HLV rối trí với luật cản bóng bằng tay ở Ngoại hạng Anh

AnhTheo truyền thông Anh, nhiều HLV đã nói với những người đứng đầu giải Ngoại hạng Anh rằng họ không hiểu luật cản bóng bằng tay.

Sau nhiều quyết định gây tranh cãi, mới đây ban tổ chức Ngoại hạng Anh đã tổ chức cuộc họp với các HLV. Tại đây, Tony Scholes – cựu giám đốc điều hành của Stoke và hiện là Giám đốc bóng đá của Ngoại hạng Anh, tiết lộ một HLV thừa nhận không hiểu luật cản bóng bằng tay – tức chạm tay thế nào là phạm luật, và ngược lại – và được nhiều HLV ủng hộ.

Từ đó, Scholes cho biết những người đứng đầu Ngoại hạng Anh nói chuyện với các đội trưởng, HLV, giám đốc điều hành các đội, và tham khảo ý kiến của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA), Hiệp hội HLV bóng đá Anh (LMA) và Hiệp hội những người hâm mộ bóng đá để tìm hướng giải quyết.

Một cầu thủ Luton để bóng chạm tay trong trận hoàn Newcastle 4-4 ở vòng 23 Ngoại hạng Anh.

Một cầu thủ Luton để bóng chạm tay trong trận hoà Newcastle 4-4 ở vòng 23 Ngoại hạng Anh.

Theo BBC Football, cầu thủ phạm lỗi để bóng chạm tay tại Ngoại hạng Anh nếu: bàn tay/cánh tay rõ ràng cách xa cơ thể và nằm ngoài “đường cơ thể”. Cầu thủ rõ ràng nghiêng về phía đường đi của quả bóng. Quả bóng đã di chuyển được một quãng đường. Bóng chạm vào bàn tay/cánh tay giơ cao hơn vai một cách rõ ràng. Cầu thủ ngã và bàn tay/cánh tay được mở rộng theo chiều ngang hoặc chiều dọc ra khỏi cơ thể. Độ lệch rõ ràng không tạo ra sự khác biệt nào khi bóng chạm vào một bàn tay/cánh tay đã duỗi ra khỏi cơ thể và/hoặc phía trên vai. Ngay sau khi chạm bóng bằng cánh tay, thậm chí vô tình, cầu thủ đã ghi bàn hoặc tạo cơ hội ghi bàn.

Giám đốc Cơ quan Quản lý trọng tài chuyên nghiệp Anh (PGMOL) Howard Webb và cơ quan này bị chỉ trích vì nhiều quyết định gây tranh cãi từ đầu mùa, với Arsenal, Wolves và Nottingham Forest là những CLB đã viết thư khiếu nại chính thức.

Tuy nhiên Scholes cho rằng đây là “quan điểm đáng thất vọng” và cho biết các phán quyết của Hội đồng xem xét các tình huống quan trọng của giải, gồm các cựu cầu thủ, HLV, trọng tài, cho thấy các HLV hiện tại của Ngoại hạng Anh “đang làm việc tốt nếu không muốn nói là tốt hơn bao giờ hết”.

Số liệu của Ngoại hạng Anh cho biết trong số 57 quyết định được VAR thay đổi từ đầu mùa, chỉ ba quyết định – bàn thắng không được công nhận của Luiz Diaz trong trận Liverpool gặp Tottenham, bàn thắng của Sander Berge trong trận Burnley gặp Nottingham Forest bị khước từ vì bóng chạm tay, tình huống Kai Havertz bị tước phạt đền trong trận Arsenal gặp Man Utd, là những sai lầm.

Diaz không việt vị khi nhận bóng và ghi bàn, nhưng sai lầm của các trọng tài khiến Liverpool bị tước bàn thắng trong trận đấu Tottenham hồi tháng 10/2023. Ảnh chụp màn hình

Diaz không việt vị khi nhận bóng và ghi bàn, nhưng sai lầm của các trọng tài khiến Liverpool bị tước bàn thắng trong trận đấu Tottenham hồi tháng 10/2023. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, còn có 17 tình huống khác mà lẽ ra tổ VAR phải can thiệp, nhưng Scholes chỉ ra: “Năm ngoái đã có 25 lỗi như vậy tính đến lúc này của mùa giải và giờ chúng tôi có 96% quyết định đúng”.

Dù vậy, Scholes thừa nhận rằng một số quyết định của VAR được đưa ra quá lâu và các trọng tài cảnh giác với việc mắc sai lầm. “Nếu mục tiêu là cải thiện tính chính xác của việc ra quyết định thì VAR đã thành công đáng kể”, ông nói. “Bất kỳ sai lầm nào cũng có thể gây ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến CLB hoặc cá nhân và chúng tôi biết mình luôn có thể cải thiện. Mọi thứ không hoàn hảo.

Scholes còn cho rằng việc VAR vào cuộc và đưa ra quyết định chậm ảnh hưởng tiêu cực đến người hâm mộ, nhưng không đảm bảo việc sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động – công nghệ đã được FIFA và UEFA sử dụng – mùa tới.

Trong khi đó, theo ESPN, Liverpool chịu bốn quyết định bất lợi từ VAR từ đầu mùa – thông số cao nhất Ngoại hạng Anh. Nổi bật trong số này là tình huống Luiz Diaz ghi bàn hợp lệ trong trận gặp Tottenham hồi tháng 9/2023 nhưng không được công nhận vì hiểu lầm giữa trọng tài chính và tổ VAR. Xếp sau là Brighton và Wolves với ba quyết định sai lầm từ VAR, trong khi Arsenal hai lần chịu thiệt. Ngoài ra, còn có tám đội khác một lần bị bất lợi, đồng nghĩa với việc hơn một nửa số đội tại Ngoại hạng Anh mùa này chịu ảnh hưởng với quyết định bất lợi từ VAR mùa này.

Hồng DuyNguồn tin: https://vnexpress.net/hlv-roi-tri-voi-luat-can-bong-bang-tay-o-ngoai-hang-anh-4710465.html