Home Giải Trí Người Nổi Tiếng Vùng quê Việt một thế kỷ trước qua tranh họa sĩ Pháp

Vùng quê Việt một thế kỷ trước qua tranh họa sĩ Pháp

0
Vùng quê Việt một thế kỷ trước qua tranh họa sĩ Pháp

Joseph Inguimberty được biết đến với những bức vẽ cảnh sắc nông thôn Việt Nam. Trong hình là tác phẩm ”Những người phụ nữ Bắc Bộ trên đồng ruộng”, kích thước 129,5×162 cm.

Joseph Inguimberty (1896-1971) sinh tại Marseille, Pháp. Năm 1925, ông nhận lời mời của Victor Tardieu – người sáng lập trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam) – về dạy nghệ thuật trang trí tại trường. Ông công tác hơn 20 năm, góp phần vào sự ra đời của nghệ thuật hiện đại Việt Nam. Sự nghiệp và một số tác phẩm của họa sĩ được giới thiệu trong cuốn sách ”Nghệ thuật hiện đại Đông Dương”, ra mắt hồi giữa tháng 1, dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường.

Nhà sử học nghệ thuật Giulia Pentcheff từng nhận định Joseph Inguimberty có tác động đến việc chuyển đổi của bối cảnh mỹ thuật Việt. Ông viết: ”Những năm tháng họa sĩ giảng dạy tại trường không chỉ kích thích sự hồi sinh của tranh sơn mài Việt mà còn khẳng định vai trò của ông như một bậc thầy thông thái đối với các thế hệ họa sĩ bản xứ, gồm Lê Phổ, Nguyễn Gia Trí, Mai Trung Thứ, Nguyễn Phan Chánh, Vũ Cao Đàm, Tô Ngọc Vân và nhiều người khác”.


Nguồn tin: https://vnexpress.net/vung-que-viet-mot-the-ky-truoc-qua-tranh-hoa-si-phap-4704491.html