Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Sức Khỏe > Tử vong do bệnh dại tăng bất thường
Sức Khỏe

Tử vong do bệnh dại tăng bất thường

Last updated: 28/03/2024 6:00 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE
Tử vong do bệnh dại tăng bất thường
Kiểm tra công tác tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo tại các địa phương. Ảnh: Vũ Long

TS Hoàng Minh Đức – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Trong năm 2023, cả nước ghi nhận 82 ca tử vong do bệnh dại. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm 2024, số mắc và tử vong vì bệnh dại lại tăng vọt lên 27 ca (tăng 16 ca so với cùng kỳ năm 2023). 30/63 tỉnh thành, phố ghi nhận ca bệnh dại, cao nhất vào các tháng 3, 4 và 8. Miền Bắc có ca bệnh dại cao nhất (37,8%), tiếp đến là miền Nam và Tây Nguyên (24,4%), miền Trung (13,4%).

Nguyên nhân gây tử vong cao là do 100% số ca tử vong dại không đi tiêm vaccine phòng dại, tiêm muộn hoặc tiêm không đúng chỉ định.

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, bệnh dại gây ra khoảng 70 người chết mỗi năm dù đã có vaccine cho người và động vật và là bệnh tử vong nhiều nhất trong các bệnh truyền nhiễm. 60/63 tỉnh có dại trong 10 năm gần đây, gây tiêu tốn 800 tỉ đồng/năm chỉ riêng cho vaccine và huyết thanh kháng dại cho người, chưa bao gồm gánh nặng chi phí vết thương và gián tiếp.

Một thực tế hiện nay là việc người dân e ngại khi tiêm vaccine phòng dại có nhiều tác dụng phụ dẫn đến việc sử dụng các biện pháp điều trị không được Bộ Y tế công nhận. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa là người bị chó cắn không có tiền để đi tiêm phòng dại, đặc biệt là hộ nghèo, người dân sinh sống vùng sâu, vùng xa, giá tiêm vaccine dại tương đối cao từ 1,2-1,5 triệu/liệu trình.

Ngay hôm nay, 28.3, trên nhiều trang mạng chia sẻ đoạn video một bé gái ở Hà Giang đang chơi ở vỉa hè thì bị một con chó lao đến tấn công liên tục. Bé gái khác đứng bên cạnh hốt hoảng bỏ chạy. Nghe tiếng la hét, người dân xung quanh vội chạy đến giải cứu bé gái. Được biết sự việc xảy ra tại thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) vào tối 27.3.

Trong khi đó, tỉ lệ tiêm phòng trên đàn chó, mèo nuôi còn thấp dẫn đến gia tăng dịch bệnh trên động vật và tăng nguy cơ lây nhiễm sang người; Công tác quản lý đàn chó, mèo còn hạn chế, nhiều địa phương vẫn để xảy ra tình trạng thả rông chó, mèo dẫn đến tăng nguy cơ tấn công con người.

Bộ Y tế và Bộ NNPTNT đề xuất trong thời gian tới, cần khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo. Ngoài tăng cường tuyên truyền, cần củng cố hệ thống thú y, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp phường, xã, huyện và tiến tới xây dựng Nghị định mới về hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh động vật, trong đó đề xuất đối tượng cụ thể và mức hỗ trợ người tham gia phòng chống bệnh dại… thì mới mong đạt được hiệu quả giảm ca bệnh dại trên người và động vật.



Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article SPARK 20 Pro+ sắp ra mắt tại Crescent Mall 29/03
Next Article HLV Park Hang-seo dự đám cưới Quang Hải

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Phân khu compound cuối cùng tại đô thị Mizuki Park thu hút sự quan tâm

Trellia Cove - phân khu compound cuối cùng thuộc đô thị Mizuki Park đang tạo…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Sức Khỏe

Phát hiện mới giúp cải thiện khả năng chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng

By Cafe Bệt
Sức Khỏe

Không gian trưng bày và trải nghiệm công nghệ độc đáo từ UNIQLO

By Cafe Bệt
Sức Khỏe

Nghiên cứu về số bước chân mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ

By Cafe Bệt
Sức Khỏe

Bác sĩ khuyến cáo cách xử trí khi bị chó cắn

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?