Home Đời Sống ‘Ăn trộm’ tình yêu – VnExpress Đời sống

‘Ăn trộm’ tình yêu – VnExpress Đời sống

0
‘Ăn trộm’ tình yêu – VnExpress Đời sống

Nghiên cứu cho thấy khoảng 10-20% các mối quan hệ mới bắt đầu thông qua việc “săn trộm” bạn tình của người khác.

“Săn trộm” bạn tình là việc một người thể hiện những nỗ lực có chủ ý nhằm thu hút, dụ dỗ hoặc lôi kéo những cá nhân đang có một mối quan hệ tình cảm.

Hành vi này có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tán tỉnh, thao túng cảm xúc nhằm mục đích phá hoại mối quan hệ hiện có. Những người “săn trộm” bạn tình thường khai thác những điểm yếu hoặc sự không hài lòng trong mối quan hệ của đối tượng mục tiêu nhằm tăng cơ hội thành công của chính mình.

Các nhà tâm lý học ước tính rằng 10-20% mối quan hệ mới giữa các cặp đôi khác giới được hình thành trực tiếp từ việc săn trộm bạn tình. Một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ thực hiện năm 2016 dựa trên khảo sát 17.000 người thuộc 53 quốc gia cho thấy 10–15% các mối quan hệ hiện tại là kết quả của việc “săn trộm” bạn tình thành công.

Một nghiên cứu khác thực hiện năm 2001 dựa trên khảo sát sinh viên đại học nhận thấy rằng 20% hiện có mối quan hệ bắt đầu theo cách này.

Đặc điểm chung của những người “săn trộm” bạn tình

Trong một nghiên cứu thực hiện trên nhóm 30.000 người ở hơn 50 quốc gia trên 11 khu vực trên thế giới, tiến sĩ tâm lý David Schmitt (Mỹ) và các cộng sự nhận thấy so với nhóm còn lại, nhóm “săn trộm” bạn tình có nhiều khả năng là người tự ái cao, dễ ngoại tình, thể hiện xu hướng tình dục xã hội không hạn chế và thể hiện mức độ cao của hai đặc điểm tính cách liên quan đến tình dục: hướng ngoại và cởi mở với những trải nghiệm.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người “săn trộm” bạn tình có thể biểu hiện những đặc điểm như tự ái, xảo quyệt và kém đồng cảm, tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến thuật lôi kéo nhằm thu hút đối tác mong muốn. Hơn nữa, những kẻ săn trộm bạn tình có thể cảm thấy hưng phấn và phấn khích cao độ khi theo đuổi những cá nhân đang có một mối quan hệ tình cảm, được thúc đẩy bởi các yếu tố như hành vi tìm kiếm sự mới lạ và sự xác nhận cái tôi.

Sự nguy hiểm của nạn săn trộm bạn tình

Theo tiến sĩ Kevin Bennett, giáo sư giảng dạy về tâm lý học nhân cách xã hội tại cơ sở Beaver của Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) việc “săn trộm” bạn tình gây ra những tác động đáng kể đối với cá nhân, các mối quan hệ và xã hội nói chung.

Đối với những cá nhân liên quan đến hành vi săn trộm bạn tình có thể dẫn đến đau khổ về tinh thần, cảm giác tội lỗi và tổn hại về danh tiếng, đặc biệt nếu hành vi đó bị đồng nghiệp phát hiện hoặc lên án. Hơn nữa, việc săn trộm bạn tình làm suy yếu lòng tin và sự cam kết trong các mối quan hệ hiện có, có khả năng dẫn đến sự tan vỡ hoặc xấu đi của mối quan hệ.

Từ góc độ xã hội, việc săn trộm bạn tình góp phần làm xói mòn các chuẩn mực xã hội xung quanh sự chung thủy, do đó gây bất ổn cho thể chế quan hệ một vợ một chồng.

Thùy Linh (Theo Psychology Today)Nguồn tin: https://vnexpress.net/an-trom-tinh-yeu-4730435.html