Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Đề nghị không quy định người 18 tuổi mới được bay flycam
Thời Sự

Đề nghị không quy định người 18 tuổi mới được bay flycam

Last updated: 01/04/2024 5:54 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Ủy ban Quốc phòng An ninh đề nghị không quy định người 18 tuổi mới được bay flycam để phù hợp thực tiễn, đảm bảo hài hòa lợi ích quốc phòng với phát triển kinh tế xã hội.

Chiều 1/4, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến xây dựng dự Luật Phòng không nhân dân. Bộ Quốc phòng (cơ quan soạn thảo) cho biết tàu bay không người lái là thiết bị bay không cần điều khiển trực tiếp của phi công, tổ lái. Phương tiện bay siêu nhẹ gồm flycam (phương tiện bay có gắn camera được điều khiển từ xa); khí cầu và mô hình bay gắn động cơ được điều khiển hoặc lập trình sẵn.

Hiện nay, các loại vũ khí công nghệ cao được nghiên cứu, thiết kế nhảy vọt về chất lượng và tính năng kỹ chiến thuật. Trong đó, tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ, UAV ngày càng được sử dụng rộng rãi làm thay đổi phương thức tác chiến truyền thống. Một số quốc gia đang nghiên cứu các loại UAV đưa vào sử dụng trong hoạt động quân sự để tiến hành chiến tranh với tính linh hoạt và khả năng hủy diệt cao.

Ở Việt Nam, việc khai thác, sử dụng phương tiện bay không người lái ngày càng phổ biến, đa dạng. Các vụ việc vi phạm có chiều hướng phức tạp, nguy cơ đe dọa đến quốc phòng, an ninh, an toàn hàng không. Vì vậy, Bộ Quốc phòng đề xuất người điều khiển tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ như flycam phải đủ 18 tuổi và được đào tạo, cấp chứng chỉ.

Tổ chức, cá nhân khi tổ chức hoạt động bay phải nộp hồ sơ đề nghị cấp phép gồm đơn đề nghị; tài liệu kỹ thuật về phương tiện bay, bao gồm ảnh chụp và bản thuyết minh tính năng kỹ thuật; giấy phép hoặc giấy ủy quyền hợp pháp cho phép tàu bay, phương tiện bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước.

Người chơi tại Hà Nội sử dụng mô hình phương tiện bay siêu nhẹ. Ảnh: Phạm Chiểu

Người chơi tại Hà Nội sử dụng mô hình phương tiện bay siêu nhẹ. Ảnh: Phạm Chiểu

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới đề nghị cân nhắc nội dung “người điều khiển phải đủ 18 tuổi trở lên và được đào tạo kiến thức về hàng không”. Nguyên nhân là các phương tiện bay không người lái đang được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thông tin truyền thông, điện ảnh, giải trí.

“Để hài hòa lợi ích quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế xã hội, Ủy ban đề nghị quy định theo hướng tùy từng loại thiết bị, phương tiện bay để áp dụng độ tuổi sử dụng cho phù hợp”, ông Tới nói.

Theo quy định hiện hành, người trên 18 tuổi mới có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên Nghị định số 36/2008 về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ chưa có quy định cụ thể về độ tuổi và trình độ với người điều khiển phương tiện. Có thành viên cũng cho rằng điều kiện “phải có kiến thức về hàng không” chưa rõ ràng, có thể phát sinh thủ tục, yêu cầu về đào tạo, cấp chứng chỉ.

Dự luật Phòng không nhân dân sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp giữa năm 2024.


Sơn Hà


Nguồn tin: https://vnexpress.net/de-nghi-khong-quy-dinh-nguoi-18-tuoi-moi-duoc-bay-flycam-4729162.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Ngày cuối đời của Trịnh Công Sơn qua ký ức Trần Mạnh Tuấn
Next Article Vaquarius tổ chức chương trình roadshow đầu tiên từ Nhà hát Lớn Hà Nội đến Hưng Yên

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

3 bộ môn “đáng tiền” nhất nhưng cần tránh 4 sai lầm này

Vận động ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?Một nghiên cứu từ Đại học Newcastle…

By Cafe Bệt

ĐHĐCĐ Phát Đạt (PDR): Bước vào chu kỳ mới với kế hoạch lãi luỹ kế 11.800 tỷ đến năm 2030

Năm 2025 đánh dấu bước chuyển đáng kể của Phát Đạt khi lợi nhuận sau…

By Cafe Bệt

POSCO đầu tư hơn 400 triệu USD xây nhà máy sản xuất vật liệu pin tại Thái Nguyên

Dự án của POSCO có quy mô 37 ha với tổng vốn đầu tư lên…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Cá chết hàng loạt trên sông Lam do 'chất lượng môi trường không đảm bảo'

By Cafe Bệt
Thời Sự

4 tháng xây dựng hệ thống soát vé ứng dụng sinh trắc học của metro Hà Nội

By Cafe Bệt
Thời Sự

Dự án Vành đai 3 TP HCM giảm gần 16.000 tỷ đồng vốn đầu tư

By Cafe Bệt
Thời Sự

'Đường đua môtô tại sân Cần Thơ chưa đảm bảo an toàn'

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?