Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > 5 huyện TP HCM chưa lên thành phố trước năm 2030
Thời Sự

5 huyện TP HCM chưa lên thành phố trước năm 2030

Last updated: 03/01/2025 2:34 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Trong 5 năm tới, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ là đô thị vệ tinh, sau đó mới nâng cấp lên thành phố, theo Quy hoạch chung TP HCM.

Nội dung nằm trong Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính phê duyệt.

Tại quyết định nói trên, phương án quy hoạch hệ thống đô thị, quy hoạch xác định đến năm 2030, tập trung sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã dựa trên các tiêu chí về diện tích và dân số. Thành phố sẽ phát triển đô thị và nông thôn theo định hướng “làng trong phố, phố trong làng”, kết hợp giữa bảo tồn các giá trị vốn có và phát triển bền vững.

Các khu đất nền, chung cư, nhà phố, đất nông nghiệp; đoạn qua huyện Bình Chánh, tháng 11/2024. Ảnh: Quỳnh Trần

Các khu đất nền, chung cư, nhà phố, đất nông nghiệp; đoạn qua huyện Bình Chánh, tháng 11/2024. Ảnh: Quỳnh Trần

Không gian TP HCM được tổ chức theo định hướng đa trung tâm, đa chức năng và hình thành các khu đô thị tri thức sáng tạo, các khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ với mô hình thành phố trong thành phố.

5 năm tới, TP HCM là đô thị đặc biệt bao gồm một khu vực đô thị trung tâm và 6 đô thị trực thuộc là TP Thủ Đức (đô thị loại I) và 5 đô thị vệ tinh đạt tiêu chuẩn để nâng cấp lên thành phố gồm Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ.

Sau năm 2030, TP HCM bắt đầu xây dựng các đô thị theo mô hình thành phố đa trung tâm gồm: khu vực đô thị trung tâm, đô thị Thủ Đức, đô thị Củ Chi – Hóc Môn, đô thị Bình Chánh, đô thị quận 7 – Nhà Bè và đô thị sinh thái biển Cần Giờ.

Ranh giới chính thức của các đô thị được xác định theo quyết định thành lập đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đến năm 2050, hoàn thành việc xây dựng TP HCM theo mô hình thành phố đa trung tâm.

5 huyện ở TP HCM từng có kế hoạch lên thành phố. Đồ họa: Khánh Hoàng

5 huyện ở TP HCM từng có kế hoạch lên thành phố. Đồ họa: Khánh Hoàng

TP HCM tổ chức không gian lãnh thổ khu vực nông thôn gắn với phát triển nông nghiệp đô thị, đô thị sinh thái, bảo tồn khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Đồng thời, sắp xếp lại hệ thống các khu vực dân cư nông thôn theo định hướng giảm số lượng xã; nâng cao chất lượng sống của người dân ở nông thôn; giảm mức độ chênh lệch về trình độ phát triển so với các khu vực đô thị.

Quy hoạch TP HCM cũng xác định vai trò của 5 huyện trong các động lực tăng trưởng của thành phố. Đơn cử khu vực phía nam, cùng với quận 7, huyện Nhà Bè là khu vực ưu tiên phát triển dịch vụ số, đổi mới sáng tạo, vận tải, logistics, công nghiệp công nghệ cao, đô thị sinh thái.

Huyện Cần Giờ tập trung phát triển kinh tế biển, đặc biệt là cảng trung chuyển và khu thương mại tự do; vận tải logistics, du lịch, đô thị sinh thái biển và năng lượng tái tạo.

Khu vực các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, công nghệ cao; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ, logistics; đô thị sinh thái kiêm kinh tế.

TP HCM cũng phân thành các tiểu vùng, khu vực khuyến khích phát triển.

Cụ thể, tiểu vùng khu vực đô thị trung tâm giữ vai trò là hạt nhân thúc đẩy phát triển TP HCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đông Nam Bộ. Trong 5 năm tới, nơi này bao gồm 16 quận là 1, 3, 4, 5, 6, 7,8 10, 11, 12, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.

Tiểu vùng TP Thủ Đức là đô thị loại I giữ vai trò là cực tăng trưởng mới, đô thị sáng tạo, tương tác cao và hạt nhân thúc đẩy kinh tế – xã hội của thành phố;

Tiểu vùng khu vực ngoại thành sẽ đẩy mạnh đô thị hóa, hình thành các đô thị vệ tinh kiểu mới, đáng sống, hỗ trợ cho sự phát triển của đô thị trung tâm, gắn kết với phát triển nông nghiệp, đô thị sinh thái và nông thôn mới.

Đến năm 2030, tiểu vùng khu vực ngoại thành được chia thành 5 phân vùng gồm Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ. Tầm nhìn đến năm 2050, tiểu vùng này được sắp xếp lại thành 4 phân vùng gồm phân vùng Củ Chi – Hóc Môn; phân vùng Bình Chánh; phân vùng Nhà Bè – quận 7 và phân vùng Cần Giờ.

Ranh giới các phân vùng trên sẽ được làm chính xác khi lập quy hoạch và đề án sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã.

Quyết định Quy hoạch TP HCM vừa được phê duyệt cũng xác định mục tiêu tổng quát là phát triển thành phố là đô thị toàn cầu, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo; là thành phố có nguồn nhân lực chất lượng cao, dịch vụ – công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế xanh, kinh tế số, xã hội số, trung tâm về nhiều mặt của cả nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

Về kinh tế, TP HCM phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt khoảng 8,5-9,%/năm trong giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, con số này là 385-405 triệu đồng, tương đương 14.800-15.400 USD. Dự báo quy mô dân số thực tế thường trú của thành phố đến năm 2030 là khoảng 11 triệu người và đến 2050 là khoảng 14,5 triệu người.

Lê Tuyết


Nguồn tin: https://vnexpress.net/5-huyen-tp-hcm-chua-len-thanh-pho-truoc-nam-2030-4834903.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Nghị định 182 vừa có hiệu lực, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các dự án bán dẫn, AI quy mô lớn
Next Article Kèo cược vào Vision Pro và AI chưa mang lại kết quả?

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Xử phạt tài xế dương tính ma túy lái xe đánh võng trên đường

By Cafe Bệt
Thời Sự

Không khí lạnh tăng cường xuống miền Bắc

By Cafe Bệt
Thời Sự

Mở hai tuyến buýt từ trung tâm TP HCM đi Bình Dương và Vũng Tàu cũ

By Cafe Bệt
Thời Sự

Phố biển Tuy Hoà ngập nặng sau mưa lớn

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?