Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Đứng tên loạt giấy tờ, cầu nối cho giao dịch chuyển 1.000 tỷ giữa Trương Mỹ Lan và Nguyễn Cao Trí
Doanh Nghiệp

Đứng tên loạt giấy tờ, cầu nối cho giao dịch chuyển 1.000 tỷ giữa Trương Mỹ Lan và Nguyễn Cao Trí

Last updated: 27/12/2023 4:56 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Được biết, ông Nguyễn Cao Trí là nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, CTCP Tập đoàn Capella. Bà Trương Mỹ Lan và Nguyễn Cao Trí có thỏa thuận mua cổ phần một số dự án của tại CTCP Cao su Công nghiệp, CTCP Du lịch Sài Gòn Đại Ninh và dự án Hải Hà. Trong thời gian này Trương Mỹ Lan đã nhiều lần chuyển tiền cho Trí thông qua cá nhân tên Hồ Quốc Minh và các nhân viên của Lan.

Thứ nhất, tại thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần Công nghiệp Cao Su: Nguyễn Cao Trí (và những người đứng tên hộ) chuyển nhượng 65% vốn cổ phần tại Công nghiệp Cao su cho Trương Mỹ Lan với giá 45 triệu USD. Theo đó, bà Trương Mỹ Lan đã 3 lần chuyển, tổng số tiền 21,25 triệu USD (gần 477 tỷ đồng).

Thứ hai, tại thoả thuận bán vốn cổ phần Du lịch Đại Ninh: Nguyễn Cao Trí bán 100% vốn cổ phần tại Du lịch Đại Ninh cho Trương Mỹ Lan với giá trị 3.000 tỷ đồng. Theo đó, Trương Mỹ Lan đã đặt cọc 1 triệu USD và 127 tỷ đồng.

Thứ ba, tại việc đầu tư tại dự án huyện Hải Hà Quảng Ninh: Tập đoàn Bến Thành Holdings của Nguyễn Cao Trí được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương triển khai dự án. Để tham gia, Trương Mỹ Lan thoả thuận với Trí thanh toán theo tiến độ, 2 lần chuyển tổng số tiền 9,5 triệu USD (220 tỷ đồng). Sau đó Trương Mỹ Lan không tiếp tục tham gia và thỏa thuận với Trí chuyển thành thanh toán 10% vốn điều lệ của Giáo dục Văn Lang.

Cáo trạng ghi nhận, hai bên nhận nhiều tiền nhưng không có giấy tờ biên nhận, đến tháng 1/2021 Nguyễn Cao Trí và Trương Mỹ Lan gặp nhau tại nhà hàng Ngân Đình (tòa nhà Times Square) thống nhất các khoản Lan đã chuyển cho Trí tổng cộng hơn 1.000 tỷ đồng. Trí sau đó soạn thảo văn bản, yêu cầu những người đứng tên hộ chuyển nhượng số cổ phần và hợp đồng cho người được Trương Mỹ Lan nhờ đứng tên là Hồ Quốc Minh.

Khị vụ án bị khởi tố, Nguyễn Cao Trí đã chỉ đạo điều chỉnh các văn bản và thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư… Đồng thời ngày 23/10/2022 hẹn gặp Hồ Quốc Minh tại sân bay Tân Sơn Nhất trước khi Minh ra nước ngoài chữa bệnh, yêu cầu ký hồ sơ thanh lý hợp đồng đã soạn thảo nêu trên.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Cao Trí không thừa nhận đã nhận tiền của Trương Mỹ Lan. Nguyễn Cao Trí khai việc gặp Hồ Quốc Minh sở sân bay là tình cờ, không giao giấy tờ, tài liệu gì.

Trong đó, Hồ Quốc Minh là người được Trương Mỹ Lan nhờ đứng tên cổ phần, nhưng hiện đã xuất cảnh nên chưa đủ tài liệu, chứng cứ xác thực vai trò đồng phạm. Trương Mỹ Lan cũng đã có đơn yêu cầu làm rõ, xử lý hành vi của Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt tài sản của Lan và thu hồi 1.000 tỷ đồng.

Khám xét người, nơi làm việc của Nguyễn Cao Trí, cơ quan điều tra thu giữ gần 94 tỷ đồng gồm hơn 3,13 triệu USD và số tiền 1,7 tỷ đồng; gia đình bị can Nguyễn Cao Trí nộp khắc phục hậu quả vụ án gần 641 tỷ đồng. Ngoài ra cơ quan điều tra đã kê biên 7 bất động sản.

Hiện, Hồ Quốc Minh đã ra nước ngoài, nên việc Nguyễn Cao Trí không thừa nhận những giao dịch với Trương Mỹ Lan, cơ quan cảnh sât điều tra dùng phương thức xác nhận chữ ký, song bị can Nguyễn Cao Trí vẫn chưa nhận tội.


Nguồn tin: https://cafef.vn/ca-nhan-bi-an-da-xuat-ngoai-trong-vu-an-van-thinh-phat-dung-ten-loat-giay-to-cau-noi-cho-giao-dich-chuyen-1000-ty-giua-truong-my-lan-va-nguyen-cao-tri-188231225132101534.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Đỉnh Fansipan xuất hiện băng
Next Article Cửa hàng Trải nghiệm Samsung thứ 32 ghi điểm tích cực với người dùng trong ngày khai trương

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Mỹ áp thuế hơn 100% lên một mặt hàng của Việt Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ ra vấn đề thật sự

Thị trường Mỹ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm các…

By Cafe Bệt

Thông tư 08: Cú hích chính sách cho nhóm ngân hàng quốc doanh

MBS đánh giá Thông tư 08 sẽ giúp gia tăng dư địa cho vay của…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

Diễn biến mới nhất tại siêu dự án điện LNG 57.000 tỷ đồng của Trung Nam Group

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Vinamilk đón thế hệ “đồng niên” tham quan nhà máy với lời hứa chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng chất lượng

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Phát Đạt (PDR) tăng tốc tái cấu trúc danh mục đầu tư, tập trung nguồn lực cho các dự án chiến lược tại TP.HCM

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Aeon Mall Việt Nam chính thức lên tiếng sau sự cố tại Long Biên

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?