Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Phát triển Quốc tế Formosa (FIDC) bị phong tỏa tài khoản ngân hàng vì ‘chây ì’ tiền nước
Doanh Nghiệp

Phát triển Quốc tế Formosa (FIDC) bị phong tỏa tài khoản ngân hàng vì ‘chây ì’ tiền nước

Last updated: 17/07/2024 3:34 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

“Lình xình” giữa Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa (Đài Loan, gọi tắt là FIDC) – chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân 2, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và hàng chục doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp này vẫn chưa tới hồi kết.

Từ nửa đầu năm 2023, các doanh nghiệp đã gửi đơn kêu cứu lên ngành chức năng, phản ánh chủ đầu tư FIDC tự ý đưa ra quy định mới để nâng giá các dịch vụ, điển hình như việc thu gom chất thải riêng lẻ trong khu công nghiệp sẽ do FIDC đảm nhiệm với giá 400.000 đồng/m3. Các loại xe thu gom chất thải dạng lỏng từ bên ngoài không được phép vào Khu công nghiệp Mỹ Xuân 2.

photo-1721090256080

Trụ sở Công ty FIDC trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân 2 (Ảnh: Laodong.vn)

Đặc biệt tháng 11/2023, FIDC đã nâng phí xử lý nước thải từ 5.208 đồng/m3 lên 15.300 đồng/m3 (tăng 194%), trái với điều khoản trong hợp đồng. Theo ghi nhận của các ngành chức năng, chủ đầu tư khu công nghiệp này cũng tự ý đặt barie để kiểm soát, mở hay chặn cho xe ra vào khu công nghiệp. Chủ đầu tư này còn dựng biển báo giao thông trong khu công nghiệp, gây bức xúc cho các doanh nghiệp hoạt động tại đây.

Thậm chí, FIDC còn nợ hơn 23,6 tỷ đồng tiền nước của Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco, PMW) từ năm 2023 tới nay, mặc dù các doanh nghiệp cho biết đã thanh toán tiền nước đầy đủ, đúng hạn cho chủ đầu tư. FIDC sau đó liên tục bị chính quyền địa phương nhắc nhở, thúc giục thanh toán khoản nợ này nhưng chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân 2 vẫn “chây ì”, phớt lờ yêu cầu.

Kết quả, việc nợ tiền nước kéo dài dai dẳng đã buộc Phumy Wasuco giảm áp lực, lưu lượng và cắt nước trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân 2, làm ảnh hưởng to lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Theo Phumy Wasuco, nếu tiếp tục cấp nước vào khu công nghiệp này thì số tiền mà FIDC nợ ngày càng tăng, gây khó khăn cho nguồn vốn hoạt động của công ty.

Trong cuộc họp mới đây hồi cuối tháng 6 vừa qua, Phó Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh cho biết, UBND tỉnh đã nhận được 5 đơn kiến nghị, phản ánh, tố cáo FIDC của các nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 về việc FIDC đã thu tiền nước từ họ đúng thời hạn, nhưng lại không thanh toán cho Phumy Wasuco.

UBND tỉnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an tỉnh xử lý theo quy định; đồng thời đề nghị Phumy Wasuco tiếp tục cấp nước cho các nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nhằm bảo đảm duy trì, không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như trên tinh thần chung cùng đồng hành với tỉnh trong việc ổn định tình hình trật tự xã hội, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

photo-1721090276640

Quyết định số 06/2024/QĐ-BPKCTT ngày 10/7/2024 của Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ (Ảnh: Phumy Wasuco)

Giữa bối cảnh FIDC tiếp tục “bỏ ngoài tai” những yêu cầu của chính quyền tỉnh, mới đây, Phumy Wasuco đã khởi kiện FIDC lên Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngày 10/7, Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ ban hành Quyết định số 06/2024/QĐ-BPKCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với FIDC trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ” với Phumy Wasuco.

Theo đó, Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Phong tỏa tài khoản tại ngân hàng…” quy định tại Khoản 10 Điều 14; Điều 124 của Bộ luật Tố tụng dân sự theo đề nghị của phía Phumy Wasuco.

Ngân hàng nơi FIDC mở tài khoản giao dịch có trách nhiệm theo dõi số dư tài khoản của FIDC, chỉ cho nhận tiền vào tài khoản mà không cho rút ra khỏi tài khoản, với số tiền bị phong tỏa là trên 23,6 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân 2 hy vọng, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ có những động thái mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.


Nguồn tin: https://cafef.vn/phat-trien-quoc-te-formosa-fidc-bi-phong-toa-tai-khoan-ngan-hang-vi-chay-i-tien-nuoc-188240716073900595.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Nadal: ‘Khó ai cản nổi Alcaraz’
Next Article Snapdragon 7+ Gen 3, RAM 16GB, sạc nhanh 100W, cập nhật phần mềm 6 năm, giá từ 9.1 triệu đồng

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

‘Ông lớn’ vận tải Việt Nam vừa tiếp nhận tàu chở khí đốt 11 năm tuổi, hướng tới khai thác tại thị trường châu Âu

Việc bổ sung thêm tàu mới diễn ra trong bối cảnh công ty này đang…

By Cafe Bệt

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

Bi kịch của người tiên phong làm ô tô Việt và lời trăn trở: 'Tôi không thể mạnh như VinFast'

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

'Hoa hậu doanh nhân thành đạt' nợ xấu hơn 90 tỷ đồng

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Sau khi MIK Group, Văn Phú, T&T rút lui, Hà Nội chính thức chốt nhà đầu tư dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Từ hợp tác quốc tế đến xây dựng thương hiệu riêng: Hai mô hình phát triển của THACO và VinFast

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?