Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Động đất làm rung lắc các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên
Thời Sự

Động đất làm rung lắc các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

Last updated: 28/07/2024 1:53 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Trận động đất 5 độ ở huyện Kon Plông, Kon Tum nhiều giây, người dân một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên cảm nhận sự rung lắc, đồ đạc rơi xuống đất, trưa 28/7.

* Tiếp tục cập nhật

Lúc 11h35, anh Phùng Quốc Cường, nhà ở TP Kon Tum cách vị trí tâm chấn khoảng 80 km, ngồi trong phòng làm việc thấy mọi thứ rung chuyển, nhiều đồ đạc, bình hoa trên bàn ngã đổ. Chủ ngôi nhà hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài, hô hoán hàng xóm cảnh giác. Nhiều hộ dân ở gần nhà anh Cường cũng cho biết thời điểm này nhà cửa bị rung lắc nhẹ.

Động đất làm rung lắc các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

Động đất làm rung lắc các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

Động đất làm rung lắc nhà dân ở Quảng Ngãi và Gia Lai. Video: Người dân cung cấp

Ở khu vực tâm chấn, anh A Lang, Bí thư thôn Đăk Tăng, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, kể trưa nay khi ngồi trong chòi rẫy, ông cảm nhận thấy mọi thứ rung chuyển. Hoảng loạn ông và vợ chạy ra khỏi chòi rẫy khoảng vài phút mới quay trở vào. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi cảm nhận trận động đất lớn như vậy”, anh A Lang nói.

Đá lát tường của hộ dân xã Đăk Tăng (khu vực tâm chấn) bị bong tróc, hư hỏng sau trận động đất trưa nay. Ảnh: Minh Bằng

Đá lát tường của hộ dân xã Đăk Tăng (khu vực tâm chấn) bị bong tróc, hư hỏng sau trận động đất trưa nay. Ảnh: Minh Bằng

Tương tự, người dân TP Pleiku, Gia Lai, cách huyện Kon Plông hơn 100 km, cảm nhận nhà cửa rung lắc nhẹ. Anh Võ Thái Hậu, phường Yên Đỗ, cho biết đang ở tầng hai ngôi nhà thấy “mọi thứ rung rinh”, cửa va đập nhẹ khoảng 5 giây. “Mọi người trong nhà thấy hoang mang, sợ hãi khi không biết chuyện gì xảy ra”, anh Hậu kể.

Tại TP Quảng Ngãi nơi cách tâm động đất khoảng 150 km, người dân cũng cảm nhận nhà cửa rung lắc nhẹ. Anh Nguyễn Hùng kể ban đầu khi thấy một số đồ vật có dấu hiệu xê dịch, anh tưởng xe tải trọng tải lớn đi ngang nhưng chạy ra không thấy. Một lát sau lên mạng anh thấy đồng loạt bạn bè, người thân nhắn tin bàn tán về dư chấn động đất.

Nhà dân ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi, nứt do ảnh hưởng động đất. Ảnh: Minh Bằng

Nhà bà Trần Thị Quy ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi nứt do động đất. Ảnh: Mộc Trà

Ở các địa bàn nằm cách xa tâm chấn chừng 100-200 km như Quảng Nam, Đà Nẵng, người dân cũng cảm nhận được dư chấn động đất. Một số người ở quận Hải Châu, Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đang ăn cơm trưa thấy đồ đạc trên kệ, bàn trong nhà rung lắc 10-15 giây, dịch chuyển nhẹ.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết từ 0h đến trưa nay, khu vực Kon Tum ghi nhận 4 trận động đất. Trận lúc 3h12, độ lớn 3,4 độ; lúc 8h35, độ lớn 3,3 độ; 11h17 4,1 độ, ở độ sâu 8,1 km. Mạnh nhất là trận lúc 11h35, ở huyện Kon Plông, 5 độ, rủi ro thiên tai cấp độ 2.

Vị trí tâm chấn động đất xảy ra hôm nay. Ảnh: Viện vật lý địa cầu

Vị trí tâm chấn động đất xảy ra hôm nay. Ảnh: Viện vật lý địa cầu

Số trận động đất tại huyện Kon Plông và lân cận xảy ra thường xuyên, xu hướng mạnh dần từ tháng 4/2021 đến nay. Năm 2021 ghi nhận 169 trận động đất lớn hơn 2,5 độ. Từ ngày 15/4 đến 18/4/2022, địa bàn xảy ra 22 trận, lớn nhất 4,5 độ. Động đất 5 độ được xem là mức mạnh nhất ở địa bàn Kon Tum trong nhiều năm qua.

Theo Viện Vật lý địa cầu trong gần 120 năm trước thời điểm này, khu vực Kon Plông chỉ ghi nhận 33 trận động đất, trong đó hai trận lớn hơn 3 độ. Nhận định tại cuộc họp Phòng chống thiên tai năm 2022, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng nguyên nhân động đất ngoài liên quan đứt gãy địa chất thì việc tích nước của các thủy điện cũng đáng lưu tâm, vì đây là lý do gây ra động đất ở khu vực thủy điện sông Tranh (Quảng Nam).

Thời gian tới, Kon Plông vẫn có thể xảy ra động đất, độ lớn tối đa 5-5,5 độ, thậm chí mạnh hơn.

Cấp độ rủi ro thiên tai do động đất được chia làm 5 cấp. Động đất với độ lớn 5-5,9 là ở mức trung bình tương ứng với tác động có thể gây nên thiệt hại trung bình tới thiệt hại nặng cho các công trình xây dựng thiết kế kém. Không gây thiệt hại đến thiệt hại nhẹ cho các công trình được thiết kế tốt. Mọi người đều cảm nhận thấy động đất. Có thể gây chết người tùy thuộc vào hoàn cảnh tác động

Từ đầu năm 2024, cả nước có tổng cộng 155 trận động đất lớn hơn 2,5 độ, trong đó có 142 trận ở Kon Tum.

Trần Hoá – Phạm Linh – Gia Chính – Đắc Thành – Nguyễn Đông



Nguồn tin: https://vnexpress.net/dong-dat-lam-rung-lac-cac-tinh-mien-trung-tay-nguyen-4774889.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Vượt khó nửa đầu năm, các ‘ông lớn’ xuất khẩu tôm nỗ lực tăng tốc nửa cuối năm
Next Article Chưa đầy 24 giờ sau khi nhận xe Tesla Cybertruck, anh chồng “khóc ròng” vì vợ chỉ vẩy tay là làm xước kính xe

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Giao thông Bắc Nam qua Huế tê liệt vì mưa lũ

By Cafe Bệt

Điều tàu hàng 700 tấn ngăn lũ cuốn trôi cầu Bạch Hổ

By Cafe Bệt
Thời Sự

Hai tàu hàng gặp nạn trên biển

By Cafe Bệt
Thời Sự

Hội An sơ tán du khách khỏi vùng ngập gần 2 m

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?