Hải Phòng và Hải Dương sẽ phối hợp nghiên cứu nhằm duy trì các chính sách ưu việt, mang lại lợi ích cho người dân cả hai địa phương sau khi sáp nhập.
“Hải Phòng sẽ hợp tác với Hải Dương để xây dựng và hoàn thiện văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố”, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu nói tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 19 diễn ra chiều 9/4.
Ông Châu cho biết hai địa phương sẽ tổng hợp, thống kê các cơ chế đặc thù đang được Hội đồng Nhân dân của mỗi tỉnh phê duyệt cho các ngành, lĩnh vực. Mục đích là chủ động đề xuất phương án xử lý sau sáp nhập, đảm bảo phù hợp với chỉ đạo của Trung ương. Quan điểm là chính sách nào ưu việt hơn, có lợi hơn cho cả người dân và doanh nghiệp thì sẽ tiếp tục được duy trì để người dân ở cả hai địa phương đều được hưởng những kết quả tích cực từ việc sáp nhập.
Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị Đảng ủy UBND thành phố chủ động nghiên cứu và đề xuất các phương án đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện làm việc (như trụ sở, nhà ở, chế độ chính sách…) cho các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức sau quá trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.
Khu đô thị tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Ảnh: Lê Tân
Hiện nay, thành phố Hải Phòng có 15 quận, một thành phố và 6 huyện với 79 phường, 7 thị trấn và 81 xã, diện tích tự nhiên 1.526,44 km2, dân số gần 2,5 triệu. Trong khi đó, Hải Dương có 12 đơn vị hành chính cấp huyện, 207 đơn vị cấp xã với tổng diện tích 1.668 km2, quy mô dân số hơn 2,15 triệu.
Theo nghị quyết về kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp của Chính phủ, Bộ Nội vụ phải hoàn tất hồ sơ đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh để trình Chính phủ trước 30/5 để kịp trình Quốc hội. Dự kiến, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp sẽ thẩm tra và Quốc hội sẽ xem xét, thông qua đề án này trước ngày 20/6.
Dự kiến cả nước sẽ còn khoảng 34 tỉnh, thành phố sau khi sắp xếp từ 63 tỉnh, thành hiện tại; không còn đơn vị hành chính cấp huyện; và sáp nhập còn khoảng 5.000 đơn vị hành chính cấp xã.
Lê Tân
Nguồn tin: https://vnexpress.net/nghien-cuu-sap-nhap-hai-phong-va-hai-duong-4872024.html