Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Đời Sống > Người già Singapore vật lộn với cô đơn
Đời Sống

Người già Singapore vật lộn với cô đơn

Last updated: 09/01/2024 3:46 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Đã 8 năm nay ông Sarmugam R Rajoo, 76 tuổi, sống quẩn quanh trong bốn bức tường căn hộ thuê ở Yishun.

Năm 2015, ông đã ngã quỵ ở tòa nhà nơi ông làm bảo vệ vì bệnh huyết áp. Sarmugam buộc phải nghỉ hưu và sống nhờ vào trợ cấp chính phủ. Thời gian ở nhà, ông phát bệnh parkinson và viêm xương khớp dần làm mất khả năng vận động. Sarmugam phải di chuyển bằng xe lăn và dám không mạo hiểm vượt ra khỏi khu phố của mình.

Hàng tháng, các nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ đến kê đơn thuốc và theo dõi sức khỏe cho ông.

Sarmugam đã ly hôn, không gia đình và dành phần hầu hết thời gian nằm trên giường xem TV. “Tôi sinh ra không có anh chị em”, ông nói. “Tôi cô đơn và sẽ chết trong cô đơn”.

Sarmugam sống một mình trong căn hộ ở Yishun, Singapore. Ảnh: Ng Sor Luan

Sarmugam sống một mình trong căn hộ ở Yishun, Singapore. Ảnh: Ng Sor Luan

Sarmugam không phải là trường hợp hiếm hoi đang vật lộn với nỗi cô đơn. Năm 2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết cô đơn đang ảnh hưởng đến 1/4 người cao tuổi trên toàn thế giới. Con số này đặc biệt cao ở Singapore.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu và giáo dục chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thuộc trường Y Duke-NUS cho thấy hơn 40% người Singapore từ 62 tuổi trở lên cảm thấy cô đơn.

Các chuyên gia đề cập đến nguyên nhân quy mô gia đình đang bị thu hẹp, làm giảm số lượng thành viên mà người già có thể nhờ cậy. Khi họ lớn tuổi, các mối quan hệ xã hội trở nên hạn chế hơn.

Đại dịch Covid-19 được liệt kê như một yếu tố, bởi nó làm giảm tương tác xã hội của người cao niên.

Giáo sư Koh và PGS. Feng Qiushi thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã tiến hành khảo sát 17.000 người độ tuổi 61-96 để tìm hiểu sự cô lập xã hội và ảnh hưởng của nó với người già.

Trường hợp người già cô đơn thường cảm nhận mức độ hỗ trợ xã hội dưới 10%. Họ dành ít hơn một giờ mỗi tuần tham gia tương tác xã hội với nhóm hơn ba người, không phải thành viên gia đình.

Kết quả khảo sát cho thấy 6% người già bị ngắt kết nối xã hội. Sự cô lập xã hội thường xảy ra ở người già sống một mình, tình trạng này cũng tương tự với người già sống cùng người thân. Có 80% người cao tuổi được khảo sát thừa nhận họ bị cô đơn trong gia đình.

Trong số những người sống một mình, đàn ông có khả năng bị ngắt kết nối xã hội cao gấp đôi phụ nữ. Chuyên gia lý giải vai trò truyền thống của nam giới là đi làm khiến họ có ít tương tác xã hội hơn phụ nữ. Lúc về hưu, sự mất kết nối này càng trầm trọng.

Singapore dự kiến tình trạng super-aged (dân số siêu già) vào năm 2026 và nỗi cô đơn đang trở thành kẻ thù số một của họ. “Người Singapore vẫn nghĩ rằng sự hỗ trợ tốt nhất luôn là từ gia đình”, Feng nhận định. “Họ không cần có bạn bè mà chỉ chú trọng việc sống cùng con cái”.

Quan niệm này đang phổ biến ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong và Ấn Độ. Nhưng nó không phải lúc nào cũng đúng.

Thành viên trong gia đình có thể bận rộn với cuộc sống riêng của họ và lơ là người già. Họ cũng có xu hướng bảo vệ quá mức khiến người già bị “nghẹt thở” trong tình yêu và sự quan tâm.

“Có người phụ nữ lớn tuổi từ chối ra khỏi nhà bởi cô sợ vấp ngã và trở thành gánh nặng cho con trai”, giáo sư Koh nói.

Bác sĩ Arthi Premkumar – chuyên viên tư vấn chương trình sống khỏe ở bệnh viện Alexandra, Singapore cho biết những người cô đơn do mất bạn đời, chia ly bạn bè, gia đình, nghỉ hưu hoặc mất khả năng vận động đều đối mặt với nguy cơ tử vong tăng cao.

“Nỗi cô đơn và cô lập xã hội cũng góp phần kích thích hệ thống tim mạch, thần kinh và điều hòa hormone”, bà nói.

Đồng thời, người già cô đơn cũng ít có hành động thúc đẩy sức khỏe, tuân thủ việc uống thuốc và khám chữa bệnh.

Để hạn chế tình trạng trên, chính phủ Singapore đã đề ra các phương pháp giúp người cao tuổi giao tiếp xã hội nhiều hơn. Trung tâm Người cao tuổi tích cực được thành lập để thu hút người cao niên ra khỏi nhà và giúp họ khỏe mạnh.

Letchimi Vetrivelu ngồi xe lăn đến trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Singapore. Ảnh: Lim Yaohui

Letchimi Vetrivelu ngồi xe lăn đến trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Singapore. Ảnh: Lim Yaohui

Letchimi Vetrivelu, 69 tuổi, là một thành viên. Người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, phải ngồi xe lăn xem trung tâm như ngôi nhà thứ hai của mình. Chồng bà đã qua đời cách đây 12 năm, bà sống một mình trong căn phòng thuê và nhận trợ cấp từ chính phủ.

Letchimi Vetrivelu gắn bó với trung tâm được ba năm, xem nhân viên chăm sóc như người thân. “Cô ấy giống như con gái tôi”, bà Letchimi nói. “Thật tuyệt vì tôi có thể tâm sự mọi vấn đề của mình”.

Ngọc Ngân (Theo Straits Times)



Nguồn tin: https://vnexpress.net/nguoi-gia-singapore-vat-lon-voi-co-don-4696474.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Xạ thủ Phạm Quang Huy và Trịnh Thu Vinh giành HC vàng châu Á
Next Article Trấn Thành cùng dàn sao ra mắt phim Tết

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Đời Sống

Phụ nữ già nhanh, tuổi thọ ngắn thường thích làm 4 việc này vào ban đêm: Bạn mắc mấy điều?

By Cafe Bệt
Đời Sống

Những ai sinh năm 1985 đến 1990 sắp bước vào vận phát, quý nhân dẫn đường mở tài lộc

By Cafe Bệt
Đời Sống

Bức ảnh cơm chan mì tôm của cặp vợ chồng thất nghiệp

By Cafe Bệt
Đời Sống

Sau tuổi 50, khôn ngoan thì đừng làm 4 điều này với họ hàng

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?