Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thể Thao > Lệnh cấm doping phức tạp của nhà vô địch thế giới năm 2013
Thể Thao

Lệnh cấm doping phức tạp của nhà vô địch thế giới năm 2013

Last updated: 10/05/2025 10:24 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Nhà vô địch 800m thế giới năm 2013 Mohammed Aman bị cấm thi đấu 4 năm vì doping từ 2021, nhưng vẫn đủ điều kiện thi đấu 3 năm qua.

Tháng 1/2021, các nhân viên kiểm soát doping yêu cầu lấy mẫu nước tiểu khi Aman đang tập luyện tại Sân vận động Addis Ababa, Ethiopia. VĐV này rời đi mà không cung cấp mẫu, với lý do gia đình có người đột tử.

Những ngày tiếp theo, các nhân viên kiểm tra doping không thể tìm thấy Aman tại nhà riêng. Lý do trốn kiểm tra của VĐV người Ethiopia này không được chấp nhận.

Mohammed Aman mừng HC vàng 800m Tại Giải vô địch điền kinh thế giới Moscow 2013. Ảnh: Canadian Running Magazine

Mohammed Aman mừng HC vàng 800m Tại Giải vô địch điền kinh thế giới Moscow 2013. Ảnh: Canadian Running Magazine

Tháng 2/2021, Ethiopia bị Văn phòng chống doping quốc gia Ethiopia (ETH-NADO) đình chỉ tạm thời vì trốn tránh kiểm tra chống doping. Một tháng sau, Aman bị cấm thi đấu 4 năm.

Một mớ hỗn độn về thủ tục đã xảy ra sau đó. Aman kháng cáo quyết định này và ETH-NADO đã hủy bỏ lệnh cấm, nên anh được phép thi đấu trở lại. Tới tháng 9/2021, Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) kháng cáo quyết định này lên Tòa Trọng tài Thể thao (CAS).

CAS hoàn tất việc xem xét trường hợp của Aman vào tháng 4/2022, nhưng phải mất gần 3 năm để công bố quyết định. Ngày 20/2/2025, CAS ra phán quyết có lợi cho WADA và khôi phục lệnh cấm 4 năm với Aman, nhưng vẫn ghi nhận thời gian VĐV Ethiopia này không được thi đấu trước đó.

Nhiều người cho rằng Aman – VĐV không thi đấu kể từ tháng 2/2020, đã hoàn thành án cấm thi đấu 4 năm. Cơ sở dữ liệu của Đơn vị Liên chính trong điền kinh (AIU) cho thấy Aman bị truất quyền thi đấu kể từ khi vi phạm vào ngày 30/1/2021 và có 4 năm không đủ điều kiện. Nhưng AIU cũng liệt kê anh không đủ điều kiện trong 3 năm nữa, cho đến ngày 29/10/2028.

WADA cho biết Aman, hiện 31 tuổi, chỉ được tính 189 ngày bị cấm thi đấu. Do quyết định hủy bỏ lệnh cấm của ETH-NADO cho phép anh thi đấu trong 3 năm qua, nên anh còn phải chấp hành 1.271 ngày còn lại.

Tại Giải vô địch điền kinh thế giới Moscow 2013, Aman đi vào lịch sử khi trở thành VĐV Ethiopia đầu tiên giành danh hiệu thế giới 800m ngoài trời. Khi đó, Aman mới 19 tuổi và về nhất với 1 phút 43 giây 31 để giành HC vàng.

Aman còn hai lần dự Olympic tại London 2012, Rio 2016, giữ hai danh hiệu thế giới trong nhà và kỷ lục quốc gia là 1 phút 42 giây 37.

Hồng Duy


Nguồn tin: https://vnexpress.net/lenh-cam-doping-phuc-tap-cua-nha-vo-dich-the-gioi-nam-2013-4883995.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Xiaomi trở lại vị trí số 2 tại thị trường smartphone Việt Nam, dẫn đầu tăng trưởng khu vực Đông Nam Á
Next Article Ngân sách tiết kiệm 190.500 tỷ đồng trong 5 năm sau sáp nhập tỉnh xã

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thể Thao

FPT Play tiếp tục giữ bản quyền giải bóng rổ NBA

By Cafe Bệt
Thể Thao

Van Dijk họp cầu thủ Liverpool sau khi thua Man Utd

By Cafe Bệt
Thể Thao

CLB Nam Định thay HLV trưởng

By Cafe Bệt
Thể Thao

Yamal khiêu khích Real trước trận El Clasico

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?