Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Hãy coi chất thải rắn, khí thải hoặc nước thải là một tài nguyên khác, không phải là ‘thải’
Doanh Nghiệp

Hãy coi chất thải rắn, khí thải hoặc nước thải là một tài nguyên khác, không phải là ‘thải’

Last updated: 24/11/2023 3:58 am
Cafe Bệt
Share
SHARE


Tại Hội thảo “Tầm nhìn xanh Việt Nam và những câu chuyện điển hình”, ông Lưu Bách Đạt – Phó Tổng giám đốc tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã chia sẻ một quan điểm về giải pháp xanh của doanh nghiệp.

“Hãy nghĩ khác đi một chút. Hãy coi chất thải rắn, khí thải hoặc nước thải không còn là thải nữa, đó là một tài nguyên khác. Khi bạn coi nó là một tài nguyên khác, bạn sẽ có cách xử lý và dùng, còn nếu nghĩ nó là thải đương nhiên bạn sẽ vứt đi.”

Quan điểm của Hóa chất Đức Giang là luôn coi những chất thải, khí thải này là tài nguyên.

Ông Lưu Bách Đạt cho biết: “Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực liên quan rất nhiều đến phát thải, khí thải lớn nhất của chúng tôi là CO2”.

Đối với việc giảm phát thải CO2 và thu hồi CO2, trong thời gian qua, Đức Giang đã thực hiện rất nhiều biện pháp. Một trong những biện pháp mạnh nhất mà công ty đã làm là hóa lỏng CO2, đưa khí CO2 vào sử dụng trong lĩnh vực khác để không phát tán ra ngoài.

“Chúng tôi đã lắp đặt và phát triển hệ thống xử lý khí CO2. Chúng tôi khảo sát nhu cầu xử lý CO2 và cung cấp cho miền Bắc khoảng 20.000 mét khối khí trên một tháng. Đây là một con số rất lớn” – Ông Đạt cho biết.

Một giải pháp thứ hai để giảm phát thải CO, giống như Hòa Phát là có khí CO trong trong các lò nhiệt, thu hồi 100% khí CO này không đốt ra ngoài môi trường.

Đức Giang tận dụng khí CO phát thải đó để đốt trong lò hơi thay thế than giúp cho công ty trong năm vừa qua tiết kiệm được 90.000 tấn than, giúp giảm chi phí nguyên vật liệu.

Đối với chất thải rắn Đức Giang đã tinh chế xì lò phốt pho. Trong xỉ lò đó có các thành phần như canxi oxit, nhôm oxit… rất phù hợp để làm phụ gia cho ngành xi măng. Hiện nay, 100% xỉ lò phốt pho được chuyển giao cho ngành xi măng.

Bên cạnh đó, các nhà máy của công ty đều có hệ thống xử lý nước tái sử dụng lại với hệ số tái sử dụng nước của các nhà máy đạt tới 90-95% do vậy công ty gần như không xả nước thải ra môi trường.

Ông Bách Đạt cho biết, nền kinh tế tuần hoàn cũng như kinh tế xanh luôn là mục tiêu mà Hóa chất Đức Giang hướng đến và đã thực hiện được nhiều năm. Để làm được điều đó, cần giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên hoặc tận dụng tối đa tài nguyên thiên nhiên, giảm lượng khí thải, chất thải rắn. Hóa chất Đức Giang đã đầu tư về công nghệ, đầu tư về con người và đặc biệt là về nguồn vốn để thực hiện được việc đó.

Ông cho biết thêm, sau này, Hóa chất Đức Giang sẽ tiến đến tận thu hết những tài nguyên khác.

Tuy nhiên để thực hiện được việc này, theo ông Bách Đạt, doanh nghiệp sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Khó khăn đầu tiên đó là chính sách chưa cụ thể, rõ ràng. Ví dụ như sản phẩm thạch cao nhân tạo đến hiện nay vẫn chưa có những hướng dẫn rõ ràng về chế biến, về tiêu chuẩn để người tiêu dùng yên tâm tin tưởng sử dụng. Việc sử dụng xỉ lò Phốt pho để làm cho nguyên liệu xi măng cũng chưa xây dựng tiêu chuẩn xong vì thế nên người tiêu dùng cuối cũng vẫn còn cảm thấy e ngại khi chưa đưa ra được những tiêu chuẩn và quy chuẩn rõ ràng.

Trở ngại lớn thứ hai là về mặt công nghệ. Để có thể tận thu được tài nguyên, tái chế chất thải, doanh nghiệp vẫn gặp trở ngại về công nghệ. Và để thay đổi công nghệ mới, máy móc, đầu tư nghiên cứu yêu cầu phải có một lượng vốn nhất định.

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article 7 bị can đang bỏ trốn có vai trò gì trong đại án liên quan bà Trương Mỹ Lan
Next Article Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ lỗi từ phía ngân hàng thương mại khiến gói hỗ trợ lãi suất 2% bế tắc

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phá mái tôn cứu người trong nhà 6 tầng bốc cháy

Con trai chủ nhà cùng một sinh viên trèo sang mái nhà bên cạnh, phá…

By Cafe Bệt

Xuất khẩu của Nhật Bản tăng liên tục 6 tháng

Xuất khẩu của Nhật Bản đã ghi nhận sự tăng trưởng liên tiếp trong 6…

By Cafe Bệt

Nhà ga VIP sân bay Phú Quốc hoàn thành phần thô

Sau 9 tháng thi công, nhà ga VIP sân bay Phú Quốc đã hoàn thành…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

FPT Retail hướng tới mốc doanh thu gần 60.000 tỷ đồng, Long Châu tiếp tục là 'đầu tàu' tăng trưởng

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) bị đưa vào diện cảnh báo

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Petrolimex bị cảnh cáo vì chậm tiến độ

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Sân bay Long Thành vào giai đoạn nước rút, ACV chính thức tuyển loạt nhân sự với thu nhập ít nhất 15 triệu/tháng

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?