Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Kiến Thức > Kinh Tế > Tài Chính > Dự kiến giảm 22 đầu mối sau khi sáp nhập Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính
Tài Chính

Dự kiến giảm 22 đầu mối sau khi sáp nhập Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính

Last updated: 11/12/2024 11:44 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tổng số đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính trước khi sắp xếp là 56 đầu mối (mỗi bộ 28 đầu mối), gồm 47 đầu mối hành chính (6 tổng cục, 14 cục, 27 vụ, văn phòng, thanh tra), 9 đơn vị sự nghiệp công lập.

Sau khi sắp xếp lại 2 bộ thành Bộ Kinh tế, Tài chính sẽ có 35 đầu mối. Trong đó, có 34 đầu mối được sắp xếp từ hợp nhất hai bộ (17 cục, 13 vụ, văn phòng, thanh tra, 4 đơn vị sự nghiệp công lập) và thêm 1 đầu mối là đơn vị sự nghiệp công lập do sáp nhập Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo đó, giảm tổng số 22/56 đầu mối (giảm 39,3%), gồm 6/6 tổng cục (100%), giảm 11/44 vụ, cục, văn phòng, thanh tra, giảm 5/9 đơn vị sự nghiệp thuộc bộ (55,56%). 

 

Sau khi sắp xếp lại 2 bộ thành Bộ Kinh tế, Tài chính sẽ có 35 đầu mối. Theo đó, giảm tổng số 22/56 đầu mối (giảm 39,3%), gồm 6/6 tổng cục (100%), giảm 11/44 vụ, cục, văn phòng, thanh tra, giảm 5/9 đơn vị sự nghiệp thuộc bộ (55,56%). 

(Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính)

Đối với 9 đơn vị sự nghiệp công lập ngoài cơ cấu tổ chức của các Bộ, trước mắt giữ nguyên như hiện nay, sau đó sẽ sắp xếp theo chỉ tiêu chung, chỉ giữ lại các đơn vị thuộc bộ, ngành phục vụ nhiệm vụ chính trị ở các đơn vị đầu ngành gắn với chức năng, nhiệm vụ của bộ, đáp ứng đầy đủ tiêu chí điều kiện thành lập theo quy định, phù hợp với quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập theo ngành, lĩnh vực, chuyển đổi thành công ty cổ phần khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, rà soát, sắp xếp tổ chức bên trong của các đơn vị sự nghiệp công lập đảm bảo tiêu chí thành lập tổ chức theo quy định của Chính phủ và yêu cầu tinh gọn bộ máy.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học, sắp xếp theo quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục, đào tạo, gắn với nâng cao mức độ tự chủ tài chính phù hợp với lộ trình tính đủ giá dịch vụ công theo ngành, lĩnh vực.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cục thuộc bộ, thuộc tổng cục thuộc bộ, sẽ tiếp tục rà soát, sắp xếp nâng cao hiệu quả hoạt động và mức độ tự chủ tài chính.

Đối với việc chuyển giao nhân sự từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia về Bộ Kinh tế, Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ sẽ rà soát cụ thể đối với từng trường hợp gắn với nhiệm vụ được giao, phù hợp với vị trí việc làm và tình hình sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Bộ Tài chính thống nhất với chủ trương sáp nhập tổ chức Bảo hiểm xã hội Việt Nam thành một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Kinh tế, Tài chính, chấm dứt mô hình Bảo hiểm xã hội Việt Nam thuộc Chính phủ như hiện nay. Đơn vị này có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng tổ chức thực hiện các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm hưu trí bổ sung, quản lý các quỹ này đảm bảo thông suốt, có tính chất liên kết toàn hệ thống.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của lãnh đạo các bộ ngành, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự tích cực, chủ động trong việc phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng phương án và cho rằng, việc sắp xếp của Bộ Tài chính là tương đối hợp lý.


Về tên gọi của bộ mới sau khi hợp nhất, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc gợi mở, cần nghiên cứu cho phù hợp với thông lệ quốc tế và vai trò đảm nhiệm định hướng tham mưu về mặt kinh tế vĩ mô.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu, việc tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW, sắp xếp, tinh gọn bộ máy đặt ra yêu cầu hết sức quyết liệt, nhanh gọn, nhưng phải đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy, phải hoàn thành trong tháng 12/2024 và đi vào hoạt động ổn định trước 25/2/2025.

Cùng với việc hợp nhất phải tính đến việc xây dựng để trình cấp có thẩm quyền ban hành nghị định về chức năng, nhiệm vụ, phạm vi công tác của Bộ. Tháng 2/2025, Quốc hội sẽ họp cho ý kiến liên quan đến các quy định về bộ máy, để bộ máy mới đi hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.


Nguồn tin: https://vneconomy.vn/du-kien-giam-22-dau-moi-sau-khi-sap-nhap-bo-ke-hoach-va-dau-tu-va-bo-tai-chinh.htm

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Thả camera xuống rãnh tối dưới đáy biển, lần đầu giới khoa học quay được hình ảnh đáng sợ chưa từng có
Next Article Cựu chủ tịch LĐBĐ Malaysia muốn giật vé Asian Cup 2027 từ Việt Nam

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

‘Ông lớn’ vận tải Việt Nam vừa tiếp nhận tàu chở khí đốt 11 năm tuổi, hướng tới khai thác tại thị trường châu Âu

Việc bổ sung thêm tàu mới diễn ra trong bối cảnh công ty này đang…

By Cafe Bệt

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Tài Chính

Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn giảm mạnh 3 phiên liên tiếp

By Cafe Bệt
Tài Chính

Ngân sách nhà nước thặng dư hơn 495.000 tỷ đồng sau 5 tháng

By Cafe Bệt
Tài Chính

Hơn 790 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được giải ngân

By Cafe Bệt
Tài Chính

Bốn giải pháp số của Vietcombank được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?