Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Giải Trí > Người Nổi Tiếng > Họa sĩ Hồ Hữu Thủ qua đời
Người Nổi Tiếng

Họa sĩ Hồ Hữu Thủ qua đời

Last updated: 09/09/2024 9:27 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

TP HCMHọa sĩ Hồ Hữu Thủ – người được mệnh danh “thuật sĩ sơn mài” – qua đời ở tuổi 84 tại nhà riêng sau khi viêm phổi cấp, chiều 9/9.

Con trai họa sĩ – ông Hồ Hồng Lĩnh – cho biết ba tuần trước, họa sĩ nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy giảm.

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè gửi lời chia buồn với gia đình. Họa sĩ Lương Lưu Biên cho biết gặp ông lần cuối ở một số triển lãm nửa đầu năm nay. “Hồ Hữu Thủ là danh họa nổi tiếng của Sài Gòn. Mong chú ra đi thanh thản”, ông Lương Lưu Biên nói.

Hồ Hữu Thủ tại xưởng vẽ tranh của ông. Ảnh: Bình Minh Art Gallery

Hồ Hữu Thủ tại xưởng vẽ tranh của ông. Ảnh: Bình Minh Art Gallery

Họa sĩ Hồ Hữu Thủ sinh năm 1940 tại Thủ Dầu Một (Bình Dương), lập nghiệp và thành danh tại TP HCM. Năm 1960 ông là thành viên Hội họa sĩ Trẻ Sài Gòn. Bốn năm sau, ông tốt nghiệp trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn, giảng dạy Mỹ thuật Sài Gòn. Sau năm 1975, ông là Hội viên Hội Mỹ thuật TP HCM và Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Ông được biết đến là một trong những họa sĩ tạo ra phong cách vẽ tranh sơn mài mới, gọi là “sơn ta Việt Nam”. Sơn ta làm từ cây sơn vùng Phú Thọ – là chất liệu mỹ thuật truyền thống. Quá trình thu thập nguyên liệu, vẽ tranh kỳ công, đòi hỏi người nghệ sĩ tỉ mỉ trong thời gian, nhiệt độ, độ ẩm, nhiều bức tranh mất từ vài tháng đến một năm để hoàn thiện.

Tác phẩm sơn mài của họa sĩ Hồ Hữu Thủ. Ảnh: Gia đình cung cấp

Tác phẩm sơn mài của họa sĩ Hồ Hữu Thủ. Ảnh: Gia đình cung cấp

Trong tập ba Sài Gòn – Chuyện đời của phố, nhà văn Phạm Công Luận cho rằng những bức sơn dầu và sơn ta của ông có chất lãng mạn, bay bổng, khác biệt so với cách trò chuyện dung dị.

“Khác với giới họa sĩ hồi đó, niềm yêu thích chất liệu sơn ta vẫn âm ỉ trong lòng Hồ Hữu Thủ cho dù ông không học sáng tác chuyên về chất liệu này. Suốt thời niên thiếu sống ở Bình Dương, trong cái nôi sơn mài mỹ nghệ truyền thống của miền Nam, ông nhận ra vẻ đẹp đằm sâu của sơn ta trong sáng tác. Lúc đó, tuy hai miền Nam Bắc đang bị chia cắt, sơn Phú Thọ (gọi là sơn Bắc) vẫn vào được miền Nam, có thể qua đường Campuchia. Loại sơn này được dùng phối hợp với sơn Nam Vang (cũng từ Campuchia, được trồng tại chỗ), tạo nên vẻ đẹp riêng biệt của tranh và đồ mỹ nghệ của miền Nam”, sách viết.

Sau 1975, các họa sĩ miền Nam kiếm sống bằng nhiều cách như vẽ bìa sách, tranh cổ động, trình bày báo. Riêng họa sĩ Hồ Hữu Thủ tiếp tục dạy học tại Cao Đẳng Mỹ thuật Gia Định, nay là Cao đẳng Mỹ thuật TPHCM.

Đến cuối thập niên 1980, nhu cầu tranh sơn mài tăng cao, nhất là trong giới chơi tranh phương Tây và cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Họa sĩ Hồ Hữu Thủ đón nhận cơ hội này, quay trở lại sáng tác. Ông mày mò chất liệu, thử những cách biểu hiện mới như hội họa ấn tượng, khuynh hướng siêu thực. Đến 1985, ông chuyển qua các đề tài trừu tượng, nhận ra sơn ta có thể biểu hiện tốt quan niệm, cảm xúc của tác giả. Từ đó, ông sáng tác bằng sơn ta với phong cách và kỹ thuật riêng.

Hồ Hữu Thủ bên cạnh bức tượng nhà thơ Trần Dần của ông. Ảnh: Lý Đợi

Hồ Hữu Thủ bên cạnh bức tượng nhà thơ Trần Dần của ông. Ảnh: Lý Đợi

Ngoài vẽ sơn mài, Hồ Hữu Thủ có nhiều tác phẩm điêu khắc. Ông tham gia nhiều triển lãm nhóm lẫn cá nhân trong nước và ở Singapore, Nhật Bản, Indonesia, Pháp. Các tác phẩm của ông được nhiều bảo tàng và nhà sưu tập nổi tiếng trong và ngoài nước sở hữu. Năm 1990, họa sĩ đoạt giải nhì cuộc thi Mỹ thuật toàn quốc. Năm 1996, ông về nhì cuộc thi Asian – Vietnam Internationnal Modern Art, tổ chức ở TP HCM.

Quế Chi


Nguồn tin: https://vnexpress.net/hoa-si-ho-huu-thu-qua-doi-4790932.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Chậm nhất 12/9 phải báo cáo về việc tạm ứng, trả bảo hiểm thiệt hại do bão Yagi
Next Article 5 tỉnh được hỗ trợ 100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do bão Yagi

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Người Nổi Tiếng

Gu mặc táo bạo của Katy Perry

By Cafe Bệt
Người Nổi Tiếng

Ký ức khu tập thể Hà Nội

By Cafe Bệt
Người Nổi Tiếng

Thử phân biệt giày đắt tiền và bình dân

By Cafe Bệt
Người Nổi Tiếng

Những buổi hẹn hò của Katy Perry và cựu Thủ tướng Canada

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?