Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Lãnh đạo không đủ tầm nên luôn đặt kế hoạch cao và không hoàn thành?
Doanh Nghiệp

Lãnh đạo không đủ tầm nên luôn đặt kế hoạch cao và không hoàn thành?

Last updated: 01/06/2024 11:08 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

KẾ HOẠCH KỶ LỤC

Cụ thể, Công ty dự trình mục tiêu doanh thu đạt 2.000 tỷ – gấp 6,2 lần năm 2023. Trong đó, doanh thu bất động sản là 1.050 tỷ đồng và doanh thu hợp tác đầu tư bất động sản đạt 950 tỷ đồng. Nguồn doanh thu này đến từ các dự án thuộc các dòng sản phẩm nhà ở xã hội (NOXH); Thương mại; Khu Đô thị và Khu Công nghiệp.

Nếu thành công, đây sẽ là mức doanh thu cao kỷ lục của Hoàng Quân từ khi niêm yết HoSE năm 2010. Tương ứng, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 100 tỷ đồng – gấp 19,2 lần thực hiện năm ngoái, đồng thời là mức lãi cao nhất 9 năm trở lại của Công ty (tính từ năm 2016).

Là doanh nghiệp NOXH lớn ở phía Nam, năm nay được sự ủng hộ từ nhiều quyết sách mới, phân khúc này theo Hoàng Quân đang được hỗ trợ rất nhiều để có thể thực hiện hoá đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021-2030”.

Trong đó, Hoàng Quân sẽ riếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư dự án NOXH và cải tạo chung cư cũ. Công ty đặt mục tiêu hoàn thành ít nhất 50 dự án NOXH với khoảng 50.000 sản phẩm và thực hiện cải tạo, xây dựng mới ít nhất 10 tòa chung cư cũ tại Tp.HCM, Đồng Nai, Long An.

Công ty cũng nhấn mạnh đã và đang hợp tác chiến lược với các ngân hàng HDBank, BIDV, Agribank để bổ sung nguồn vốn tín dụng trong việc triển khai hoạt động kinh doanh. Song song, tập trung một số hoạt động đầu tư nhanh và thu hồi vốn nhanh.

MUA LẠI THE GOLDEN CITY, MỞ RỘNG SANG BĐS KCN, NGHỈ DƯỠNG

Chiến lược dài hơi, Hoàng Quân cho biết sẽ đẩy mạnh đầu tư đa dạng hóa sản phẩm để cân bằng nguồn thu. Cụ thể, bên cạnh NOXH, doanh nghiệp cũng đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới ở loại hình bất động sản thương mại, bất động sản khu công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng. Đơn cử, hiện nay Công ty đang tập trung nguồn lực để triển khai dự án KCN Hàm Kiệm 1 (Bình Thuận), KCN Bình Minh (Vĩnh Long).

Ngoài ra, Hoàng Quân tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác và M&A các dự án trên cơ sở được chọn lọc kỹ càng với các tiêu chí quan trọng như tiềm năng phát triển, hiệu quả dự án… nhằm liên tục bổ sung quỹ đất mới, dự án mới, kịp thời trong công tác đầu tư và triển khai thi công xây dựng.

Mới đây, Hoàng Quân cũng đã phát hành thành công 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Tương ứng, Công ty huy động được 1.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch sử dụng vốn mới điều chỉnh gần nhất, trong 1.000 tỷ đồng huy động, HQC đã dùng 400 tỷ đồng để mua cổ phần từ cổ đông hiện hữu CTCP Đầu tư Thành phố Vàng (Thành Phố Vàng); và dùng 600 tỷ đồng để mua lại cổ phần phát hành riêng lẻ của Thành Phố Vàng, hiện đơn vị này là chủ đầu tư Dự án Golden City tại trung tâm Tp.Tây Ninh.

Được biết, Golden City là dự án trọng điểm của Hoàng Quân với quy mô gần 3,4 ha, tổng mức đầu tư ban đầu 1.777 tỷ đồng. Công ty từng chuyển nhượng cho Thành Phố Vàng với giá 120 tỷ đồng và đổi tên.

Sau phát hành cổ phiếu riêng lẻ, vốn điều lệ của Công ty đã tăng từ 4.766 tỷ đồng lên 5.766 tỷ đồng.

TĂNG VỐN LÊN HƠN 6.000 TỶ

Tại Đại hội lần này, Hoàng Quân tiếp tục trình kế hoạch tăng vốn, thông qua phương án phát hành riêng lẻ tối đa 30 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,2% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành) cho các chủ nợ để hoán đổi các khoản nợ của Công ty, nhằm tái cơ cấu các khoản nợ và cải thiện tình hình tài chính.

Thời điểm thực hiện dự kiến trong năm 2024-2025. Với giá phát hành là 10.000 đồng/cp, Hoàng Quân dự thu về tối đa 300 tỷ đồng. Cổ phiếu phát hành riêng lẻ để hoán đổi nợ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

So sánh về giá phát hành, Công ty cho biết giá trị sổ sách cổ phiếu HQC theo BCTC tổng hợp đã kiểm toán tại cuối năm 2023 là 9.158 đồng/cp, còn theo BCTC quý 1/2024 (tự lập) của Công ty tại cuối tháng 3 là 9.307 đồng/cp.

Tiêu chí lựa chọn chủ nợ để hoán đổi là có khoản nợ được trình bày trong BCTC tổng hợp năm 2023 đã được kiểm toán. Cụ thể, theo BCTC kiểm toán, tính đến cuối năm 2023, nợ phải trả của Hoàng Quân vào mức 2.935 tỷ đồng. Trong đó, có khoản nợ phải trả dài hạn khác là tiền mượn từ ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT HQC và bà Nguyễn Thị Diệu Phương – Phó Chủ tịch HĐQT (vợ ông Tuấn) với tổng số tiền hơn 316 tỷ đồng.

Nếu thành công, các khoản nợ sau khi hoán đổi cổ phiếu sẽ được xóa bỏ và các chủ nợ trở thành cổ đông của Công ty, Hoàng Quân không còn nghĩa vụ đối với các khoản nợ đã được hoán đổi.

Đồng thời, giá trị các khoản nợ được hoán đổi thành cổ phiếu sẽ được hoạch toán để tăng vốn chủ sở hữu. Hoàng Quân sẽ tăng vốn điều lệ từ 5.766 tỷ đồng lên 6.066 tỷ đồng.

THẢO LUẬN

Tại sao Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao nhưng 10 năm qua đều không hoàn thành?

Chủ tịch Trương Anh Tuấn: Quan điểm của tôi và ban điều hành Công ty sẽ không đổ thừa ngoại cảnh, dù gần đây vĩ mô có nhiều biến động.

Dù vậy, cho đến bây giờ, tôi thấy rằng chúng tôi đã có sai lầm khi nhận định lạc quan vào thị trường và cả khả năng của mình khi đặt kế hoạch.

Hơn 10 năm qua, Hoàng Quân đặt kế hoạch tiên phong về NOXH. Cho đến khi Nhà nước cắt gói vốn tài trợ mấy chục ngàn tỷ thì chúng tôi không xoay sở được vốn, dẫn đến không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh.

Do đó, có thể nói rằng nguyên nhân chính là bản thân Hoàng Quân, cùng với những yếu tố khác như vĩ mô trong ngoài nước… Hiện, Hoàng Quân cũng đang chú trọng đưa công nghệ vào quản trị, hoạt động kinh doanh.

Vậy có phải năng lực lãnh đạo của HĐQT Hoàng Quân chưa đủ tầm?

Ông Tuấn: Để nói điều này cần nhìn vào 2 quan điểm.

Đầu tiên, ban điều hành phải nhìn thẳng vào nội tại và lên chiến lược. Cho giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2030, HĐQT xác định phải đánh giá xem xét lại rất nhiều chiến lược.

Chúng tôi thấy chúng tôi có thuận lợi như quỹ đất lớn. Trong đó mảng NOXH có nhiều khu đất sạch đã được cấp phép xây dựng, cùng với sự hợp tác quỹ đất từ: (i) quỹ đất công Nhà nước qua đấu thầu, (ii) bắt tay với Novaland, từ Tập đoàn Hoàng Quân, và (iii) có sự hỗ trợ về tài chính từ BIDV, HDBank…

Thứ hai, chúng tôi cũng đã đứng dậy sau 10 năm qua. Bây giờ, Hoàng Quân không còn là “tiên phong” mà muốn là doanh nghiệp “hàng đầu” về NOXH, nhà cho người thu nhập thấp. Chúng tôi cũng không còn lan man tiêu chuẩn quốc tế, mà NOXH Hoàng Quân sẽ đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia về cả chất lượng lẫn dân sinh.

Hoàng Quân cũng thay đổi quản trị, thay đổi văn hoá: Chúng tôi đã chuyển từ văn hoá gia đình sang văn hoá doanh nghiệp.

Hoàng Quân hoàn thành 3.000 căn NOXH trong là điều đã rất đáng ghi nhận. Và mục tiêu các năm mới mỗi năm hoàn thành được 5.000 căn NOXH/năm. Cũng như con số kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ năm nay thì chúng tôi xác định “không phải cố gắng”, mà “bắt buột” phải làm được.

Ông bà có câu “Hữu xạ tự nhiên hương”, với Hoàng Quân thì các căn nhà theo ông Tuấn nói đạt tiêu chuẩn quốc gia thì ban lãnh đạo có thể chấm điểm cụ thể là mình ở mức nào, thang điểm mấy?

Ông Tuấn: Hoàng Quân vừa thực hiện căn bản vừa đi tắt đón đầu để đẩy mạnh công nghệ thông tin (CNTT), chúng tôi đã hợp tác với FPT. Trong đó, tiêu chí là công nghệ áp dụng vào quản trị, vận hành và cả bán hàng (làm sao bán được 63 tỉnh thành một cách tiết kiệm nhất)… và Hoàng Quân cũng sắp làm lại KPI mới sau khi có CNTT.

Tiêu chuẩn quốc gia sẽ gồm: PCCC, phải hoàn thành dự án 100% (gồm xử lý nước thải, ME…)… thì Hoàng Quân tự tin sẽ đạt 10/10. Còn riêng mảng tiện ích, với tiện ích căn bản như nhà trẻ, y tế, gym, karaoke, nhà hàng, công viên… thì dù là nhà ở phân khúc thu nhập thấp thì tiêu chuẩn quốc gia bắt buột có. Vì nhà ở thu nhập thấp không xác định là khu ổ chuột trong tương lai, mà là tổ ấm cũng những gia đình có thu nhập thấp. Nên chất lượng Hoàng Quân phải đạt 10 điểm, tiện ích thì sẽ phải được 8 điểm.


Nguồn tin: https://cafef.vn/hoang-quan-hqc-nham-muc-tieu-doanh-thu-ky-luc-2000-ty-co-dong-chat-van-lanh-dao-khong-du-tam-nen-luon-dat-ke-hoach-cao-va-khong-hoan-thanh-18824060110281735.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Những trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe từ hôm nay 1.6
Next Article ‘Chợ Thủ Đức như lòng chảo là nguyên nhân gây ngập’

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Toàn những màu đẹp, thiết kế mới cực bền bỉ, pin 7.000mAh

Xiaomi vừa xác nhận thời điểm giới thiệu Redmi Note 15 Pro tại Trung Quốc…

By Cafe Bệt

Hiện tượng kỳ lạ chỉ có ở Phobos

Ngày 18 tháng 8 năm 1877, bầu trời đêm một lần nữa được ghi dấu…

By Cafe Bệt

Nhiều người chuyển nhầm tiền ủng hộ Cuba vào tài khoản cá nhân: Ngân hàng lên tiếng

Ngày 15/8, nhiều trang mạng xã hội lan truyền thông tin về việc một khách…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ
Doanh Nghiệp

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Công ty chứng khoán liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ đậm, nắm giữ hơn 1.800 tỷ đồng tiền mặt

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Một tập đoàn muốn tăng vốn mạnh tại Phú Yên, mở rộng sản xuất điện sinh khối

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Hãng ô tô Việt Kim Long Motor bàn giao lô xe ăn xăng khoảng 8 lít/100km phục vụ thành phố đáng sống nhất Việt Nam

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?