Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thể Thao > Nhà vô địch Boston Marathon nhận thưởng sau 10 năm
Thể Thao

Nhà vô địch Boston Marathon nhận thưởng sau 10 năm

Last updated: 28/11/2024 1:16 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Buzunesh Deba được đôn lên thành nhà vô địch nữ Boston Marathon 2014, nhưng phải sau gần 10 năm mới nhận 100.000 USD tiền thưởng từ ban tổ chức.

Ngày 26/11, Hiệp hội điền kinh Boston (BAA) – nhà tổ chức Boston Marathon – công bố các kế hoạch mới để giải quyết tình trạng chênh lệch tiền thưởng do vi phạm doping trong 40 năm qua.

Buzunesh Deba khi về đích thứ nhì tại Boston Marathon 2014. Cô sau đó được đôn lên làm nhà vô địch, vì VĐV về nhất dính doping. Ảnh: AFP

Buzunesh Deba khi về đích thứ nhì tại Boston Marathon 2014. Cô sau đó được đôn lên làm nhà vô địch, vì VĐV về nhất dính doping. Ảnh: AFP

Từ tháng 1/2025, Hiệp hội Điền kinh Boston sẽ bắt đầu cấp các khoản thanh toán tự nguyện cho các VĐV cải thiện thứ bậc do đối thủ bị loại vì chất cấm, kể từ năm 1986 – năm đầu tiên giải áp dụng các mức tiền thưởng.

Jack Fleming, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của BBA, cho biết sáng kiến này nhằm mục đích đảm bảo các VĐV trong sạch được bồi thường thỏa đáng. “Dù quá trình đòi tiền thưởng và phân phối lại rất khó khăn, điều cần thiết là phải duy trì sự cạnh tranh công bằng”, Fleming nói trong thông cáo báo chí.

Thông báo này có ý nghĩa quan trọng với Buzunesh Deba (Ethiopia) và Edna Kiplagat (Kenya) – những nữ runner được đôn lên thành nhà vô địch sau khi Rita Jeptoo (2014) và Diana Kipyokei (2021) của Kenya bị loại vì sử dụng doping.

Trong trường hợp của Deba, cô về nhì Boston 2014 với thành tích 2 giờ 19 phút 59 giây, sau Jeptoo với 2 giờ 18 phút 57. Nhưng vào tháng 10/2016, runner Kenya bị xóa kết quả và tước danh hiệu vì doping, nên Deba được đôn lên làm nhà vô địch.

BAA đồng thời công nhận cô là kỷ lục gia nữ mới của giải major này. Theo đó, Deba được nhận khoản thưởng 100.000 USD, gồm 75.000 cho chức vô địch và 25.000 cho kỷ lục. Sau gần một thập kỷ vật lộn với cuộc sống khó khăn và đòi tiền thưởng, runner Ethiopia mới nhận thưởng.

Jeptoo về nhất Boston Marathon 2014 với thành tích kỷ lục của giải, nhưng bị hủy kết quả vì doping, và từ chối trả lại món tiền thưởng đã nhận từ BAA cho chiến tích này. Ảnh: Boston Globe

Jeptoo về nhất Boston Marathon 2014 với thành tích kỷ lục của giải, nhưng bị hủy kết quả vì doping, và từ chối trả lại món tiền thưởng đã nhận từ BAA cho chiến tích này. Ảnh: Boston Globe

Tổng cộng 80 runner từ tám giải Boston Marathon và chín người tham dự cự ly 5km Boston đủ điều kiện nhận khoản thanh toán tổng cộng là 300.000 USD. Trong đó, khoản thanh toán 100.000 USD cho Deba, dự kiến được chi trả vào tháng 1/2025, sẽ là khoản bồi thường lớn nhất theo chương trình chi trả tự nguyện của BBA.

BBA tuyên bố các VĐV bị kết tội sử dụng doping bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ không đủ điều kiện nhận tiền bồi thường, và sẽ tìm cách đòi lại khoản thanh toán từ bất kỳ runner nào bị hủy kết quả vì sử dụng chất cấm.

BBA hợp tác với các tổ chức chống doping toàn cầu, gồm Đơn vị Liêm chính Điền kinh (AIU), Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) và Cơ quan Chống Doping Mỹ (USADA), với mục tiêu đảm bảo sự công bằng. Đáng chú ý, chưa có nhà vô địch Boston Marathon nam nào bị tước danh hiệu vì doping.

Hồi đầu năm, tờ Wall Street Journal đã đăng tải hành trình đòi tiền thưởng gần thập kỷ của Deba. Sự việc gây tranh cãi lớn, và Doug Guyer – một doanh nhân ở khu vực Philadelphia và là người hâm mộ lâu năm của Boston Marathon – bỏ tiền túi, gửi Deba tấm séc trị giá 75.000 USD để bù đắp cho sự chênh lệch giữa giải nhất và giải nhì.

Boston Marathon, ra đời từ 1897, là giải chạy lâu đời nhất thế giới, và thuộc hệ thống World Marathon Majors (WMM), bên cạnh năm giải ở New York, Chicago, London, Berlin, Tokyo và mới nhất là Sydney.

Hồng Duy


Nguồn tin: https://vnexpress.net/nha-vo-dich-boston-marathon-nhan-thuong-sau-10-nam-4820923.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Vì sao người Nhật thường xây nhà gỗ thay vì bê tông cốt thép như nhiều quốc gia khác?
Next Article ‘Khắc nhập’ thêm 13 xã

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thể Thao

Messi ghi 7 bàn trong ba trận

By Cafe Bệt
Thể Thao

Sinner thắng trận thứ 19 liên tiếp ở sân cứng trong nhà

By Cafe Bệt
Thể Thao

Vì sao Man Utd dễ rơi điểm trước Brighton?

By Cafe Bệt
Thể Thao

Arteta ám ảnh với 'bóng chết' từ 10 năm trước

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?