Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Điều kiện để làm thứ trưởng
Thời Sự

Điều kiện để làm thứ trưởng

Last updated: 09/03/2024 8:25 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Người được bổ nhiệm thứ trưởng ngoài yêu cầu về chức vụ đang giữ, còn phải có năng lực tham mưu, hoạch định chiến lược, giải quyết những vấn đề khó, phức tạp.

Thông tin được nêu trong Nghị định 29/2024 quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước do Chính phủ vừa ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/5.

Tiêu chuẩn chung áp dụng với các chức danh lãnh đạo, quản lý gồm: chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, trình độ, năng lực, uy tín, sức khỏe, độ tuổi, kinh nghiệm công tác. Nghị định còn quy định cụ thể hơn các tiêu chuẩn với từng chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc bộ, tổng cục và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện.

Với chức danh thứ trưởng, nghị định cho rằng đây là cấp phó của bộ trưởng hoặc thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Thứ trưởng có nhiệm vụ giúp bộ trưởng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý một hoặc một số ngành, lĩnh vực, chuyên ngành công tác theo phân công của bộ trưởng. Thứ trưởng phải chịu trách nhiệm trước bộ trưởng và pháp luật về nhiệm vụ được giao.

Để trở thành thứ trưởng cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: có quan điểm “khách quan, toàn diện, biện chứng, lịch sử”, am hiểu pháp luật, quản lý nhà nước. Người ở vị trí này cũng phải có năng lực tham mưu hoạch định các vấn đề chiến lược, chỉ đạo hoặc trực tiếp giải quyết những vấn đề khó, phức tạp.

Người được bổ nhiệm thứ trưởng phải đang giữ chức vụ tổng cục trưởng, phó tổng cục trưởng, vụ trưởng, phó chủ tịch HĐND, UBND cấp tỉnh hoặc chức vụ tương đương theo quy định.

Ngoài ra, quy định cũng nêu các trường hợp đặc thù áp dụng tiêu chuẩn chức danh khi bổ nhiệm. Cụ thể, người được bổ nhiệm từ nguồn bên ngoài không nhất thiết phải qua vị trí lãnh đạo ở cấp dưới trực tiếp tại cơ quan dự kiến bổ nhiệm.

Trường hợp thứ trưởng được bổ nhiệm giữ chức vụ tương đương hoặc kiêm nhiệm cũng không cần thiết phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn của chức vụ.

Với người công tác trong lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước được điều động, bổ nhiệm giữ cương vị quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước thì phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định. Họ không phải đáp ứng ngay tiêu chuẩn về quản lý nhà nước song phải hoàn thiện trong 12 tháng từ ngày được bổ nhiệm.


Phạm Dự


Nguồn tin: https://vnexpress.net/dieu-kien-de-lam-thu-truong-4720441.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Loạt tranh danh họa Việt thắng đấu giá hàng trăm nghìn euro
Next Article Liệu AI Claude của Anthropic đã có ý thức?

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

‘Ông lớn’ vận tải Việt Nam vừa tiếp nhận tàu chở khí đốt 11 năm tuổi, hướng tới khai thác tại thị trường châu Âu

Việc bổ sung thêm tàu mới diễn ra trong bối cảnh công ty này đang…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Cá chết hàng loạt trên sông Lam do 'chất lượng môi trường không đảm bảo'

By Cafe Bệt
Thời Sự

4 tháng xây dựng hệ thống soát vé ứng dụng sinh trắc học của metro Hà Nội

By Cafe Bệt
Thời Sự

Dự án Vành đai 3 TP HCM giảm gần 16.000 tỷ đồng vốn đầu tư

By Cafe Bệt
Thời Sự

'Đường đua môtô tại sân Cần Thơ chưa đảm bảo an toàn'

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?