Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Kiến Thức > Kinh Tế > Tài Chính > Mua ròng 6 tháng liên tiếp, Trung Quốc bổ sung 30 tấn vàng vào dự trữ ngoại hối
Tài Chính

Mua ròng 6 tháng liên tiếp, Trung Quốc bổ sung 30 tấn vàng vào dự trữ ngoại hối

Last updated: 08/05/2025 2:21 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) mua ròng vàng tháng thứ 6 liên tục trong tháng 4 vừa qua, cho thấy nỗ lực tăng dự trữ kim loại quý ngay cả khi giá vàng cao kỷ lục và trong bối cảnh chiến tranh thương mại diễn biến khó lường.

Số liệu chính thức do PBOC công bố ngày 7/5 cho thấy dự trữ vàng mà cơ quan này nắm giữ tăng thêm khoảng 70.000 ounce trong tháng trước. Trong vòng 6 tháng mua ròng, dự trữ vàng của PBOC tăng thêm gần 1 triệu ounce, tương đương khoảng 30 tấn vàng – theo hãng tin Bloomberg.

Giá vàng đã liên tiếp lập kỷ lục từ đầu năm đến nay, một phần do nhiều ngân hàng trung ương duy trì xu hướng mua ròng vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối khỏi đồng USD. Tính từ đầu năm, giá vàng đã tăng 30% trong khi chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm gần 8%. Hồi cuối tháng 4, giá vàng lập kỷ lục mọi thời đại trên 3.500 USD/oz.

Một động lực quan trọng khác cho xu hướng tăng giá vàng là nhu cầu “hầm trú ẩn” của giới đầu tư tăng cao do chiến tranh thương mại khiến thị trường tài chính biến động mạnh và gây lo ngại về các tài sản Mỹ.

Tại Trung Quốc, đã có những dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đổ mạnh tiền vốn vào vàng. Trong những tuần gần đây, khối lượng giao dịch vàng trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải đạt mức cao chưa từng thấy. Nhu cầu vàng trong nước tăng mạnh đã dẫn tới việc PBOC cấp thêm hạn ngạch nhập khẩu vàng cho các ngân hàng thương mại.

Sau khi Nga bị phương Tây đóng băng dự trữ ngoại hối ở nước ngoài vì cuộc xung đột quân sự ở Ukraine, các ngân hàng trung ương đã mua ròng mạnh vàng như một biện pháp để phòng ngừa rủi ro tương tự. Từ năm 2022 đến nay, lượng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tăng gấp 5 lần – theo một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs, một trong những tổ chức dự báo lạc quan nhất về triển vọng tăng giá của vàng trong những tháng gần đây.

Xu hướng này có thể là “một sự dịch chuyển mang tính cấu trúc trong hành vi quản lý dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương, và chúng tôi không kỳ vọng xu hướng đó sẽ đảo ngược trong ngắn hạn” – một báo cáo của Goldman Sachs hồi tháng 3 viết.

Tại thời điểm đó, Goldman Sachs ước tính vàng chiếm khoảng 8% trong dự trữ ngoại hối của PBOC, thấp hơn mức bình quân toàn cầu là khoảng 20% và cũng thấp hơn nhiều so với tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoại hối của các nền kinh tế phát triển. Nếu Trung Quốc đặt mục tiêu phân bổ 20% dự trữ ngoại hối vào vàng, nước này sẽ mất khoảng 3 năm để đạt tới mức đó – theo các nhà phân tích của ngân hàng Mỹ.

“Việc Trung Quốc mua vàng chậm lại trong mấy tháng qua cho thấy họ sẽ mua nhiều hơn khi có được mức giá hấp dẫn. Có khả năng PBOC sẽ tiếp tục mua vàng khi họ giảm mức nắm giữ các tài sản được định giá bằng USD như trái phiếu kho bạc Mỹ”, CEO Ross Norman của trang Metals Daily nhận xét.

Theo số liệu chính thức, PBOC mua ròng 2,8 tấn vàng trong tháng 3, nâng tổng lượng mua ròng của quý 1 lên 12,8 tấn. Tuy nhiên, Goldman Sachs cho rằng khối lượng mua ròng vàng thực tế của Trung Quốc lớn hơn nhiều, có thể lên tới 50 tấn vàng trong tháng 2.

Hồi năm 2019, PBOC mua ròng hơn 100 tấn vàng để bổ sung vào dự trữ quốc gia khi quan hệ Mỹ – Trung xấu đi trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Trong tháng 5, chênh lệch giữa giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế có lúc lên tới 50 USD/oz, cao nhất kể từ đầu năm 2024.

“Phần bù giá vàng ở Trung Quốc đang rất cao. Phản ứng với nhu cầu mạnh ở Trung Quốc, vàng đang dịch chuyển từ nhiều nơi khác trên thế giới tới nuóc này”, ông Joseph Stefans – trưởng giao dịch của công ty MKS PAMP – nhận xét.


Nguồn tin: https://vneconomy.vn/mua-rong-6-thang-lien-tiep-trung-quoc-bo-sung-30-tan-vang-vao-du-tru-ngoai-hoi.htm

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Donnarumma – ‘vị thần hộ mệnh’ đưa PSG vào chung kết
Next Article Tùng Dương hát về việc chữa lành tâm hồn

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

VCCI: Cần phân biệt nước ép trái cây với nước giải khát có đường khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt

By Cafe Bệt

10 tháng 2025, dư nợ tín dụng VND tại TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 4,7 triệu tỷ đồng

By Cafe Bệt

Doanh nghiệp lợi dụng cơ chế sơ hở và giám sát lỏng lẻo để phát hành trái phiếu “rác”

By Cafe Bệt
Tài Chính

Giá vàng nhảy hơn 100 USD/oz, SPDR Gold Trust mua hơn 11 tấn vàng

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?