên đến 300 km. Nếu cán bộ ở lại đi làm việc sẽ di chuyển rất xa. Do đó, chính quyền cần tính đến phương án bố trí nhà công vụ cho cán bộ ở các nơi xa đến làm việc.

Ngoài ra, với những người rời đi, bà Thảo cho rằng mới đây, Nghị định 67 của Chính phủ điều chỉnh Nghị định 178 chế độ cho cán bộ dôi dư khi sắp xếp bộ máy đã bỏ chính sách tăng thêm, khiến cán bộ diện tinh giản rất tâm tư. Do đó Trung ương nên cho phép địa phương tùy vào điều kiện mà có thêm khoản hỗ trợ nhất định cho cán bộ nghỉ việc.

Lê Tuyết


Nguồn tin: https://vnexpress.net/nguyen-chu-tich-hdnd-tp-hcm-dung-de-can-bo-gioi-phai-chay-moi-duoc-o-lai-khi-tinh-gon-4867214.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Châu Phi hùng vĩ qua các cuốn sách
Next Article Tưởng như gục ngã vì bị Mỹ cấm vận, Huawei sắp công bố doanh thu gần chạm đỉnh lịch sử

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Mỹ áp thuế hơn 100% lên một mặt hàng của Việt Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ ra vấn đề thật sự

Thị trường Mỹ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm các…

By Cafe Bệt

Thông tư 08: Cú hích chính sách cho nhóm ngân hàng quốc doanh

MBS đánh giá Thông tư 08 sẽ giúp gia tăng dư địa cho vay của…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Cá chết hàng loạt trên sông Lam do 'chất lượng môi trường không đảm bảo'

By Cafe Bệt
Thời Sự

4 tháng xây dựng hệ thống soát vé ứng dụng sinh trắc học của metro Hà Nội

By Cafe Bệt
Thời Sự

Dự án Vành đai 3 TP HCM giảm gần 16.000 tỷ đồng vốn đầu tư

By Cafe Bệt
Thời Sự

'Đường đua môtô tại sân Cần Thơ chưa đảm bảo an toàn'

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?